Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/12/200100:00:00(Xem: 6590)
ĐÀI LOAN: ÔNG GIÀ NÔ EN CHO CÁ ĂN
PING-TUNG - Trung Tâm Hải Học quận Ping-Tung của Đài Loan tổ chức triển lãm đặc biệt nhân dịp Lễ Giáng Sinh, có ông già Noel cho cá ăn. Trong hồ, cá mập chơi banh là tiết mục độc đáo nhất. Banh có vỏ sắt mỏng thủng lỗ, bên trong là thịt, để có mùi hấp dẫn các con cá dữ. Bầy cá mập 40 con này này được nuôi từ nhỏ, cách đây 2 năm, mua lại từ các ngư phủ địa phương. Cá mập giành nhau trái banh, lấy đầu húc, không khác tranh giải túc cầu. Chương trình này rất được tán thưởng, nên được duy trì thêm 2 tuần lễ.

ĐÓN GIÁNG SINH GIỮA TRỜI NAM CỰC
Đại úy Anh Quốc Harry Scrope, 27 tuổi, có bữa ăn tối Đêm Giáng Sinh đặc biệt hôm thứ ba 25-12-2001: ngồi giữa trời băng tuyết Nam Cực và ăn thức ăn gói sẵn chế tạo đặc biệt cho vùng băng giá. Ông trong Đoàn Thám Hiểm Nam Cực của quân đội Anh. Toàn bộ 16 thành viên của đoàn thám hiểm phải ở 3 tháng tại Bán Đảo Nam Cực.

THỜ MỘT CHÚA, NHƯNG KHÁC GIÁO HỘI
Các tín đồ Công Giáo Trung Quốc đã dự thánh lễ trong Thánh Đường Phía Nam ở Bắc Kinh hôm 25-12-2001. Nhà thờ này trực thuộc Hội Công Giáo Yêu Nước, một giáo hội trực thuộc kiểm soát của nhà nước. Nước CS Trung Quốc đã đoạn giao với Vatican thời các năm 1950s, và lập ra giáo hội này với 5 triệu tín đồ và cấm mọi sinh hoạt truyền giáo. Nhưng Trung Quốc vẫn còn 8 triệu tín đồ Công Giáo sinh hoạt trong các nhà thờ bí mật hay tại gia - họ đang bị cấm sinh hoạt vì vẫn đang trung thành với Đức Giáo Hoàng, theo bản tin của Vatican.

HỒNG KÔNG: LỄ HỘI TRANG PHỤC THÚ CƯNG
Các thú cưng đã được trang phục đủ kiểu để đưa đi dự lễ hội trang phục mùa giáng sinh cho thú cưng trong nhà tại Hồng Kông hôm 25-12-2001. Các sinh hoạt lễ hội khác cũng được tổ chức tại đây để mừng lễ giáng sinh.

ĐỒNG YEN SỤT GIÁ, KỶ LỤC TRONG 3 NĂM
Các chuyên viên hoán chuyển tiền tệ Nhật Bản sáng thứ ba 25-12-2001 tại Thị Trường Chứng Khoán Tokyo đã xanh mặt: Đồng đô la tăng giá ào ạt so với đồng yen của Nhật, và đây là mức cao kỷ lục trong ba năm, sau khi Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Bản Masajuro Shiokawa, trong màn hình video, cho biết Nhật có thể chấp nhận sụt giá thêm trị giá đồng yen.

NEW YORK THÁNH LỄ NỬA ĐÊM
NEW YORK - Thị Trưởng Rudolph Giuliani và các viên chức thành phố New York đã dự thánh lễ nửa đêm tại nhà thờ St Patrick. Thánh lễ nửa đêm truyền thống này do Đức Hồng Y Egan chủ tế. Ngài nói "Chúng ta bị thương tổn vì 1 trận tấn công khôn tả, anh chị em của chúng ta đang phục vụ chiến trường ở phiá bên kia biển, chúng ta hãy cầu nguyện cho họ". Lần này, ông Giuliani mừng lễ Giáng Sinh lần cuối cùng ở địa vị Thị Trưởng New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
OTTAWA - Luật sư đại diện cho gia đình của nữ công dân Pakistan bị truy tội “báng bổ đạo Hồi” bị đe dọa bằng án tử hình báo tin: bà Asia Bibi và chồng đã tới Canada đoàn tụ với gia đình.
RIYADH - Vương quốc Saudi Arabia đã kết thúc chiến dịch bài trừ tham nhũng theo lệnh của thế tử Mohammed bin Salman (được quen gọi bằng tên tắt MbS), với loan báo thu hồi 106 tỉ MK.
RABAT - Đại diện của chính quyền Marocco và “phong trào độc lập - Polisario Front” sẽ tiếp xúc lần đầu tiên trong Tháng 3 bằng nỗ lực điều giải của LHQ.
NAYPIDAW - Human Rights Watch (HRW) báo động: chính quyền Myanmar dùng luật áp bức với các giới phê bình ôn hòa.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố: đình chỉ hiệp ước kiểm sóat phi đạn nguyên tử tầm trung (INF) và sẽ khởi động tiến trình giải kết hoàn toàn trong 6 tháng.
MEXICO CITY - Động đất sức mạnh 6.6 độ Richter được ghi nhận tại miền nam Mexico, lay chuyển cao ốc tại thủ đô.
STANDFORD - Trong lúc cuộc hội ngộ thứ nhì giữa TT Trump và chủ tịch Kim Jong-un đang đến gần, phía Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Hàn khai báo tất cả căn cứ phi đạn.
BRUSSELS - Thỏa ước tự do mậu dịch giữa Liên Âu và Nhật hiệu lực từ ngày đầu Tháng 2 đã tạo ra thị trường lớn hạng 3 thế giới với 635 triệu người và gần 1/3 GDP toàn cầu.
CARACAS - Thủ lãnh đối lập Venezuela cũng là chủ tịch QH Juan Guaido tuyên bố: quốc dân muốn chấm dứt chế độ độc tài Nicolas Maduro bằng bất kỳ áp lực nào cần thiết – ông khẳng định: không loại trừ trường hợp nhận hậu thuẫn quân sự từ Hoa Kỳ.
NEW DEHLI - Nông thôn là ưu tiên trong ngân sách tạm 2019 của nội các Modi, Bộ tài chính Ấn Độ loan báo kế hoạch hỗ trợ nông nghiệp dự chi 750 tỉ rupee (bằng 10.5 tỉ MK) và giảm thuế rộng rãi cho dân trung lưu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.