Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đất Hẹp, Dân Đông, Việc Ít: Tq Sẽ Lập Các Siêu Đô Thị

14/03/200100:00:00(Xem: 3305)
BEIJING (KL) – Theo tin của Reuters – Các nhà làm kế hoạch tại Trung quốc đang mơ tới các siêu thành phố (mega-city), thành phố chứa được dân số cả triệu người.

Các thành phố này có dân số cỡ của nguyên một quốc gia, to lớn đủ để nuốt 30 triệu dân như Canada một cách dễ dàng hay ép lại 45 triệu dân như xứ Nam Hàn. Một mạng lưới thành thị đang mọc lên tại cách cánh đồng duyên hải và châu thổ của dòng sông như hiện nay sẽ thu hút một dân số lớn cỡ trên 281 triệu người tại Hoa kỳ vào buổi tân tiến.

Những con quái vật thành thị này không còn là chuyện mơ tưởng. Nhà cửa sẽ cần thiết để cung ứng cho số dân sẽ gia tăng 10 triệu người một năm cho chục năm tới, con số này tiến tới 1,6 tỷ người vào năm 2050 theo như con số hiện nay là 1,25 tỷ người. Từng năm một cho 20 năm tới, Trung quốc sẽ cần phải tìm việc làm cho 12 triệu người dân thơn quê không có việc làm, bằng vào một số khảo cứu về Trung quốc. Cách ít tốn kém nhất và có hiệu quả nhất là cho việc này là cho mở rộng các thành thị hiện nay và lập ra những đô thị mới thực vĩ đại.

“Cách tiết kiệm nhất để tạo ra hạ tầng cơ sở, nhà cửa, công ăn việc làm và khống chế môi sinh cho các thành phố rộng lớn là những điều không thể có truớc kia thì bây giờ có thể thực hiện được một cách tiết kiệm hay kinh tế,” theo như lời của Andy Xie, nhà kinh tế đứng đầu của Morgan Stanley Dean Witter tại Hong Kong.

Áp lực dân số đã đạt tới điểm bùng nổ. Trung quốc có dân số lớn gấp bốn lần dân số của Hoa kỳ, nhưng lại chỉ co một nửa dân số là có đất có thể sinh sống.

Lợi tức tại vùng thôn quê đang tụt xuống. Cuộc nổi loạn của các nông dân công phẫn xẩy ra thường. Phỏng tính có 200 triệu người dân nông thôn đang rời chỗ ở, lao động thôn quê thặng dư đang lần mò vào các thành phố để kiếm việc trong các nơi có công trình xây cất và trong các nhà máy. Công tác đô thị hóa đã trở thành mối ưu tiên cho các nhà cầm đầu tại Trung quốc hiện đã bị ám ảnh về viễn tượng bất ổn của một khối khổng lồ dân thôn quê.

Trong phiên họp hàng năm tại Quốc hội Trung quốc mở ra trong tuần vừa qua, Thủ tướng Chu Dung Cơ đã kêu gọi xây cất thành phố để tạo ra các cơ hội có công việc làm và có nguồn thu nhập cho các nông dân. Dai Junliang, một giới chức của Bộ Nội Vụ, dự đoán có 40 đô thị mới sẽ mở ra từng năm cho hai chục năm tới cho tới khi có được 750 triệu người sinh sống trong các vùng thành thị.

Các con số chính thức cho rằng dân số tại thành thị hiện giờ là 390 triệu người, nhưng các chuyên cho biết con số này gần tới 455 triệu người.

Đối với Xie, càng lớn càng tốt hơn khi đã thành đô thị. Xie đã lý luận, các nền kinh tế khổng lồ theo mức thang sẽ cho phép Trung quốc phải lập ra một hạ tầng cơ sở tiền tiến, nếu không sẽ không thể có được. “Viễn thông sẽ đạt tới mức chưa bao giờ nhìn thấy như trước kia, có một hệ thống vận chuyển tiền tiến siêu đẳng,” theo như Xie cho biết.

Tất cả việc xây cất này cùng với việc tạo ra việc làm nơi thành thị sẽ làm trụ cột trong việc tăng trưởng nền kinh tế của Trung quốc cho chục năm tới.

Mặt thắng lớn khác sẽ là môi sinh. “Các kỹ nghệ tại thôn quê ở rải rắc khắp chốn đã tạo ra những vùng ô nhiễm nặng nề,” theo như lời của Songsu Choi, nhà kinh tế đô thị quan trọng làm việc với Ngân hàng Thế giới tại Washington.

Zhou Yixing, một giáo sư địa dư tại đại học Bắc Kinh, hình dung ra những vùng đô thị cài vào nhau hay một thành phố đông dân cư cả hàng triệu người ngốn các thành thị và các thị trấn trong một vùng rộng bát ngát. Một thánh phố như thế là dựa vào các thành thị phía bắc của Bắc Kinh và Thiên Tân, mỗi thành phố này có dân số trên 10 triệu người, nằm cách xa nhau 110km.

“ Bắc Kinh thì thiếu đất trồng trọt được cũngkhôn có một cảng nào, còn Thiên Tân lại có cả hai. Nối vào Thiên Tân sẽ làm cho Bắc Kinh mạnh hơn,” theo như lời của Chu Dung Cơ. Thượng Hải sẽ thành như một thành phố đông dân và lớn nhất tính theo diện tích và dân số, họ Chu đã tiên đoán để mở rộng miệng của sông Dương Tử.

Vùng đồng bằng của sông Trân Châu (Pearl River) gồm có các thành thị của Hong Kong, Shenzhen và Zhuhai sẽ trở thành một thành phố thiên nhiên đông dân cư vào hàng thứ ba. Họ Chu cho biết, sau là cho phát triển vùng đô thị đông bắc nằm dài từ Dalian tới Shenyang trong tỉnh Liaoning.

Dẫu sao chính phủ muốn cho mở mang nội điạ nghèo khổ như là một phần được gọi là kế hoạch đại triển cho vùng Tây vĩ đại, các nhà địa dư và các nhà kinh tế đồng ý và cho biết chưa bao giờ có sự bắt kịp với miền duyên hải giầu có như thế.

“Vùng phía Tây không có đườngï kết nối tốt lại còn không có bến cảng. Tất cả các trung tâm thành phố lớn sẽ nằm tại duyên hải.”

Xie đồng ý, cho thên di dân của vùng phía Tây vào các vùng duyên hải sẽ trở thành có vấn đề. “Còn có gì nữa, trường hợp dân số tại vùng đó giảm đi, bởi vì chính mắt chúng ta đã thấy sự dân đi ra khỏi vùng này,” theo như lời của Xie.

Bất cứ kinh doanh hay phát triển kinh tế nào cũng cần phải có sơ khởi như vốn, phương tiện (máy móc), đất đai, nhân công và đường giao thông, kế đó là kỹ thuật và tài quản lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.