Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Sợ Gặp Nguy: Nguyên Tử Nổ Sảng

15/01/200000:00:00(Xem: 4148)
WASHINGTON (KL) - Hệ thống báo động sớm của Nga có trở ngại đã đe dọa hòa bình thế giới. Hệ thống báo động sớm này là một trong hệ thống phóng thủ của Nga, hệ thống này hiện nay đang nằm trong tình trạng suy thoái khiến cho Moscow không thể nào dò ra được những vụ phóng hỏa tiễn liên lục địa của Hoa kỳ trong 7 giờ một ngày và hiện nay hoàn toàn không có khả năng nhận ra vị trí các hỏa tiễn phóng ra từ các tiềm thủy đĩnh của Hoa kỳ nữa, theo như giới chức và các chuyên gia của Hoa kỳ cho biết.

Theo các chuyên gia làm việc cho Moscow chuyên về chương trình vũ trụ, hầu hết Nga chỉ còn bốn trong 21 vệ tinh báo động sớm còn đang hoạt động hiện nay. Bốn vệ tinh này chỉ hoạt động được 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày, đủ theo rõi 550 hầm chứa hỏa tiễn liên lục địa có đầu đạn nguyên tử tại các vùng Colorado, Montana, Nebraska, North Dakota và Wyoming trên lục địa Hoa kỳ.

Theodore Postol, giáo sư của viện nghiên cứu Massachusetts Institute of Technology, một người chuyên khảo cứu về hế thống báo động sớm của Nga, ông cho biết: “Về chống các tầu lặn dưới biển, báo động của Nga theo cơ bản không thể nào làm được.”
Cái nửa đui mù này là cái hiểm họa cho cả nước Nga lẫn nước Hoakỳ. E rằng một cơn khủng hoảng nào đó làm nóng lên, các thủ lãnh của Nga hiểu lầm về những vụ phóng hỏa tiễn không có tính cách chiến tranh hay những tin tức về vụ tấn công đầu tiên bằng vũ khí nguyên tử, các vị này ra lệnh cho phóng nguyên tràng tên lửa có đầu đạn hạch tâm ngay vào Hoa kỳ và các nước Tây phương.

Nếu hệ thống báo động sớm của Nga không có thể làm các thủ lãnh Nga an tâm rằng các sự đột báo đó là giả ngay trong những lúc có thái độ ôn hòa, cái nguy cơ này thiệt sự rất quan trọng cho cả hai nước, căn cứ theo bản tường trình hồi tháng tám 1999 của cơ quan nghiên cứu làm việc cho Quốc hội Hoa kỳ, Congressive Budget Ofice (CBO).

“Tôi nghĩ rằng nguy cơ lầm lẫn có thể xẩy ra, theo tôi cảm thấy nguy cơ này ở mức độ rất thấp,” theo sự cảnh báo của nguyên đại sứ Hoa kỳ James Goodby, người đã từng thương thảo với Nga về ngân khoản tài trợ việc phá hủy các vũ khí hạch nhân của Nga, “Kết quả của sự lầm lẫn nhỏ này do tai họa chính trị sinh ra.”

Trong khi thực tế thừa nhận hệ thống báo động của Nga hư hỏng nặng nề, giới chức trong văn phòng tổng thống Clinton lại cho hệ thống báo động sớm của Nga vẫn còn khả năng hoạt động và mạnh hơn nữa vì hệ thống này tập trung trong sự kiểm soát của lực lượng quân đội Nga về vũ khí nguyên tử. Hơn nữa hiện nay, mỗi khi có vụ phóng hỏa tiễn nào đôi bên đều báo cho nhau biết trước.

Dầu sao các giới chức Hoa kỳ cũng khăng khăng nguy cơ sơ xuất về trận chiến nguyên tử hiếm có thể xẩy ra, chính văn phòng tổng thống Clinton với tư cách đặc biệt đưa ra đề nghị giúp Nga khám phá ra ngay vụ tấn công bằng tên lửa của Hoa kỳ. Một dự án yêu cầu thành lập trung tâm hỗn hợp của hai bên đẻ báo động sớm về vụ tấn kích bằng hỏa tiễn ngay tại Moscow, một dự án khác giúp tài trợ tái thiết hệ thống báo động sớm của Nga

Theo tin này đăng trên báo Knight Rider, tin này cho người ta thấy cả hai, Hoa kỳ và Hoa kỳ còn tồn trữ tên lửa có đầu đạn hạch tâm trong nước. Đây cũng là một hình thức cảnh cáo cung cách bắt nạt của Trung quốc và tính cách hăm dọa của Trung quốc đối các nước nhỏ tại vùng Đông Nam Á và vùng Thái Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.