Hôm nay,  

Đất Hẹp, Dân Đông, Việc Ít: Tq Sẽ Lập Các Siêu Đô Thị

14/03/200100:00:00(Xem: 4184)
BEIJING (KL) – Theo tin của Reuters – Các nhà làm kế hoạch tại Trung quốc đang mơ tới các siêu thành phố (mega-city), thành phố chứa được dân số cả triệu người.

Các thành phố này có dân số cỡ của nguyên một quốc gia, to lớn đủ để nuốt 30 triệu dân như Canada một cách dễ dàng hay ép lại 45 triệu dân như xứ Nam Hàn. Một mạng lưới thành thị đang mọc lên tại cách cánh đồng duyên hải và châu thổ của dòng sông như hiện nay sẽ thu hút một dân số lớn cỡ trên 281 triệu người tại Hoa kỳ vào buổi tân tiến.

Những con quái vật thành thị này không còn là chuyện mơ tưởng. Nhà cửa sẽ cần thiết để cung ứng cho số dân sẽ gia tăng 10 triệu người một năm cho chục năm tới, con số này tiến tới 1,6 tỷ người vào năm 2050 theo như con số hiện nay là 1,25 tỷ người. Từng năm một cho 20 năm tới, Trung quốc sẽ cần phải tìm việc làm cho 12 triệu người dân thơn quê không có việc làm, bằng vào một số khảo cứu về Trung quốc. Cách ít tốn kém nhất và có hiệu quả nhất là cho việc này là cho mở rộng các thành thị hiện nay và lập ra những đô thị mới thực vĩ đại.

“Cách tiết kiệm nhất để tạo ra hạ tầng cơ sở, nhà cửa, công ăn việc làm và khống chế môi sinh cho các thành phố rộng lớn là những điều không thể có truớc kia thì bây giờ có thể thực hiện được một cách tiết kiệm hay kinh tế,” theo như lời của Andy Xie, nhà kinh tế đứng đầu của Morgan Stanley Dean Witter tại Hong Kong.

Áp lực dân số đã đạt tới điểm bùng nổ. Trung quốc có dân số lớn gấp bốn lần dân số của Hoa kỳ, nhưng lại chỉ co một nửa dân số là có đất có thể sinh sống.

Lợi tức tại vùng thôn quê đang tụt xuống. Cuộc nổi loạn của các nông dân công phẫn xẩy ra thường. Phỏng tính có 200 triệu người dân nông thôn đang rời chỗ ở, lao động thôn quê thặng dư đang lần mò vào các thành phố để kiếm việc trong các nơi có công trình xây cất và trong các nhà máy. Công tác đô thị hóa đã trở thành mối ưu tiên cho các nhà cầm đầu tại Trung quốc hiện đã bị ám ảnh về viễn tượng bất ổn của một khối khổng lồ dân thôn quê.

Trong phiên họp hàng năm tại Quốc hội Trung quốc mở ra trong tuần vừa qua, Thủ tướng Chu Dung Cơ đã kêu gọi xây cất thành phố để tạo ra các cơ hội có công việc làm và có nguồn thu nhập cho các nông dân. Dai Junliang, một giới chức của Bộ Nội Vụ, dự đoán có 40 đô thị mới sẽ mở ra từng năm cho hai chục năm tới cho tới khi có được 750 triệu người sinh sống trong các vùng thành thị.

Các con số chính thức cho rằng dân số tại thành thị hiện giờ là 390 triệu người, nhưng các chuyên cho biết con số này gần tới 455 triệu người.

Đối với Xie, càng lớn càng tốt hơn khi đã thành đô thị. Xie đã lý luận, các nền kinh tế khổng lồ theo mức thang sẽ cho phép Trung quốc phải lập ra một hạ tầng cơ sở tiền tiến, nếu không sẽ không thể có được. “Viễn thông sẽ đạt tới mức chưa bao giờ nhìn thấy như trước kia, có một hệ thống vận chuyển tiền tiến siêu đẳng,” theo như Xie cho biết.

Tất cả việc xây cất này cùng với việc tạo ra việc làm nơi thành thị sẽ làm trụ cột trong việc tăng trưởng nền kinh tế của Trung quốc cho chục năm tới.

Mặt thắng lớn khác sẽ là môi sinh. “Các kỹ nghệ tại thôn quê ở rải rắc khắp chốn đã tạo ra những vùng ô nhiễm nặng nề,” theo như lời của Songsu Choi, nhà kinh tế đô thị quan trọng làm việc với Ngân hàng Thế giới tại Washington.

Zhou Yixing, một giáo sư địa dư tại đại học Bắc Kinh, hình dung ra những vùng đô thị cài vào nhau hay một thành phố đông dân cư cả hàng triệu người ngốn các thành thị và các thị trấn trong một vùng rộng bát ngát. Một thánh phố như thế là dựa vào các thành thị phía bắc của Bắc Kinh và Thiên Tân, mỗi thành phố này có dân số trên 10 triệu người, nằm cách xa nhau 110km.

“ Bắc Kinh thì thiếu đất trồng trọt được cũngkhôn có một cảng nào, còn Thiên Tân lại có cả hai. Nối vào Thiên Tân sẽ làm cho Bắc Kinh mạnh hơn,” theo như lời của Chu Dung Cơ. Thượng Hải sẽ thành như một thành phố đông dân và lớn nhất tính theo diện tích và dân số, họ Chu đã tiên đoán để mở rộng miệng của sông Dương Tử.

Vùng đồng bằng của sông Trân Châu (Pearl River) gồm có các thành thị của Hong Kong, Shenzhen và Zhuhai sẽ trở thành một thành phố thiên nhiên đông dân cư vào hàng thứ ba. Họ Chu cho biết, sau là cho phát triển vùng đô thị đông bắc nằm dài từ Dalian tới Shenyang trong tỉnh Liaoning.

Dẫu sao chính phủ muốn cho mở mang nội điạ nghèo khổ như là một phần được gọi là kế hoạch đại triển cho vùng Tây vĩ đại, các nhà địa dư và các nhà kinh tế đồng ý và cho biết chưa bao giờ có sự bắt kịp với miền duyên hải giầu có như thế.

“Vùng phía Tây không có đườngï kết nối tốt lại còn không có bến cảng. Tất cả các trung tâm thành phố lớn sẽ nằm tại duyên hải.”

Xie đồng ý, cho thên di dân của vùng phía Tây vào các vùng duyên hải sẽ trở thành có vấn đề. “Còn có gì nữa, trường hợp dân số tại vùng đó giảm đi, bởi vì chính mắt chúng ta đã thấy sự dân đi ra khỏi vùng này,” theo như lời của Xie.

Bất cứ kinh doanh hay phát triển kinh tế nào cũng cần phải có sơ khởi như vốn, phương tiện (máy móc), đất đai, nhân công và đường giao thông, kế đó là kỹ thuật và tài quản lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.