Hôm nay,  

Lhq: 1 Người Việt Chống Csvn Bị Bắt, “mất Tích” Ở Cam Bốt

9/23/199900:00:00(View: 5354)
PHNOM PENH (Reuters) - Một giới chức cao cấp LHQ về nhân quyền tỏ ý lo ngại về vụ một nhà tranh đấu trong nhóm chống chế độ Hà Nội đã bị bắt giữ và sau đó “mất tích” ở Cam Bốt.
Ông Thomas Hammarberg, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về nhân quyền ở Cam Bốt cho biết các nhân chứng đã kiểm chứng thấy ông Vũ Đức Bình đã bị Cảnh sát Cam Bốt bắt giam. Ông đã viết thư cho Sar Kheng, bộ trưởng Nội vụ Cam Bốt về vụ này.
Hammarberg nói với báo Cambodia Daily hôm thứ tư 22-9: “Tôi đã bầy tỏ rất lo ngại về vụ bắt giữ này và sự thể có vẻ như ông Bình đã “biến mất”, nhưng cho đến nay tôi không được trả lời.
“Vấn đề cấp bách hiện nay là vụ này phải được làm sáng tỏ và phải bảo đảm an toàn cho ông Bình”.
Ông Vũ Đức Bình nổi tiếng là một nhân vật cao cấp trong đảng Nhân Dân Hành động, một tổ chức đấu tranh của người Việt Hải ngoại chống chế độ Cộng sản Hà Nội. Ông đã bị bắt hồi tháng 8 ở miền Tây Cam Bốt. Tờ báo viết có những lời đồn đoán ông đã bị trục xuất qua Việt Nam.
Tháng trước một quan chức của bộ Ngoại giao Hà Nội nói Cam Bốt đã trục xuất một nhóm Việt kiều định xâm nhập Việt Nam để gây bạo động.

Mặc dù có những lời yêu cầu, nhà cầm quyền Việt Nam đã không chịu cho biết thêm chi tiết về nhóm này, còn chính quyền và Cảnh sát Cam Bốt nói không hay biết gì về chuyện này.
Người ta không rõ ông Bình có mặt trong nhóm Việt kiều như tin đã loan hay không.
Khieu Sopheak, phát ngôn nhân bộ Nội Vụ Cam Bốt nói:
“Sar Kheng đã xem bức thư của ông Hammargerg và nói ông không thấy có báo cáo nào về vụ bắt giữ”.
Khieu còn nói: “Giám đốc Cảnh sát đã chối cãi vụ này và nói chúng tôi không hề dính líu vào vụ đó”.
Trong khi chối cãi vụ bắt giữ ông Bình, Khieu Sopheak nói các nhóm chống đối nước ngoài không được phép sử dụng Cam Bốt làm căn cứ chống đối chính phủ của họ.
Khieu nói: “Chúng tôi không để một người ngoại quốc nào dùng lãnh thổ của chúng tôi chống đối chính quyền hợp pháp ở nước họ”.
Hồi đầu tháng này, Tòa án Viêt Nam xử án tù 24 người của đảng Nhân dân Hành động. Số năm tù tổng cộng đến 224 năm. Báo chí nhà nước Việt Nam nói những người này đã xâm nhập Việt Nam bất hợp pháp và âm mưu lật đổ chính quyền Cộng sản.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.