Hôm nay,  

Pakistan Tạm Ngưng Bắn; Lãnh Tụ Hồi Yuldash Bị Vây

22/03/200400:00:00(Xem: 4590)
10,000 Lính Mỹ, 70,000 Lính Pakistan Mở Chiến Dịch Bão Núi
WANA, Pakistan - WANA - Quân đội Pakistan hôm chủ nhật thỏa thuận mỡ hành lang an toàn để HĐ bộ tộc 25 thành viên vào vùng giao tranh để thương lượng với cac tộc trưởng chứa chấp hàng trăm chiến binh Taleban và Al-Qaeda và báo trước sẽ không rút lại đòi hỏi giao nạp những du kich ấy.
Hôm chủ nhật là ngày thứ 6 liên tiếp của chiến dịch biên giới - quân chính phủ không gặp kháng cự. Tướng Shah, chịu trach nhiệm an ninh trong vùng, cho biết phái đoàn nhân sĩ bộ tộc sẽ vào vùng giao tranh với cờ trắng vào ngày mai thứ hai. Chiến sự sẽ ngưng trong luc phái đoàn thương lượng, tuy Tướng Shah không coi đây là 1 cuộc hưu chiến.
Phái đoàn nhân sĩ bộ tộc mang theo 3 yêu sách của chính quyền, là : trả 12 binh sĩ và 2 viên chức chính quyền bị bắt giữ từ đầu tuần - giao nộp cac chiến binh can dự cuộc giao tranh, tống xuất chiến binh ngoại nhập hoặc chỉ điểm cho quân chính phủ truy kich.
Khoảng 400 đến 500 du kich Hồi Giáo đang cố thủ trước lực lượng chính phủ từ 5000 đến 6000 quân. Tướng Shah nghĩ rằng du kich đang thiếu đạn, và hôm chủ nhật có 2 du kich Chechen bị hạ trong luc tìm đường thoát vòng vây.
Có những nhận diện mâu thuẫn về lãnh tụ Al-Qaeda đang bị quân Pakistan bao vây và tấn công.
Lực lượng Pakistan đang lục soát các nhà trong vùng ẩn náu của Taleban và Al-Qaea trong dân bộ tộc đang nguyền rủa về thiệt hại nhân mạng trong chiến dịch truy diệt khủng bố vừa bước qua ngày thứ 6.
Giới quân sự tin rằng trong vùng khủng bố bị vây hãm có 1 mục tiêu quan trọng, chưa thể xac định là Bin Laden, al-Zawahri hay 1 thủ lãnh khủng bố nào khác.
Tại thị trấn Wana, cách biên giới vài dặm, 1 sĩ quan tình báo nói : gần như không còn kháng cự.

Trọng pháo bắn vào vùng bị vây hãm im tiếng từ nửa đêm nhưng thỉnh thoảng còn nghe tiếng nổ của súng nhỏ.
Trên 100 tình nghi bị bắt, gồm nhiều thành phần ngoại kiều A Rap, Chechen, Uzbek và Uighur từ vùng tây bắc Trung Quốc - giới tình báo cho biết khó phân biệt họ với dân địa phương vì họ sinh sống từ nhiều năm và nói tiếng địa phương. Giới thẩm quyền quân sự không đưa tin cập nhật về tổn thất của chiến dịch.
Hôm Thứ 6, phát ngôn viên loan báo phía chính phủ 17 chết (đa số tử trận hôm Thứ 3 là ngày đầutiên) - chỉ 26 du kich được xac nhận chết. Con số thực tế của 2 bên được tin là cao hơn nhiều.
Các viên chức cho biết trên 20 thường dân chết trên 5 xe bị bắt vì phóng chạy qua ranh giới cấm - trong nhà thương, thân nhân của người chết vừa la khóc vừa nguyền rủa chính quyền Musharraf .
Bản tin CNN hôm thứ sáu ghi nhận lãnh tụ Al-Qaeda bị bao vây là nhân vật số 2 của Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, người bác sĩ Ai Cập và là cánh tay mặt của Osama bin Laden, người dàn dựng vụ 9/11.
Tuy nhiên, báo Sunday Telegraph hôm chủ nhật dẫn lời các viên chức Pakistan rằng lãnh tụ đó không phải Zawahiri, mà phải là Tahir Yuldash, một lãnh tụ Hồi Giáo cực đoan vùng Trung Á, sáng lập viên Phong Trào Hồi Giáo Uzbekistan, đã cùng làm việc với Bin Laden ở A Phú Hãn nhưng rút về khu bộ lạc Pakistan này từ khi Taliban sụp đổ cuối năm 2001.
Hiện thời, Yuldash được bảo vệ bởi ước chừng 400-500 tay súng Hồi Giáo.
Bên kia biên giới A Phú Hãn, 10,000 lính Mỹ đang dàn đội hình cho Chiến Dịch Bão Núi (Operation Mountain Storm), nhằm truy bắt Bin Laden kịp trước ngày bầu cử vào tháng 11 tới. Trong tuần qua, 100 lính biệt kích đơn vị SAS của Anh cũng tới Kabul để tham dự chiến dịch.
Bên này lãnh thổ, TT Pakistan đã đưa 70,000 lính để càn quét vùng biên giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.