Hôm nay,  

Asean Đòi Mỹ Chú Ý Hơn Tới Quan Hệ Với Á Châu

29/07/200100:00:00(Xem: 4113)
HONGKONG (Herald Tribune) - Á châu đang thấp thỏm vì Á châu nhận thấy rằng sự lo âu không được Hoa Kỳ chú ý.

Hoa kỳ không thấy nỗi lo âu của Á châu. Cả hai phía nên chú ý tới vấn đề này khi Ngoại trưởng Colin Powell viếng thăm vùng Châu Á-Thái Bình Dương tuần này. Sự lơ là sẽ mang lại rắc rối cho những chính sách hổ tương và gia tăng sự rạn nứt. Các nước Á châu tuy không cùng quan điểm, nhưng ấn tượng về cuộc viếng thăm 3 tuần của ngoại trưởng Powell, cho thấy Hoa kỳ và Á châu không cùng một nhịp bước.

Châu Á đang đương đầu với những sự thử thách. Họ muốn Hoa Kỳ phải thay đổi chính sách và giải quyết những vấn đề đang có thực, không phải tưởng tượng.

Một trong những vấn đề thực tế là sự giúp đỡ Nam Dương. Như một phân tách gia Nhật bản đã nói Hoa kỳ có nhiều thời gian để đối phó với Trung Quốc nhưng "với Nam Dương, phải giải quyết ngay bây giờ".

Những nước láng giềng với Nam Dương lo sợ rằng những người Nam Dương tị nạn sẽ tràn sang nước họ. Á châu cho rằng Hoa Kỳ đã không màng đến việc Nam Dương có thể bị sụp đổ, nhưng lại quá quan tâm đến vấn đề nhân quyền. Nhưng Á châu có rất ít đề nghị thích hợp cho vai trò của Hoa Kỳ trong trường hợp Nam Dương xụp đổ.

Nam Dương như là cái neo của Hiệp Hội Các Nước Á châu (ASEAN) đang nhóm họp tại Hà nội tuần này. Á châu lo ngại rằng nếu cái neo không chắc, con thuyền ASEAN có thể bị trôi dạt đi nơi khác.

Mức độ tự tin của ASEAN hiện rất thấp. Sự gia nhập mới đây của Miến Điện, Lào, Cam Bốt và Việt Nam chẳng giúp được gì. Tân Gia Ba, một trong những nước sáng lập ra ASEA, đã tuyên bố công khai cần phải đẩy các nước Đông Nam Á trên lãnh vực tăng trưởng về kinh tế và đầu tư.

Mặc dù không một quốc gia Á châu nào đổ lỗi cho Hoa Kỳ về những rắc rối tại Á Châu, nhưng có nhiều than phiền là Hoa Kỳ thiếu sự quan tâm tới Á châu. Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Tân Gia Ba Goh Chok Tong, ông đã lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ đặt trọng điểm nhiều hơn tới Á châu. Tuy thế, những gì Tân Gia Ba muốn Hoa kỳ nên làm và có thể làm không được rõ ràng.

Á châu rất hồi hộp bởi quan hệ của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Những quốc gia trong vùng không muốn phải lâm vào cảnh phải chọn lựa giữa hai cường quốc. Không một quốc gia nào muốn nền kinh tế bị xáo trộn vì sự căng thẳng trầm trọng. Ngay cả đồng minh của Hoa kỳ cho rằng sự căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc không hoàn toàn lỗi tại Bắc kinh. Một số khác đổ lỗi cho việc Hoa Kỳ tiến hành việc xây dựng lá chắn tên lửa, cùng việc củng cố mối quan hệ với Nhật bản.

Á châu biết rõ vấn đề của họ nhưng mù mờ về cách giải quyết, ngay cả về vai trò của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ dường như chắc chắn về sự đối diện với sự đe doạ của Trung Quốc và biết cách chống trả, nhưng Hoa Kỳ lại thiếu sự quan tâm đôí với khoảng cách với Á Châu. Điều này rất nguy hiểm cho mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Á Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.