Hôm nay,  

Đất Hẹp, Dân Đông, Việc Ít: Tq Sẽ Lập Các Siêu Đô Thị

3/14/200100:00:00(View: 4668)
BEIJING (KL) – Theo tin của Reuters – Các nhà làm kế hoạch tại Trung quốc đang mơ tới các siêu thành phố (mega-city), thành phố chứa được dân số cả triệu người.

Các thành phố này có dân số cỡ của nguyên một quốc gia, to lớn đủ để nuốt 30 triệu dân như Canada một cách dễ dàng hay ép lại 45 triệu dân như xứ Nam Hàn. Một mạng lưới thành thị đang mọc lên tại cách cánh đồng duyên hải và châu thổ của dòng sông như hiện nay sẽ thu hút một dân số lớn cỡ trên 281 triệu người tại Hoa kỳ vào buổi tân tiến.

Những con quái vật thành thị này không còn là chuyện mơ tưởng. Nhà cửa sẽ cần thiết để cung ứng cho số dân sẽ gia tăng 10 triệu người một năm cho chục năm tới, con số này tiến tới 1,6 tỷ người vào năm 2050 theo như con số hiện nay là 1,25 tỷ người. Từng năm một cho 20 năm tới, Trung quốc sẽ cần phải tìm việc làm cho 12 triệu người dân thơn quê không có việc làm, bằng vào một số khảo cứu về Trung quốc. Cách ít tốn kém nhất và có hiệu quả nhất là cho việc này là cho mở rộng các thành thị hiện nay và lập ra những đô thị mới thực vĩ đại.

“Cách tiết kiệm nhất để tạo ra hạ tầng cơ sở, nhà cửa, công ăn việc làm và khống chế môi sinh cho các thành phố rộng lớn là những điều không thể có truớc kia thì bây giờ có thể thực hiện được một cách tiết kiệm hay kinh tế,” theo như lời của Andy Xie, nhà kinh tế đứng đầu của Morgan Stanley Dean Witter tại Hong Kong.

Áp lực dân số đã đạt tới điểm bùng nổ. Trung quốc có dân số lớn gấp bốn lần dân số của Hoa kỳ, nhưng lại chỉ co một nửa dân số là có đất có thể sinh sống.

Lợi tức tại vùng thôn quê đang tụt xuống. Cuộc nổi loạn của các nông dân công phẫn xẩy ra thường. Phỏng tính có 200 triệu người dân nông thôn đang rời chỗ ở, lao động thôn quê thặng dư đang lần mò vào các thành phố để kiếm việc trong các nơi có công trình xây cất và trong các nhà máy. Công tác đô thị hóa đã trở thành mối ưu tiên cho các nhà cầm đầu tại Trung quốc hiện đã bị ám ảnh về viễn tượng bất ổn của một khối khổng lồ dân thôn quê.

Trong phiên họp hàng năm tại Quốc hội Trung quốc mở ra trong tuần vừa qua, Thủ tướng Chu Dung Cơ đã kêu gọi xây cất thành phố để tạo ra các cơ hội có công việc làm và có nguồn thu nhập cho các nông dân. Dai Junliang, một giới chức của Bộ Nội Vụ, dự đoán có 40 đô thị mới sẽ mở ra từng năm cho hai chục năm tới cho tới khi có được 750 triệu người sinh sống trong các vùng thành thị.

Các con số chính thức cho rằng dân số tại thành thị hiện giờ là 390 triệu người, nhưng các chuyên cho biết con số này gần tới 455 triệu người.

Đối với Xie, càng lớn càng tốt hơn khi đã thành đô thị. Xie đã lý luận, các nền kinh tế khổng lồ theo mức thang sẽ cho phép Trung quốc phải lập ra một hạ tầng cơ sở tiền tiến, nếu không sẽ không thể có được. “Viễn thông sẽ đạt tới mức chưa bao giờ nhìn thấy như trước kia, có một hệ thống vận chuyển tiền tiến siêu đẳng,” theo như Xie cho biết.

Tất cả việc xây cất này cùng với việc tạo ra việc làm nơi thành thị sẽ làm trụ cột trong việc tăng trưởng nền kinh tế của Trung quốc cho chục năm tới.

Mặt thắng lớn khác sẽ là môi sinh. “Các kỹ nghệ tại thôn quê ở rải rắc khắp chốn đã tạo ra những vùng ô nhiễm nặng nề,” theo như lời của Songsu Choi, nhà kinh tế đô thị quan trọng làm việc với Ngân hàng Thế giới tại Washington.

Zhou Yixing, một giáo sư địa dư tại đại học Bắc Kinh, hình dung ra những vùng đô thị cài vào nhau hay một thành phố đông dân cư cả hàng triệu người ngốn các thành thị và các thị trấn trong một vùng rộng bát ngát. Một thánh phố như thế là dựa vào các thành thị phía bắc của Bắc Kinh và Thiên Tân, mỗi thành phố này có dân số trên 10 triệu người, nằm cách xa nhau 110km.

“ Bắc Kinh thì thiếu đất trồng trọt được cũngkhôn có một cảng nào, còn Thiên Tân lại có cả hai. Nối vào Thiên Tân sẽ làm cho Bắc Kinh mạnh hơn,” theo như lời của Chu Dung Cơ. Thượng Hải sẽ thành như một thành phố đông dân và lớn nhất tính theo diện tích và dân số, họ Chu đã tiên đoán để mở rộng miệng của sông Dương Tử.

Vùng đồng bằng của sông Trân Châu (Pearl River) gồm có các thành thị của Hong Kong, Shenzhen và Zhuhai sẽ trở thành một thành phố thiên nhiên đông dân cư vào hàng thứ ba. Họ Chu cho biết, sau là cho phát triển vùng đô thị đông bắc nằm dài từ Dalian tới Shenyang trong tỉnh Liaoning.

Dẫu sao chính phủ muốn cho mở mang nội điạ nghèo khổ như là một phần được gọi là kế hoạch đại triển cho vùng Tây vĩ đại, các nhà địa dư và các nhà kinh tế đồng ý và cho biết chưa bao giờ có sự bắt kịp với miền duyên hải giầu có như thế.

“Vùng phía Tây không có đườngï kết nối tốt lại còn không có bến cảng. Tất cả các trung tâm thành phố lớn sẽ nằm tại duyên hải.”

Xie đồng ý, cho thên di dân của vùng phía Tây vào các vùng duyên hải sẽ trở thành có vấn đề. “Còn có gì nữa, trường hợp dân số tại vùng đó giảm đi, bởi vì chính mắt chúng ta đã thấy sự dân đi ra khỏi vùng này,” theo như lời của Xie.

Bất cứ kinh doanh hay phát triển kinh tế nào cũng cần phải có sơ khởi như vốn, phương tiện (máy móc), đất đai, nhân công và đường giao thông, kế đó là kỹ thuật và tài quản lý.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
Nam Dương ngày càng tỏ rõ lập trường chống tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng mà cụ thể là việc vào ngày đầu năm 2020 Nam Dương đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TC đối với Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 1.
Dân quân được Iran hậu thuẫn đã rút khỏi khu vực xung quanh Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm Thứ Tư sau 2 ngày đụng độ với các lực lượng an ninh Mỹ, nhưng căng thẳng Mỹ-Iran vẫn còn cao và có thể bùng ra bạo động thêm nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.