Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiếm Phiếu 44 Triệu Dân Mỹ Chưa Bảo Hiểm

06/09/200000:00:00(Xem: 3459)
WASHINGTON - Dưới đây là tóm lược bài báo Los Angeles Times hôm Thứ Ba về bảo hiểm y tế, và giải pháp do các ứng cử viên Tổng Thống hứa hẹn. Sẽ có hơn 6 triệu người thành niên không có bảo hiểm y tế sẽ có thể được bảo hiểm với phí tổn 23 tỉ đô/năm bằng cách mở rộng chương trình y tế liên bang hiện nay cho dân nghèo, theo một bản tường trình được phổ biến hôm Thứ Ba bởi chính phủ Clinton. Bản nghiên cứu cho rằng như vậy sẽ hiệu quả hơn là cho người dân hưởng khấu trừ thuế (tax deduction) hay hưởng tín dụng thuế (tax credit) để tự họ mua bảo hiểm tư.

Ứng viên TT Cộng Hòa George W. Bush đã kêu gọi cấp tín dụng thuế 2,000 đô để dân dễ dàng mua bảo hiểm y tế hơn. Tiền này có tính hoàn trả, nên những ai lương thấp để có thể đóng thuế cũng sẽ nhận lãnh 2,000 đô từ chính phủ để dùng tiền này mua bảo hiểm. Phó TTT Al Gore, ứng viên TTT Dân Chủ, muốn tăng các trường hợp hợp lệ trong chương trình bảo hiểm y tế cho trẻ con trong gia đình lương thấp, và ông muốn mở rộng để bảo hiểm luôn bố mẹ các em này.

Vấn đề những người không bảo hiểm đang trở thành một phần cuộc tranh cãi chính trị lần đầu tiên kể từ khi kế hoạch của TT Clinton đòi tất cả các hãng xưởng bảo hiểm công nhân bị thất bại năm 1994. Sự khác biệt chỉ là chỗ căn bản: Đảng Dân Chủ muốn chính phủ đóng vai trò lớn hơn, và Đảng Cộng Hòa muốn giúp người dân tự mua bảo hiểm tư.

Không bảo hiểm y tế đã chiếm tới 18% dân số Mỹ dưới 65 tuổi: 32 triệu người thành niên và 11.9 triệu trẻ em. Họ phần nhiều là những công nhân và là các trẻ em trong các gia đình lương dưới 25,000 đô/năm, là người thuộc các cộng đồng thiểu số, là công nhân các hãng dưới 25 thợ, và là những người làm trong các tiệm bán lẻ, khách sạn, tiệm ăn và vài kỹ nghệ dịch vụ.

Trong các nhóm dân số lớn, những người không bảo hiểm chiếm tới 13.7% nhóm da trắng không-La-Tinh, 23.8% da đen, 37.1% dân gốc La Tinh, 22% gốc Á và 24% dân Mỹ da đỏ. Gần như tất cả những người Mỹ trên 65 tuổi đều hưởng chương trình Medicare của chính phủ.

Bản nghiên cứu có tên “Reaching the Uninsured: Alternative Approaches to Expanding Health Insurance Acess” ghi nhận “Nhiều người Mỹ có mức lương trên mức nghèo khó - như những người mất bảo hiểm do công ty mua, những người sắp vào lứa cao niên và những người bệnh nan y - rất khó mà có bảo hiểm y tế tốt với một giá hợp lý.”

Hiện thời tiểu bang California có 23% cư dân không bảo hiểm y tế, cao hơn mức trung bình toàn quốc là 18%. Los Angeles, với 31% dân không bảo hiểm, là tỉ lệ cao thứ ba trong các vùng than2h phố lớn, chỉ thua El Paso và Jersey City, N.J. Hầu hết trẻ em bây giờ hợp lệ với các chương trình y tế, nhưng bố mẹ lại không được bảo hiểm. Nếu người lớn được bảo hiểm, nhiều phần họ sẽ ghi danh cho cả gia đình, theo cơ quan Center on Budget and Policy Priorities tiên đoán.

Bản nghiên cứu chỉ trích nặng lời kế hoạch chiết khấu thuế (tax deduction), nói là như vậy chỉ giúp cho thêm 600,000 người. Và vì tiền này chỉ là phần nhỏ của chi phí mua bảo hiểm, nên sẽ không mấy người chịu mua, theo bản nghiên cứu. Còn kế hoạch tín dụng thuế (tax credit) 2,000 đô hiệu quả hơn, sẽ giúp bảo hiểm thêm 4 triệu người, theo bản nghiên cứu. Thí dụ, nếu một gia đình nợ thuế 3,000 đô, họ sẽ chỉ phải trả 1,000 đô cho sở thuế.

Nhưng hiệu quả nhất lại là mở rộng bảo hiểm cho các gia đình lương thấp, theo bản vănu: bằng cách mở sự baỏ hiểm y tế nhà nứơc cho toàn bộ người lớn trong các gia đình lương dưới mức nghèo đói, khoảng 17,000 đô cho gia đình 4 người. Những người lớn ghi dân trong chương trình chính phủ giúp bảo hiểm y tế dân nghèo, được gọi là Medicaid trên toàn quốc và gọi là Medi-Cal riêng tại California.

Tổng chi phí sẽ là 23 tỉ đô/năm, so với chi phí 38 triệu đô cho tín dụng thuế và 1.6 tỉ đô cho chiết khấu thuế, theo bản nghiên cứu. Chương trình 23 tỉ đô sẽ bảo hiểm tất cả người lớn nào có lương dưới mức nghèo đói.

Có cách ít tốn hơn, nếu bảo hiểm chỉ những người lớn nào có con em ghi danh trong một chương trình bảo hiểm y tế nhà nứơc. Tại Cali, gọi là Healthy Families. Nếu chỉ bảo hiểm riêng các bậc bố mẹ naỳ thì sẽ bảo hiểm thêm 2 triệu người với chi phí 6 tỉ đô/năm. Quốc Hội Cali tuần trước đã mở rộng Healthy Families cho 600,000 vị bố mẹ lương thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50285)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44055)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38388)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34355)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại