Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Triệu Người Chết/Năm Vì Chăm Sóc Y Tế Kém

10/09/201800:00:00(Xem: 1773)
Trong một phúc trình mới được đăng trong tạp chí The Lancet hôm Thứ Tư cho thấy rằng sức khỏe, phẩm chất cuộc sống không phải số lượng là quan trọng hơn hết.

Nghiên cứu nói trên phỏng đoán rằng 5 triệu người chết mỗi năm bởi vì sự chăm sóc sức khỏe thiếu phẩm chất tại những quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình. Đó là nhiều hơn đáng kể 3.6 triệu người tại những quốc gia mà người chết vì không tìm ra được sự chăm sóc.

Đó cũng là gấp 5 lần nhiều hơn số người chết hàng năm từ bệnh HIV/AIDS (1 triệu người) và gấp 3 lần nhiều nhơn người chết do bệnh tiểu đường (1.4 triệu) trong cùng những quốc gia đó – dĩ nhiên, chăm sóc sức khỏe kém đối với những chứng bệnh này cũng có thể đưa tới tử vong.

Những phát hiện này đến từ Ủy Ban Sức Khỏe Toàn Cầu Về Các Hệ Thống Sức Khỏe Phẩm Chất Cao của The Lancet, là dự án 2 năm về việc đo lường và cải thiện phẩm chất của các hệ thống sức khỏe trên khắp thế giới. Ủy Ban gồm 30 chuyên gia – các học giả, các nhà làm chính sách, các nhà cổ võ sức khỏe – tại 18 nước. Tài liệu đến từ các thăm dò, gồm những thăm dò các chủ hộ gia đình tại 47 quốc gia, thăm dò mà họ đã thực hiện về phẩm chất của việc chăm sóc và 81,000 đánh giá về sự chăm sóc bởi các nhà nghiên cứu, được USAID tài trợ, là những người đã quan sát các cuộc đi khám sức khỏe tại trạm xá và bệnh viện tại 18 nước.

Có 8.6 triệu người chết mỗi ngăm tại những quốc gia mà người dân có mức thu nhập thấp và trung bình – đại đa số trên thế giới, 134 nước – có thể cứu sống với các hệ thống sức khỏe có phẩm chất tốt. Những cái chết này đến từ những điều kiện có thể chữa trị được bởi vì những người đó đã không có được sự chăm sóc sức khỏe tốt.

Trong số 8.6 triệu tử vong đó, chúng ta thấy 5 triệu người có được sự chăm sóc nhưng lại là sự chăm sóc không có phẩm chất tốt. 3.6 triệu người còn lại bị chết là bởi vì không tìm ra được sự chăm sóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Giáo Hội Công Giáo La Mã không thể chúc phúc cho các cặp hôn nhân đồng tính, bất kể mối quan hệ của các cặp ổn định hay lạc quan đến mức nào, theo Tòa Thánh Vatican cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của NPR hôm Thứ Hai.
Lực lượng an ninh Miến Điện đã giết chết ít nhất 22 người biểu tình chống đảo chánh tại vùng ngoại ô nghèo, kỹ nghệ Hlaingthaya của thành phố chính của Miến Điện hôm Chủ Nhật sau khi các hãng xưởng được TQ tài trợ đã bị đốt cháy, theo một nhóm ủng hộ cho biết qua tường thuật của Reuters hôm Chủ Nhật, 14 tháng 3 năm 2021.
Hôm nay, người viết giới thiệu đến quý độc giả cuộc bầu cử nghị viện diễn ra vào ngày Chủ Nhật 14-03-2021 tại hai tiểu bang Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz. Đây cũng là hai cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang đầu tiên ở Đức trong năm 20121.
Lâu nay Việt Nam đã hưởng lợi nhiều từ các mặt hàng may mặc nhập cảng vào Mỹ và vào Châu Âu, nhưng cả Mỹ và Châu Âu đều có thể sẽ tăng thuế hoặc đánh thuế lên các mặt hàng nhập cảng từ VN này, theo bản tin của Đài Á Chậu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 12 tháng 3 năm 2021.
Các vấn đề chủng tộc được nêu ra bởi Công Tước và Công Nương của Xứ Sussex trong cuộc phỏng vấn của họ với Oprah Winfrey đang “gây quan tâm” và “xem là nghiêm trọng,” theo Điện Buckingham cho biết qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2021. Trong một tuyên bố, Điện Buckingham nói rằng “những hồi tưởng có thể khác nhau” nhưng các vấn đề sẽ được giải quyết riêng tư.
Dang hai tay, chiếc áo dài màu trắng của bà chấm đất bùn khi bà quỳ gối trước các cảnh sát chống bạo loạn có vũ trang, Sơ Ann Roza Nu Tawng đã sẵn sàng để đón lấy sự hy sinh tận cùng khi bà xin họ đừng làm hại những người biểu tình trên các đường phố để chống đảo chánh tại Miến Điện, theo báo The Telegraph tường trình hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2021.
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.