Hôm nay,  

Pghh Hải Ngoại Đòi Csvn Ngưng Đàn Áp

12/30/199900:00:00(View: 6662)
SANTA ANA (VB) - Các hành vi đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo của nhà nước đã gây phẫn nộ cho tất cả mọi người dân, và mới nhất là bản tuyên cáo của Giáo Hội PGHH, Ban Trị Sự Trung Ương, vừa phổ biến từ Santa Ana. Nguyên văn bản văn như sau.

TUYÊN CÁO Số 2
Theo tin từ quốc nội cho biết, lúc 7 giờ 30 sáng ngày 26-12-1999, nhân gần đến ngày lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ, một số tín đồ PGHH đến Tổ Đình tại thánh địa Hòa Hảo, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang để hành lễ. Bất ngờ Ban Đại Diện quốc doanh cùng với chánh quyền địa phương với sự có mặt của ông Huỳnh Phú Trung, Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc, huyện Phú Tân và một số công an đã ùa vào đàn áp, đánh đập tàn nhẫn và trói họ dẫn đi, có nguời bị đánh đến té xỉu, mặc dù những nguời nầy đang cúng lạy trước chánh điện Tổ Đình, không hề làm điều gì phạm pháp.
Công an vu khống những nguời nầy muốn đến đây để khiêu khích, đồng thời cho rằng họ là những nguời đã từng đến để treo tấm bảng Tổ Đình trước đây mấy ngày.
Trong số nguời bị bắt nầy có ông Trương Văn Thức là nguời từng đại diện cho một số tín đồ tu hành đã có cuộc tiếp xúc với ông Dân biểu Chris Smith, Chủ tịch UƯy Ban Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền tại Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 18-12-1999 tại khách sạn Majestic, thành phố Sàigòn. Trong dịp nầy, ông Thức đã trao tận tay ông Dân biểu Smith bản Thỉnh Nguyện yêu cầu Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội và chánh phủ Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế can thiệp và giúp đở cho tôn giáo PGHH được tự do hành đạo và có một Giáo Hội theo nguyện vọng của nguời tín đồ PGHH mong muốn như đã được ghi trong Bản Hiến Chương PGHH trước đây.


Cùng bị bắt với ông Thức là những vị sau đây: Nguyễn Hoàng Lập, Nguyễn Văn Lía, Trần Nguyên Quởn, Tống Văn Chính, Nguyễn Ngọc Thanh, Bảy Long, ông Nghĩa, ông Tài...
Truớc sự đàn áp thô bạo, vi phạm nặng nề về tự do tín ngưỡng của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH long trọng tuyên cáo:
- Phản đối hành động đàn áp dã man của nhà cầm quyền CSVN đối với tín đồ PGHH trong khi họ không làm điều gì phạm pháp.
- Phản đối Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh chủ trương thỏa hiệp với CSVN để đàn áp đồng đạo PGHH khi họ chỉ đến Tổ Đình để hành lễ, hành đạọ
- Đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN và Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh phải chấm dứt mọi hành động ngăn cản, chống phá việc dựng lại tấm bảng Tổ Đình và treo Đạo Kỳ tại Tổ Đình.
- Thỉnh cầu Hội Đồng Liên Tôn, Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội Hoa Kỳ, chánh phủ các quốc gia yêu chuộng tự do dân chủ và các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới khẩn cấp can thiệp, buộc nhà cầm quyền CSVN phải tức khắc trả tự do cho nguời vô cớ bị bắt và giúp đỡ cho khối tín đồ PGHH sớm đạt được nguyện vọng chánh đáng của nguời tín đồ đã được ghi trong Hiến Chương PGHH.

Làm tại Santa Ana, ngày 26 tháng 12 năm 1999
T.M. Ban Trị Sự Trung Ương GH/PGHH
Hội Trưởng
TRẦN VĂN TUƠI

2114 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana CA 92704, USA. Điện thoại (714) 557- 7563
http://hoahao.org; e-mail: [email protected]

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.