Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bác sĩ Bùi Hữu Hồng Với Chữ Tâm Trong Cuộc Sống

16/12/201100:00:00(Xem: 5900)
Bác sĩ Bùi Hữu Hồng Với Chữ Tâm Trong Cuộc Sống
Bác sĩ Bùi Hữu Hồng Với Chữ Tâm Trong Cuộc Sống

Mường Giang & Lê Ngọc Thạch
Trong truyện ngắn “Tiền rơi vô thanh“ của tác giả Dương Hán Quang, kể chuyện Lâm Minh và Lưu Quân, còn lại mấy đồng tiền xu sau khi mua sắm. Trên đường về nhà ngang qua chiếc cầu, thấy có hai hành khuất đang ngồi xin của bố thí, trong đó có một người mù.
Động mối từ tâm, cả hai móc hết số tiền xu của mình bỏ vào chiếc hộp sắt trước mặt người hành khuất mù. Nhưng lạ thay! khi Lâm Minh cho tiền thì người mù chỉ noí “cám ơn“. Trái lại lúc Lưu Quân bỏ tiền vào hộp thì người hành khuất lật đật đứng lên khom người “cảm ơn“ Lưu Quân rất là lễ phép.
Thái độ trên đã làm cho Lâm Minh bất mãn, nên yêu cầu người hành khuất mù giải thích tại sao mình cho nhiều tiên hơn Lưu Quân, lại không được ông ta cám ơn trịnh trọng? Người mù nói ông ta không thấy gì, nên đâu biết ai cho tiền nhiều hay ít. Tuy nhiên ông có thể nghe, nên biết được thái độ của hai người khi cho tiền. Tóm lại theo người hành khuát mù, thì Lâm Minh cho tiền để “bố thí“, còn Lưu Quân ngoài việc “bố thí“ còn biết thương xót và tôn trọng người mình đang cho tiền.
Câu chuyện triết lý trên giúp cho chúng ta một cách sống trong xã hội xô bồ ngày nay, mà nhiều người hầu như đã quên mất chữ “ TÂM “ rất cần thiết giữa đời. Là Phật tử, chúng ta lúc nào cũng phải cố giữ cho ánh Tâm đăng trong cõi hôn ta luôn sáng đẹp, đừng để cho tấm lòng bác ái vị tha của ta trở nên tro lạnh, hờ hững trước những số phận bất hạnh trong cuộc đời quanh ta, đã nghe, đã thấy và đã biết...
Tâm là trái tim là tấm lóng. Phật dạy con người phải lấy TÂM làm gốc trong nhân cách đối xữ lẫn nhau giữa người với người. Rõ ràng hơn đây là một cách sống của người tử tế, không thiên vị, không thị phi, vô ưu nhưng hữu cảm.
Tưởng như rất xa mà lại rất gần khi ngồi đọc lại những trang báo cũ viết về những thế hệ Bình Thuận, nhắc ta phải hướng lòng về với cái Tâm bên trong của những Ân nhân, Mạnh thường quân..suốt nhiều năm qua bao giờ cũng ân cần tử tế và sẵn lòng giúp đỡ người khác nếu có thể. Ý nghĩa nhất của sự khai tâm là chia xẻ hiến tặng với chung quanh, từ những nụ cười và những gì ta may mắn có nhiều hơn người khác.
Đó là những phẩm chất cao quý mà người viết trang trọng gửi tới một trong những ân nhân của Bình Thuận : “Bác sĩ Bùi Hữu Hồng“ .
Ông là một trong những người con của Giáo sư Việt văn Bùi Hữu Huân tại trưrờng Trung học Phan Bội Châu Phan Thiết (Bình Thuận). Sinh và lớn lên trong gia đình thuần thành Phật giáo, nên thời gian theo học Phan Bội Châu, ông cũng đã thường xuyên sinh hoạt vơi gia đình Phật tử Thiện Hạnh, thuộc tỉnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) trước đây.
Là một Phật tử thuần thành, ông luôn luôn lấy tinh thần Bi Trí Dũng làm phương châm dấn thân trên đường đời, vì thế ông luôn luôn được thầy yêu bạn mến.
Thưở bé, theo học tại trường tiểu học Quận Hàm Thuận. Là cựu học sinh Phan Bội Châu niên khoá 1959-1966. Sau khi hoàn tất bậc trung học, ông rời Phan Thiết vào Sài Gòn theo học tại trường Đại học Y khoa và tốt nghiệp với mãnh bằng bác sĩ năm 1975. Sau khi cải tạo về năm 1976, ông làm việc tại bệnh viện Thủ Đức. Năm 1984, ông cùng gia đình vượt biên. Cuộc ra đi hết sức gay go và nguy hiểm. Cũng nhờ Trời Phật gia hộ, thuyền ông đã đến được bến bờ tự do.
Sau khi được định cư tại Hoa kỳ, ông tiếp tục học để lấy bằng bác sĩ dù trước mắt với bao khó khăn của thưở ban đầu tỵ nạn, phải lo cho đời sống vợ con. Nhờ sự quyết tâm cùng sự khích lệ và hổ trợ tinh thần của hiền thê là Bà Nguyễn thị Lan Hương đã giúp ông đạt được mong ước là lấy được bằng bác sĩ y khoa tại Đại học Y khoa New York. Sau đó ông hành nghề trở lại tại San Jose vào năm 1994.
Riêng đối với Hội Thân Hữu Bình Thuận từ khi được thành lập vào năm 1996 đến nay được 12 năm, ông và gia đình đã tích cực hổ trợ từ tinh thần đến vật chất. Ông đã từng giữ nhiều chức vụ khác nhau trong Ban Chấp Hành như Hội Phó Nội Vụ, Trưởng ban tổ chức các buổi Hội Ngộ Mừng Xuân và hiện nay là Tổng thơ ký của Hội. Cho dù ở bất cứ vai trò nào ông cũng chu toàn trách nhiệm và đặc biệt cạnh ông, lúc nào cũng có sự hổ trợ rất nhiệt tình của hiền nội.
Có lần Ông đã tâm sự, dù ông sinh ra ở Miền Bắc, nhưng lớn oên và học hành tại Phan Thiết nên ông xem Phan Thiết là quê hương của Ông. Ngoài việc Ông và hiền nội là những thành viên trong Ban Chấp Hành của Hội Thân Hữu Bình Thuận Miền Bắc California, Ông cũng là một trong những Mạnh Thường Quân yểm trợ rất tích cực cho Đặc San Bình Thuận trong suốt 12 năm qua. Chẳng những thế, Ông cũng đã tiếp tay cho Hội trong chương trình giúp đỡ cho trẻ em nghèo hiếu học tại Phan Thiết.
Tóm lại, với tư cách và tấm lòng của Bác sĩ Bùi Hữu Hồng đáng được trân quý.
Viết từ Xóm Cồn Hạ Uy Di
Chạp 2011
MG & Lê Ngọc Thạch

21/11/2019(Xem: 403)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 423)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 400)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 444)
Ngấp nghé bước lên hàng năm, mắt nhiều vết chân chim, da cổ chùng, da bụng nhão… Mỗ cảm nhận cái già đã hiện tướng, cái vô thường đã lãng đãng… nên phát tâm tu học đặng kiếm chút phước huệ về sau.
20/11/2019(Xem: 850)
Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt tại Ý.
20/11/2019(Xem: 656)
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
20/11/2019(Xem: 938)
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
20/11/2019(Xem: 937)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 497)
Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN:
20/11/2019(Xem: 277)
Từ phương Nam xa xôi dòng âm thanh thánh thót vang lên, bọn nữ nhạc dừng tay lắng nghe, đám ma nữ ngẩn ngơ thôi nô đùa:
20/11/2019(Xem: 234)
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
19/11/2019(Xem: 337)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
19/11/2019(Xem: 699)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 701)
Mặt trăng tròn vành vạnh treo trên đỉnh tháp, từ bốn phương nhìn lên đồi cứ ngỡ một đài gương khổng lồ vậy. Ánh trăng bàng bạc như sữa loang khằp sơn hà, laị như tơ óng ả giăng mắc khắp đất trời. Làng Lộc Thọ dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ, tiếng côn trùng rả rích như khúc hoà tấu của giàn giao hưởng tự nhiên.
19/11/2019(Xem: 743)
Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.