Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiếm Phiếu 44 Triệu Dân Mỹ Chưa Bảo Hiểm

06/09/200000:00:00(Xem: 3457)
WASHINGTON - Dưới đây là tóm lược bài báo Los Angeles Times hôm Thứ Ba về bảo hiểm y tế, và giải pháp do các ứng cử viên Tổng Thống hứa hẹn. Sẽ có hơn 6 triệu người thành niên không có bảo hiểm y tế sẽ có thể được bảo hiểm với phí tổn 23 tỉ đô/năm bằng cách mở rộng chương trình y tế liên bang hiện nay cho dân nghèo, theo một bản tường trình được phổ biến hôm Thứ Ba bởi chính phủ Clinton. Bản nghiên cứu cho rằng như vậy sẽ hiệu quả hơn là cho người dân hưởng khấu trừ thuế (tax deduction) hay hưởng tín dụng thuế (tax credit) để tự họ mua bảo hiểm tư.

Ứng viên TT Cộng Hòa George W. Bush đã kêu gọi cấp tín dụng thuế 2,000 đô để dân dễ dàng mua bảo hiểm y tế hơn. Tiền này có tính hoàn trả, nên những ai lương thấp để có thể đóng thuế cũng sẽ nhận lãnh 2,000 đô từ chính phủ để dùng tiền này mua bảo hiểm. Phó TTT Al Gore, ứng viên TTT Dân Chủ, muốn tăng các trường hợp hợp lệ trong chương trình bảo hiểm y tế cho trẻ con trong gia đình lương thấp, và ông muốn mở rộng để bảo hiểm luôn bố mẹ các em này.

Vấn đề những người không bảo hiểm đang trở thành một phần cuộc tranh cãi chính trị lần đầu tiên kể từ khi kế hoạch của TT Clinton đòi tất cả các hãng xưởng bảo hiểm công nhân bị thất bại năm 1994. Sự khác biệt chỉ là chỗ căn bản: Đảng Dân Chủ muốn chính phủ đóng vai trò lớn hơn, và Đảng Cộng Hòa muốn giúp người dân tự mua bảo hiểm tư.

Không bảo hiểm y tế đã chiếm tới 18% dân số Mỹ dưới 65 tuổi: 32 triệu người thành niên và 11.9 triệu trẻ em. Họ phần nhiều là những công nhân và là các trẻ em trong các gia đình lương dưới 25,000 đô/năm, là người thuộc các cộng đồng thiểu số, là công nhân các hãng dưới 25 thợ, và là những người làm trong các tiệm bán lẻ, khách sạn, tiệm ăn và vài kỹ nghệ dịch vụ.

Trong các nhóm dân số lớn, những người không bảo hiểm chiếm tới 13.7% nhóm da trắng không-La-Tinh, 23.8% da đen, 37.1% dân gốc La Tinh, 22% gốc Á và 24% dân Mỹ da đỏ. Gần như tất cả những người Mỹ trên 65 tuổi đều hưởng chương trình Medicare của chính phủ.

Bản nghiên cứu có tên “Reaching the Uninsured: Alternative Approaches to Expanding Health Insurance Acess” ghi nhận “Nhiều người Mỹ có mức lương trên mức nghèo khó - như những người mất bảo hiểm do công ty mua, những người sắp vào lứa cao niên và những người bệnh nan y - rất khó mà có bảo hiểm y tế tốt với một giá hợp lý.”

Hiện thời tiểu bang California có 23% cư dân không bảo hiểm y tế, cao hơn mức trung bình toàn quốc là 18%. Los Angeles, với 31% dân không bảo hiểm, là tỉ lệ cao thứ ba trong các vùng than2h phố lớn, chỉ thua El Paso và Jersey City, N.J. Hầu hết trẻ em bây giờ hợp lệ với các chương trình y tế, nhưng bố mẹ lại không được bảo hiểm. Nếu người lớn được bảo hiểm, nhiều phần họ sẽ ghi danh cho cả gia đình, theo cơ quan Center on Budget and Policy Priorities tiên đoán.

Bản nghiên cứu chỉ trích nặng lời kế hoạch chiết khấu thuế (tax deduction), nói là như vậy chỉ giúp cho thêm 600,000 người. Và vì tiền này chỉ là phần nhỏ của chi phí mua bảo hiểm, nên sẽ không mấy người chịu mua, theo bản nghiên cứu. Còn kế hoạch tín dụng thuế (tax credit) 2,000 đô hiệu quả hơn, sẽ giúp bảo hiểm thêm 4 triệu người, theo bản nghiên cứu. Thí dụ, nếu một gia đình nợ thuế 3,000 đô, họ sẽ chỉ phải trả 1,000 đô cho sở thuế.

Nhưng hiệu quả nhất lại là mở rộng bảo hiểm cho các gia đình lương thấp, theo bản vănu: bằng cách mở sự baỏ hiểm y tế nhà nứơc cho toàn bộ người lớn trong các gia đình lương dưới mức nghèo đói, khoảng 17,000 đô cho gia đình 4 người. Những người lớn ghi dân trong chương trình chính phủ giúp bảo hiểm y tế dân nghèo, được gọi là Medicaid trên toàn quốc và gọi là Medi-Cal riêng tại California.

Tổng chi phí sẽ là 23 tỉ đô/năm, so với chi phí 38 triệu đô cho tín dụng thuế và 1.6 tỉ đô cho chiết khấu thuế, theo bản nghiên cứu. Chương trình 23 tỉ đô sẽ bảo hiểm tất cả người lớn nào có lương dưới mức nghèo đói.

Có cách ít tốn hơn, nếu bảo hiểm chỉ những người lớn nào có con em ghi danh trong một chương trình bảo hiểm y tế nhà nứơc. Tại Cali, gọi là Healthy Families. Nếu chỉ bảo hiểm riêng các bậc bố mẹ naỳ thì sẽ bảo hiểm thêm 2 triệu người với chi phí 6 tỉ đô/năm. Quốc Hội Cali tuần trước đã mở rộng Healthy Families cho 600,000 vị bố mẹ lương thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
Thế giới này dường như không bao giờ được yên ổn. Trung Đông vẫn còn là thùng thuốc nổ có thể bùng lên bất cứ lúc nào mà biểu hiện gần đây nhất là vụ khủng hoảng Mỹ-Iran khi TT Trump dùng phi cơ robot giết chết tướng Iran Soleimani trong tuần qua và Iran đã trả đũa bằng việc bắn hàng chục phi đạn vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
Công Tước và Nữ Công Tước xứ Sussex tuyên bố họ sẽ rút lui tư cách là hoàng gia "cao cấp" và làm việc để trở nên độc lập về tài chính.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6379)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5289)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5102)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4542)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3821)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.