Hôm nay,  

Mỹ: Xóa Nợ Phi Châu 100%, Tặng 674 Triệu Cứu Đói Khẩn

08/06/200500:00:00(Xem: 5764)
WASHINGTON D.C. - TT Bush hôm Thứ Ba loan báo Mỹ đang xúc tiến kế hoạch tài trợ phát triển các nước Phi Châu tổng cộng phần tha nợ và cho thêm 674 triệu đô viện trợ nhân đạo.
Loan baó trên đưa ra trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Blair.
TT Bush nói rằng ông bà Blair đòàng ý là các nước Phi Châu đang tìm cách cải tổ kinh tế thì không nên chịu gánh nặng các khoản nợ, “Cacùc nước chúng ta đang đề ra 1 kế hoạch cho hội nghị G-8 để xóa hoàn toàn 100% khoản nợ đó.”
Ông cũng nói Mỹ sẽ cho thêm 674 triệu đô viện trợ nhân đạo khẩn cấp ở Phi Châu.
Ông nói, trong đó 414 triệu đô sẽ giúp khẩn cấp để ngăn cản khủng hoảng đói ở vùng Sừng Phi Châu.
Thủ Tướng Anh đến thủ đô Washington 1 ngày để hội đàm với vị nguyên thủ Hoa Kỳ, gồm sáng kiến tăng tài trợ cho các quốc gia Phi châu.
Phát ngôn viên của Thủ Tướng Balir tuyên bố trước lúc chuyến Mỹ-du bắt đầu rằng 2 đồng minh đã thỏa thuận cac phương cach khác để giúp châu Phi. Viên chức Bạch Oác giấu tên cho hay 2 nhà lãnh đạo sẽ loan báo 1 sáng kiến chung nuôi ăn dân đói ở Ethiopia, Eritrea và cac nước châu Phi bị nạn đói đe dọa. Phần đóng góp của Hoa Kỳ gồm 674 triệu MK, đủ để nuôi sống 14 triệu người, và cam kết đáng kể của Anh.

LHQ kêu gọi 4 tỉ MK để giải quyết cac nhu cầu khẩn cấp tại châu Phi - trong tài khóa này, Washington đã cung cấp gần 1 tỉ 400 triệu MK. Chương trình IFF của Anh dự kiến bán trái phiéu từ 25 đến 50 tỉ MK mỗi năm - trong tuần qua, TT Bush đã thông báo rằng đề nghị IFF là không thich hợp với thủ tục ngân sach tại Hoa Kỳ. Nhưng cac nguồn tin chính phủ Anh vẫn thả nổi ý kiến thuc đẩy IFF dù Hoa Kỳ không can dự.
Ông Blair đầu tư danh tiếng trong việc giúp châu Phi trong thời điểm Anh quốc là chủ tịch luân phiên của G-8. Gần ngày họp hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Gleneagles (Scotland), ông Blair đã có những trao đổi với Thủ Tướng Berlusconi của Italy và sắp thăm cac nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga. hôm Thứ Ba TT Bush và Thủ Tướng Blair cũng thảo luận về giảm nợ cho châu Phi và tình hình Iraq, Trung Đông và Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.