Hôm nay,  

RF: 1/3 Lương Thực Thế Giới Bị Lãng Phí

5/24/201600:00:00(View: 3726)

NEW YORK - 1/ 3 luơng thực sản xuất khắp thế không đuợc tiêu thụ và đó là thiệt hại hậu thu hoạch. Tiêu trừ sự lãng phí tài nguyên lớn lao này có thể giúp xoá đói.

Trong khi trọng tâm của nỗ lực nuôi ăn toàn nhân loại là tăng sản luợng luơng thực, điều sinh tử bị bỏ qua là bao nhiêu phần trong nông sản luơng thực không tới đuợc bàn ăn của gia đình. Sáng kiến gọi là YieldWise dự chi 130 triệu MK của Rockefeller Foundation khởi động năm nay tại châu Phi để tìm kiếm các giải pháp thực dụng.

Giám đốc điều hành châu Phi Mamadou Biteye của Rockefeller nói: tại lục địa châu Phi, chúng ta đối diện hàng loạt thách thức với nông nghiệp, đặc biệt là an ninh luơng thực – ông khẳng định: châu Phi có thể tự nuôi ăn, vấn đề là mất mát hậu thu hoạch.

Ông ước luợng: thiệt hại và lãng phí hậu thu hoạch bằng 60% sản luợng.

Khảo sát 2011 thực hiện theo yêu cầu của tổ chức luơng nông quốc tế (FAO-trụ sở Rome) kết luận: 1/3 nông sản thực phẩm của toàn thế giới bị mất sau thu hoạch, vì nhiều nguyên nhân, bằng 1.3 tỉ tấn hàng năm.


Tại châu Phi, gần 50% rau quả không đuợc đem ra chợ – 40% bị phí phạm vì thiếu phương tiện bảo quản. Như khoai mì, loại cây có bột, bắt đầu hư hỏng 72 giờ sau khi nhổ lên. Cây, củ luơng thực cũng bị hư hỏng trong tiến trình vận chuyển.

Giáo sư Prasanta Kalita, chuyên gia về phòng ngừa thiệt hại hậu thu hoạch tại trường đại học Illinois, nói: loại lãng phí này là vấn đề từ nhiều thập niên và không đuợc lưu ý.

Ông dẫn phúc trình 2011 của FAO cho hay lãng phí hậu thu hoạch vào thời điểm 2050 có thể lên tới 9.5 tỉ tấn. Giám đốc Biteye khuyến cáo: cũng cần nói tới ảnh huởng môi trường khi 25% nguồn nuớc và 20% diện tích đất canh tác của thế giới đuợc dùng để trồng cây luơng thực không xử dụng. Ông Biteye báo động: chỉ 5% đầu tư nông nghiệp dành cho tiến trình quản lý hậu thu hoạch.

Giáo sư Kalita nhận xét: thiệt hại hậu thu hoạch là khác nhau tại các nước. Mục tiêu của dự án YieldWise là rất tham vọng, là giảm thiệt hại hậu thu hoạch khoảng 50% trước năm 2030.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nghị Viện mới của Anh đã bỏ phiếu áp đảo hôm Thứ Sáu hậu thuẫn hiệp ước Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson, là bước tiến đáng kể để Anh Quốc rời khỏi Liên Âu vào ngày 31 tháng 1 tới đây, theo bản tin hôm Thứ Sáu của báo The Wall Street Journal cho biết.
Facebook đã xóa hơn 900 tài khoản giả chống cộng và phò Trump của Đại Kỷ Nguyên có trụ sở tại Mỹ với những người làm việc thay mặt họ tại Việt Nam, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm 21 tháng 12.
Ít nhất một người bị giết và 5 người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại tổng hành dinh của Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga (FSB) tại trung tâm Mạc Tư Khoa, theo truyền thông Nga cho biết.
Hôm 17 tháng 12 chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Cộng tự chế tạo trong nước có tên Sơn Đông đã được đưa vào hoạt động để nhằm mục đích “kiểm soát” Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin của báo TC cho biết hôm 18 tháng 12.
Công việc và nền tảng tuyển dụng Glassdoor đã công bố những người thắng giải thưởng "Nhà tuyển dụng tốt nhất năm 2020" của họ. Lần thứ năm công ty này trao giải thưởng thường niên cho sự hài lòng của nhân viên tại Đức. Lần này, Porsche đã đứng đầu bục vinh quang.
Anh Quốc đã rõ ràng con đường rời khỏi Liên Âu vào đầu năm tới sau khi Đảng Bảo Thủ của Boris Johnson đại thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.
Trong tuần qua, có một sự kiện thời sự mà có lẽ cả thế giới đều chú ý, đó là chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump gây sóng gió tại cuộc họp thượng đỉnh của Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắc là NATO diễn ra ở thủ đô London, Anh Quốc.
WASHINGTON – Bạch Ốc đã đạt được một “thương lượng trên nguyên tắc” với Bắc Kinh để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung 17 tháng, theo một nguồn tin tóm tắc về các cuộc đàm phán thương mại mà Reuters trích thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
Nhóm khủng bố Hồi Giáo ISIS đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào quân đội Niger làm thiệt mạng 71 quân nhân và 12 người khác bị thương, theo tin CNN hôm Thứ Năm.
Việt Nam đứng sau Trung Cộng về số ký giả bị bỏ tù trong năm 2019, theo báo cáo của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả công bố ngày 11 tháng 12 mà Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.