Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác sĩ Bùi Hữu Hồng Với Chữ Tâm Trong Cuộc Sống

16/12/201100:00:00(Xem: 6848)
Bác sĩ Bùi Hữu Hồng Với Chữ Tâm Trong Cuộc Sống

Mường Giang & Lê Ngọc Thạch
Trong truyện ngắn “Tiền rơi vô thanh“ của tác giả Dương Hán Quang, kể chuyện Lâm Minh và Lưu Quân, còn lại mấy đồng tiền xu sau khi mua sắm. Trên đường về nhà ngang qua chiếc cầu, thấy có hai hành khuất đang ngồi xin của bố thí, trong đó có một người mù.
Động mối từ tâm, cả hai móc hết số tiền xu của mình bỏ vào chiếc hộp sắt trước mặt người hành khuất mù. Nhưng lạ thay! khi Lâm Minh cho tiền thì người mù chỉ noí “cám ơn“. Trái lại lúc Lưu Quân bỏ tiền vào hộp thì người hành khuất lật đật đứng lên khom người “cảm ơn“ Lưu Quân rất là lễ phép.
Thái độ trên đã làm cho Lâm Minh bất mãn, nên yêu cầu người hành khuất mù giải thích tại sao mình cho nhiều tiên hơn Lưu Quân, lại không được ông ta cám ơn trịnh trọng? Người mù nói ông ta không thấy gì, nên đâu biết ai cho tiền nhiều hay ít. Tuy nhiên ông có thể nghe, nên biết được thái độ của hai người khi cho tiền. Tóm lại theo người hành khuát mù, thì Lâm Minh cho tiền để “bố thí“, còn Lưu Quân ngoài việc “bố thí“ còn biết thương xót và tôn trọng người mình đang cho tiền.
Câu chuyện triết lý trên giúp cho chúng ta một cách sống trong xã hội xô bồ ngày nay, mà nhiều người hầu như đã quên mất chữ “ TÂM “ rất cần thiết giữa đời. Là Phật tử, chúng ta lúc nào cũng phải cố giữ cho ánh Tâm đăng trong cõi hôn ta luôn sáng đẹp, đừng để cho tấm lòng bác ái vị tha của ta trở nên tro lạnh, hờ hững trước những số phận bất hạnh trong cuộc đời quanh ta, đã nghe, đã thấy và đã biết...
Tâm là trái tim là tấm lóng. Phật dạy con người phải lấy TÂM làm gốc trong nhân cách đối xữ lẫn nhau giữa người với người. Rõ ràng hơn đây là một cách sống của người tử tế, không thiên vị, không thị phi, vô ưu nhưng hữu cảm.
Tưởng như rất xa mà lại rất gần khi ngồi đọc lại những trang báo cũ viết về những thế hệ Bình Thuận, nhắc ta phải hướng lòng về với cái Tâm bên trong của những Ân nhân, Mạnh thường quân..suốt nhiều năm qua bao giờ cũng ân cần tử tế và sẵn lòng giúp đỡ người khác nếu có thể. Ý nghĩa nhất của sự khai tâm là chia xẻ hiến tặng với chung quanh, từ những nụ cười và những gì ta may mắn có nhiều hơn người khác.
Đó là những phẩm chất cao quý mà người viết trang trọng gửi tới một trong những ân nhân của Bình Thuận : “Bác sĩ Bùi Hữu Hồng“ .

Ông là một trong những người con của Giáo sư Việt văn Bùi Hữu Huân tại trưrờng Trung học Phan Bội Châu Phan Thiết (Bình Thuận). Sinh và lớn lên trong gia đình thuần thành Phật giáo, nên thời gian theo học Phan Bội Châu, ông cũng đã thường xuyên sinh hoạt vơi gia đình Phật tử Thiện Hạnh, thuộc tỉnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) trước đây.
Là một Phật tử thuần thành, ông luôn luôn lấy tinh thần Bi Trí Dũng làm phương châm dấn thân trên đường đời, vì thế ông luôn luôn được thầy yêu bạn mến.
Thưở bé, theo học tại trường tiểu học Quận Hàm Thuận. Là cựu học sinh Phan Bội Châu niên khoá 1959-1966. Sau khi hoàn tất bậc trung học, ông rời Phan Thiết vào Sài Gòn theo học tại trường Đại học Y khoa và tốt nghiệp với mãnh bằng bác sĩ năm 1975. Sau khi cải tạo về năm 1976, ông làm việc tại bệnh viện Thủ Đức. Năm 1984, ông cùng gia đình vượt biên. Cuộc ra đi hết sức gay go và nguy hiểm. Cũng nhờ Trời Phật gia hộ, thuyền ông đã đến được bến bờ tự do.
Sau khi được định cư tại Hoa kỳ, ông tiếp tục học để lấy bằng bác sĩ dù trước mắt với bao khó khăn của thưở ban đầu tỵ nạn, phải lo cho đời sống vợ con. Nhờ sự quyết tâm cùng sự khích lệ và hổ trợ tinh thần của hiền thê là Bà Nguyễn thị Lan Hương đã giúp ông đạt được mong ước là lấy được bằng bác sĩ y khoa tại Đại học Y khoa New York. Sau đó ông hành nghề trở lại tại San Jose vào năm 1994.
Riêng đối với Hội Thân Hữu Bình Thuận từ khi được thành lập vào năm 1996 đến nay được 12 năm, ông và gia đình đã tích cực hổ trợ từ tinh thần đến vật chất. Ông đã từng giữ nhiều chức vụ khác nhau trong Ban Chấp Hành như Hội Phó Nội Vụ, Trưởng ban tổ chức các buổi Hội Ngộ Mừng Xuân và hiện nay là Tổng thơ ký của Hội. Cho dù ở bất cứ vai trò nào ông cũng chu toàn trách nhiệm và đặc biệt cạnh ông, lúc nào cũng có sự hổ trợ rất nhiệt tình của hiền nội.
Có lần Ông đã tâm sự, dù ông sinh ra ở Miền Bắc, nhưng lớn oên và học hành tại Phan Thiết nên ông xem Phan Thiết là quê hương của Ông. Ngoài việc Ông và hiền nội là những thành viên trong Ban Chấp Hành của Hội Thân Hữu Bình Thuận Miền Bắc California, Ông cũng là một trong những Mạnh Thường Quân yểm trợ rất tích cực cho Đặc San Bình Thuận trong suốt 12 năm qua. Chẳng những thế, Ông cũng đã tiếp tay cho Hội trong chương trình giúp đỡ cho trẻ em nghèo hiếu học tại Phan Thiết.
Tóm lại, với tư cách và tấm lòng của Bác sĩ Bùi Hữu Hồng đáng được trân quý.
Viết từ Xóm Cồn Hạ Uy Di
Chạp 2011
MG & Lê Ngọc Thạch

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.