Hôm nay,  

Hacker Đột Phá, Trộm Mã Số Thẻ Tín Dụng

15/02/200000:00:00(Xem: 4982)
WASHINGTON (KL) - Các chuyên viên, điều tra các cuộc đột phá gần đây vào các Web sites thương mại quan trọng, cho biết họ đã truy cứu ra một computer và một máy phân dẫn Internet của hai trường đại học tại California được bọn phá hoại xử dụng như vũ khí để tấn công.
Bọn phá hoại đã dùng một desktop computer ngay tại trường University of California, Santa Barbara và một máy phân dẫn (Router) Internet (bộ phận khuyếch đại tín hiệu và phân dẫn tin lo) của trường đại học Stanford University, giới chức của hai trường đã công bố tin này vào ngày thứ sáu.
Người ta không thấy điểm gì chứng tỏ bất cứ ai trong hai trường đã tham gia sự đột phá và chỉ được biết máy của hai trường đã được bọn phá hoại xử dụng. Các chuyên viên tin rằng hàng tá computer trên toàn quốc đã bị đột nhập và bí mật đặt phần mềm có tính năng đột phá vào trong các computer khi giao tiếp trong không gian não khiển (cybersapace) của Internet.
Ông Robert Sugar, chủ tịch hội đồng kỹ thuật tin học của Santa Barbara cho biết: “Bọn chúng đột phá chúng tôi để đại học chúng tôi mang tiếng tinh nghịch phá phách, công chúng cũng gán tội cho các đại học khác làm chuyện như thế.” Chắc chắn bọn phá hoại đã dùng computer của nhà trường đột phá Website của đài truyền thông CNN ngày thứ ba.
Đại học Stanford cho biết có một máy phân dẫn tin đặt tại khu bảo vệ hoang sinh ở nơi xa để thu thập dữ kiên cho việc nghiên cứu, máy này đã được bọn phá hoại dùng để đột kích Website của eBay chuyên dùng vào việc bán đấu giá trong khoảng 30 phút trước khi các kỹ sư chặn không cho bọn hacker xử dụng.
Ông Dave Brumley, viên chức phụ tá về an ninh cho computer của đại học cho biết: “Thiệt là nằm ở giữa không biết đâu mà rờ”. ông cho biết các kỹ sư đã kiểm lại các máy phân dẫn tin khác của Stanford đề ngừa sự xử dụng bật tương tự.
Trong khi đó các điều tra viên có ý kiến là bọn phá hoại đột kích Website của Yahoo! lần đầu tiên vào ngày thứ hai khiến website này phải đóng máy lại một thời gian chừng vài giờ, dựa vào diễn biến này điều tra viên cho là sự đột phá này còn phức tạp hơn người ta tưởng.
Ronald Dick, một nhân viên cao cấp của cơ quan FBI đặc trách Trung tâm Bảo vệ Hạ tầng cơ sở Quốc gia, cho biết hồi đầu tuần, đồ nghề tự phá có đầy trên Internet, một đứa con nít 15 tuổi tinh nghịch cũng có thể tung ra để đột phá. Ông Dick nói: “Chuyện này chẳng cần phải quan tâm đến cái phức tạp để đối phó.”
Nhưng các kỹ sư chuyên về khâu truy tìm của Yahoo! gửi e-mail mô tả cuộc đột kích chi tiết như bọn phá hoại hình như thông hiểu về hình thể đặt nối các computer với nhau (topology) và sắp sẵn kế hoạch trước để đột kích trên tầm vóc rộng lớn, và các công ty bị tấn công trong tuần này là các mục tiêu để tấn công đã nằm trong kế hoạch này.

E-mail này được gứi đi để cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ Internet và thông tấn AP đã nhận được, e-mail mô tả những kẻ đột phá Yahoo! thông minh và trên tầm của đứa con nít như vừa thi xong của các quí vị. Đứa con nít như vừa thi xong thường dùng để châm chọc những tay hacker không có năng khiếu về computer.
E-mail này còn cho biết những tên phá hoại có lẽ hiểu biết về hệ điều hành Unix và mạng lưới tin học rất khá và học được thể hình nối mạng với nhau để tìm ra các điểm yếu để tấn công.
Một vị giám đốc điều hành của Global Center Inc., công ty cung cấp dịch vụ nối Internet của Yahoo!, cho biết ngày thứ sáu, cuộc đột kích Yahoo làm các kỹ sư của công ty ngạc nhiên về Yahoo! bị tràn ngập những yêu cầu gửi dữ liệu cho từng giây, sự yêu cầu của Website quan trọng nhận đuợc vượt mức bình thường trong tuần.
Laurie Priddy, phó giám đốc của công ty cho biết: “Cuộc đột phá khởi đầu kéo dài khoảng một giờ, các kỹ sư có nói sao mà rắc rối thế này. Những tên đột phá này chắc là loại thông minh chúng biết chúng đang làm như thế nào.”
Một nhân viên của liên bang, người chuyên về thi hành luật pháp đã xin dấu tên, cho biết : “Đồ nghề dùng để từ chối phục vụ có đầy ra đấy, xử dụng đồ nghề này đâu có cần phải học. Nhưng khi nhìn kỹ lại mới thấy sự đột kích này thực rắc rối.”
Tại tòa nhà trắng, Tổng thống Clinton tuyên bố, “Internet cung cấp cơ hội mới cho dân chúng, chỉ có tên ác ôn hay loại người có duyên cớ ám muội xa xôi nào đó mới làm thế. Nhưng tổng thống cũng hy vọng Hoa kỳ sẽ phát triển các cách phóng thủ tốt hơn và có các nhân viên phòng ngự khá hơn”
Clinton cho biết : “Nếu quí vị trở vê lúc thuở ban đầu, nơi nào lưu trữ vật có giá trị, vì duyên cớ xấu người ta tìm cách chiếm hữu. Ngày nay có biết bao nhiêu đồ quí giá được cất trong computer của chúng ta và mọi sự chuyển hoán các đồ có giá trị đều qua Internet.”
Cũng trong ngày thứ sáu, Excite.Com, một máy truy tìm phổ thông cho các Web, cho biết Web site của họ cũng bị đột kích hồi đầu tuần. Dữ liệu tràn ngập đến nỗi ngưng phục vụ khoảng một giờ cho nửa thân chủ. Kelly Distefano, phát ngôn viên của Excite.Com cho biết: “Cuộc đột kích đột nhiên ngưng vào đêm thứ tư.”
Trong những cuộc đột kích, được gọi là “Khước từ phục vụ”. Hacker bí mật đặt đồ nghề loại phần mềm vào hàng tá hay hàng trăm computer có tiềm lực mạnh của các trường đại học và các công ty lớn, nhưng thiếu an ninh (lack of security) , sau đó viễn khiển nhắm vào web site nào đó và làm cho nó bị ứ động các dữ liệu gây cho computer bị “deadlock” không thể nào thi hành multitasking được, hoặc giả chạy chậm lại. Một khi computer chạy chậm khó tránh khỏi sự chặn các dữ kiện và sửa lại để gửi tiếp, nhất là dữ kiện của các thẻ tín dụng phải chạy qua ít nhất bốn tầng liên lạc (Application, Transport, Network and Link layers) đối với các dữ kiện không được bí mật hóa (Un-encrypted Data).
Nhờ vụ này, khổ phần của các công ty chuyên làm phần mềm “Encryption” đã vọt tăng trong mấy ngày qua và các thảo chương viên cho loại phần mềm này hiện nay rất có giá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một bản tin khác của AP hôm Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý hôm Chủ Nhật sẽ ngưng tài trợ các nhà máy điện chạy bằng than đá tại những nước nghèo và đưa ra lời cam kết mơ hồ tìm cách ngưng thải khí carbon “vào khoảng giữa thế kỷ” khi họ thu xếp thượng đỉnh tại La Mã trước khi cuộc họp khí hậu lớn hơn của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Glasgow, Ái Nhĩ Lan. Trong khi Thủ Tướng Ý Mario Draghi và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron mô tải thượng đỉnh Nhóm 20 là thành công, kết quả đã làm thất vọng các nhà hoạt động khí hậu, người đứng đầu LHQ và lãnh đạo Anh.
Thỏa thuận nói trên ít hơn mức thuế tối thiểu 21% lúc ban đầu của Tổng Thống Joe Biden. Nhưng Biden đã viết tweet nói ông thỏa mãn. “Ở đây tại G20, các lãnh đạo đại diện 80% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu – các đồng minh và những quốc gia cạnh tranh – đã làm rõ sự ủng hộ của họ đối với mức thuế tối tiểu toàn cầu mạnh mẽ,” theo tổng thống viết trên tweet. “Điều này còn hơn một thỏa thuận về thuế -- đó là chính sách ngoại giao đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.