Hôm nay,  

Thêm 14 Db Úc Đề Cử Ht Quảng Độ Giải Nobel

31/12/199900:00:00(Xem: 5648)
PARIS (VB) - Theo bản tin mới của Liên Minh Việt Nam Tự Do hôm Thứ Năm, đã có thêm 14 dân biểu tại Úc Đề Cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm Ứng Viên Giải Nobel Hòa Bình năm 2000.
Theo tin này, cuộc vận động đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm ứng viên giải Nobel Hòa Bình năm 2000 đã có thêm một số kết quả rất đáng khích lệ. Riêng tại Úc Châu, đã có tổng cộng 14 dân biểu, nghị sĩ viết thư cho Ủy Ban Tuyển Chọn Giải Nobel Hòa Bình tại Na Uy để đề nghị Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm Ứng Viên Nobel Hòa Bình năm 2000. Đó là các vị:
1. Dân Biểu Trish Worth (South Australia)
2. Dân Biểu Christopher Pyne (South Australia)
3. Dân Biểu Rod SawFord (South Australia)
4. Dân Biểu Joe Scalzi (South Australia)
5. Dân Biểu Mike Rann (South Australia)
6. Dân Biểu Annette Hurley (South Australia)
7. Dân Biểu Michael Atkinson (South Australia)
8. Dân Biểu Trish White (South Australia)
9. Dân Biểu Paul Holloway (South Australia)
10. Dân Biểu Carmel Zollo (South Australia)
11. Dân Biểu Jack Snelling (South Australia)
12. Dân Biểu Murray Delaine (South Australia)
13. Thượng Nghị Sĩ Julian Stefani (South Australia)
14. Dân Biểu Reba Meagher (New South Wales)
Trong số các vị dân biểu vừa kể, đã có 8 vị cùng ký tên chung vào một lá thư gởi cho Ủy Ban Tuyển Chọn Giải Nobel Hòa Bình và được Liên Minh VNTD dịch ra Việt Ngữ như dưới đây.


Ngày 14 tháng 12 năm 1999
Kính gửi Ủy Ban Giải Thưởng Nobel
Viện Nobel Na Uy Drammensveien
19 N-0255 Oslo - Na uy

Kính gửi Ông Chủ Tịch
v/v: Hòa Thượng Thích Quảng Độ

Hòa Thượng Thích Quảng Độ là người đã nêu cao gương sáng về hòa bình, về đấu tranh cho công bằng xã hội và về ý chí xả thân, hy sinh cả tự do của chính mình để tranh đấu cho chúng sinh được hưởng những quyền căn bản của con người.
Với tư cách là Tổng Thư Ký của GHPGVNTN, Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã là một người can đảm bảo vệ cho quyền tự do tôn giáo trong suốt 20 năm qua và đã bị bức hại vì lập trường vô úy của Ngài. Ngài đã bị lưu đày, giam hãm và quản chế, nhưng Ngài vẫn tiếp tục can đảm nói lên quyết tâm chống lại bất công.
Chúng tôi mãnh liệt tin tưởng rằng Hòa Thượng Thích Quảng Độ, với cả cuộc đời hiến dâng cho tự do tôn giáo, rất xứng đáng được sự ngưỡng mộ của thế giới và rất xứng đáng nhận lãnh những danh dự cao quý nhất mà Cộng Đồng thế giới có thể dành cho những người có công lớn với nền Hòa Bình.
Vì những lý do đó, chúng tôi đồng ký tên dưới đây, xin trân trọng đề nghị tên của Hòa Thượng Thích Quảng Độ là ứng viên của Giải Nobel Hòa Bình.

Đồng ký tên
Hon Mike Rann, MP; Annette Hurley, MP; Michael Atkinson, MP; Trish White, MP; Paul Holloway, MLC; Carmel Zollo, MLC; Jack Snelling, MP; Murray Delaine, MP.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.