Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Triệu Người Chết/Năm Vì Chăm Sóc Y Tế Kém

10/09/201800:00:00(Xem: 1779)
Trong một phúc trình mới được đăng trong tạp chí The Lancet hôm Thứ Tư cho thấy rằng sức khỏe, phẩm chất cuộc sống không phải số lượng là quan trọng hơn hết.

Nghiên cứu nói trên phỏng đoán rằng 5 triệu người chết mỗi năm bởi vì sự chăm sóc sức khỏe thiếu phẩm chất tại những quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình. Đó là nhiều hơn đáng kể 3.6 triệu người tại những quốc gia mà người chết vì không tìm ra được sự chăm sóc.

Đó cũng là gấp 5 lần nhiều hơn số người chết hàng năm từ bệnh HIV/AIDS (1 triệu người) và gấp 3 lần nhiều nhơn người chết do bệnh tiểu đường (1.4 triệu) trong cùng những quốc gia đó – dĩ nhiên, chăm sóc sức khỏe kém đối với những chứng bệnh này cũng có thể đưa tới tử vong.

Những phát hiện này đến từ Ủy Ban Sức Khỏe Toàn Cầu Về Các Hệ Thống Sức Khỏe Phẩm Chất Cao của The Lancet, là dự án 2 năm về việc đo lường và cải thiện phẩm chất của các hệ thống sức khỏe trên khắp thế giới. Ủy Ban gồm 30 chuyên gia – các học giả, các nhà làm chính sách, các nhà cổ võ sức khỏe – tại 18 nước. Tài liệu đến từ các thăm dò, gồm những thăm dò các chủ hộ gia đình tại 47 quốc gia, thăm dò mà họ đã thực hiện về phẩm chất của việc chăm sóc và 81,000 đánh giá về sự chăm sóc bởi các nhà nghiên cứu, được USAID tài trợ, là những người đã quan sát các cuộc đi khám sức khỏe tại trạm xá và bệnh viện tại 18 nước.

Có 8.6 triệu người chết mỗi ngăm tại những quốc gia mà người dân có mức thu nhập thấp và trung bình – đại đa số trên thế giới, 134 nước – có thể cứu sống với các hệ thống sức khỏe có phẩm chất tốt. Những cái chết này đến từ những điều kiện có thể chữa trị được bởi vì những người đó đã không có được sự chăm sóc sức khỏe tốt.

Trong số 8.6 triệu tử vong đó, chúng ta thấy 5 triệu người có được sự chăm sóc nhưng lại là sự chăm sóc không có phẩm chất tốt. 3.6 triệu người còn lại bị chết là bởi vì không tìm ra được sự chăm sóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.