Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiếm Phiếu 44 Triệu Dân Mỹ Chưa Bảo Hiểm

06/09/200000:00:00(Xem: 3493)
WASHINGTON - Dưới đây là tóm lược bài báo Los Angeles Times hôm Thứ Ba về bảo hiểm y tế, và giải pháp do các ứng cử viên Tổng Thống hứa hẹn. Sẽ có hơn 6 triệu người thành niên không có bảo hiểm y tế sẽ có thể được bảo hiểm với phí tổn 23 tỉ đô/năm bằng cách mở rộng chương trình y tế liên bang hiện nay cho dân nghèo, theo một bản tường trình được phổ biến hôm Thứ Ba bởi chính phủ Clinton. Bản nghiên cứu cho rằng như vậy sẽ hiệu quả hơn là cho người dân hưởng khấu trừ thuế (tax deduction) hay hưởng tín dụng thuế (tax credit) để tự họ mua bảo hiểm tư.

Ứng viên TT Cộng Hòa George W. Bush đã kêu gọi cấp tín dụng thuế 2,000 đô để dân dễ dàng mua bảo hiểm y tế hơn. Tiền này có tính hoàn trả, nên những ai lương thấp để có thể đóng thuế cũng sẽ nhận lãnh 2,000 đô từ chính phủ để dùng tiền này mua bảo hiểm. Phó TTT Al Gore, ứng viên TTT Dân Chủ, muốn tăng các trường hợp hợp lệ trong chương trình bảo hiểm y tế cho trẻ con trong gia đình lương thấp, và ông muốn mở rộng để bảo hiểm luôn bố mẹ các em này.

Vấn đề những người không bảo hiểm đang trở thành một phần cuộc tranh cãi chính trị lần đầu tiên kể từ khi kế hoạch của TT Clinton đòi tất cả các hãng xưởng bảo hiểm công nhân bị thất bại năm 1994. Sự khác biệt chỉ là chỗ căn bản: Đảng Dân Chủ muốn chính phủ đóng vai trò lớn hơn, và Đảng Cộng Hòa muốn giúp người dân tự mua bảo hiểm tư.

Không bảo hiểm y tế đã chiếm tới 18% dân số Mỹ dưới 65 tuổi: 32 triệu người thành niên và 11.9 triệu trẻ em. Họ phần nhiều là những công nhân và là các trẻ em trong các gia đình lương dưới 25,000 đô/năm, là người thuộc các cộng đồng thiểu số, là công nhân các hãng dưới 25 thợ, và là những người làm trong các tiệm bán lẻ, khách sạn, tiệm ăn và vài kỹ nghệ dịch vụ.

Trong các nhóm dân số lớn, những người không bảo hiểm chiếm tới 13.7% nhóm da trắng không-La-Tinh, 23.8% da đen, 37.1% dân gốc La Tinh, 22% gốc Á và 24% dân Mỹ da đỏ. Gần như tất cả những người Mỹ trên 65 tuổi đều hưởng chương trình Medicare của chính phủ.

Bản nghiên cứu có tên “Reaching the Uninsured: Alternative Approaches to Expanding Health Insurance Acess” ghi nhận “Nhiều người Mỹ có mức lương trên mức nghèo khó - như những người mất bảo hiểm do công ty mua, những người sắp vào lứa cao niên và những người bệnh nan y - rất khó mà có bảo hiểm y tế tốt với một giá hợp lý.”

Hiện thời tiểu bang California có 23% cư dân không bảo hiểm y tế, cao hơn mức trung bình toàn quốc là 18%. Los Angeles, với 31% dân không bảo hiểm, là tỉ lệ cao thứ ba trong các vùng than2h phố lớn, chỉ thua El Paso và Jersey City, N.J. Hầu hết trẻ em bây giờ hợp lệ với các chương trình y tế, nhưng bố mẹ lại không được bảo hiểm. Nếu người lớn được bảo hiểm, nhiều phần họ sẽ ghi danh cho cả gia đình, theo cơ quan Center on Budget and Policy Priorities tiên đoán.

Bản nghiên cứu chỉ trích nặng lời kế hoạch chiết khấu thuế (tax deduction), nói là như vậy chỉ giúp cho thêm 600,000 người. Và vì tiền này chỉ là phần nhỏ của chi phí mua bảo hiểm, nên sẽ không mấy người chịu mua, theo bản nghiên cứu. Còn kế hoạch tín dụng thuế (tax credit) 2,000 đô hiệu quả hơn, sẽ giúp bảo hiểm thêm 4 triệu người, theo bản nghiên cứu. Thí dụ, nếu một gia đình nợ thuế 3,000 đô, họ sẽ chỉ phải trả 1,000 đô cho sở thuế.

Nhưng hiệu quả nhất lại là mở rộng bảo hiểm cho các gia đình lương thấp, theo bản vănu: bằng cách mở sự baỏ hiểm y tế nhà nứơc cho toàn bộ người lớn trong các gia đình lương dưới mức nghèo đói, khoảng 17,000 đô cho gia đình 4 người. Những người lớn ghi dân trong chương trình chính phủ giúp bảo hiểm y tế dân nghèo, được gọi là Medicaid trên toàn quốc và gọi là Medi-Cal riêng tại California.

Tổng chi phí sẽ là 23 tỉ đô/năm, so với chi phí 38 triệu đô cho tín dụng thuế và 1.6 tỉ đô cho chiết khấu thuế, theo bản nghiên cứu. Chương trình 23 tỉ đô sẽ bảo hiểm tất cả người lớn nào có lương dưới mức nghèo đói.

Có cách ít tốn hơn, nếu bảo hiểm chỉ những người lớn nào có con em ghi danh trong một chương trình bảo hiểm y tế nhà nứơc. Tại Cali, gọi là Healthy Families. Nếu chỉ bảo hiểm riêng các bậc bố mẹ naỳ thì sẽ bảo hiểm thêm 2 triệu người với chi phí 6 tỉ đô/năm. Quốc Hội Cali tuần trước đã mở rộng Healthy Families cho 600,000 vị bố mẹ lương thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.