Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gần 2 Triệu Dân Việt Ở Mỹ Sau Các Đợt Tìm Tự Do

25/04/200000:00:00(Xem: 4261)
LITTLE SAIGON (VB) - Có bao nhiêu người Việt trên Hoa Kỳ" Và phân bố dân số ra sao" Báo L.A. Times hôm Thứ Hai có bài tường trình chi tiết về việc hình thành các cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Dưới đây là các chi tiết tóm lược.
Sau 25 năm chấm dứt chiến tranh VN, gần 2 triệu người Mỹ gốc Việt đã tìm lối riêng để thoát áp bức và khó nghèo nơi quê nhà, bệnh hoạn và hải tặc trên lối đào thoát. Chuyện đời của họ đã nói lên lớn tiếng về sức chịu đựng văn hóa của một dân tộc.
Theo các con số thống kê, tổng số người tị nạn và di dân Việt Nam từ các năm 1970 tới 2000 vào Hoa Kỳ là 1,824,197 người.
Trong các đợt vào Hoa Kỳ, các cao điểm là năm 1975 với đợt sóng tị nạn đầu tiên trong đó có những người ảnh hưởng nhất và học vấn cao nhất đã rời bỏ VN khi Sài Gòn thất thủ, năm 1980 với đợt sóng thứ nhì tị nạn gọi là thueỳn nhân, và năm 1992 là đỉnh cao nhất của các đợt H.O. cho cựu tù chính trị cộng với bảo lãnh thân nhân.
Các nơi đông người Việt nhất theo thứ tự, tính theo quận:
- Quận Cam, 102,522 người Việt (thống kê năm 1999)
- Los Angeles, 81,587 (Nam Cali)
- Santa Clara, 75,522 (Bắc Cali)
- Harris (Houston), 52,472 (Texas)
- San Diego, 31,641 (Nam Cali)
- Fairfax, 18,607 (Virginia)
- Alameda, 18,596 (Bắc Cali)
- Dallas, 16724 (Texas)
- King (Seattle), 16,530 (Washington)
- Tarrant (Forth Worth) 15,128.
Thủ đô thương mại và văn hóa của người Việt tị nạn được gọi là Little Saigon, trung tâm cộng đồng Việt ở Nam Cali, ước lượng có hơn 200,000 người. Đây cũng là nơi mà Tony Lâm thắng cử nghị viên để trở thành viên chức dân cử đầu tiên của người việt tại Mỹ, và là nơi có hơn 2,200 cơ sở kinh doanh do người Việt làm chủ.

Và cũng thế, ngay từ đầu Little Saigon đã bất đồng nhiều chuyện. Bạo lực bùng nổ các năm đầu giữa những người bênh và chống bang giao Việt-Mỹ. Bây giờ thì các phe đã làm cho mọi thứ đều rã ra để tranh nhau từ tổ chức diễn hành Tết cho tới đủ chuyện. Năm ngoái, Trần Trường treo cờ đỏ ảnh Hồ đã dẫn tới cuộc biểu tình suốt 7 tuần lễ và 52 người bị bắt.
Nhưng cũng không dễ gì sống ở Quận Cam. Cho tới năm 1989, thị xã Westminster vẫn còn từ chối một giấy phép diễn hành cho các cựu chiến binh người Việt tại Nam Cali. “Nếu quý vị muốn là người Nam Việt Nam, hãy về lại Nam VN,” đó là lời 1 nghị viên nói với cộng đồng. Trong khi đó, các cư dân da trắng mở những buổi họp - sau đó được so sánh với các buổi họp mặt của bọn kỳ thị KKK - để nghiên cứu cách giảm làn sóng dân tị nạn.
Nhiều người Mỹ lại tin là các chương trình di dân và welfare đã dẫn tới căng thẳng sắc tộc ở Hoa Kỳ. Hơn phân nửa người Mỹ, theo các bản thăm dò lúc đó, chống lại việc mở cửa đón người tị nạn từ Cuộc Chiến VN.
Và Chương Trình Tị Nạn Cuba, nguyên từ năm 1959 đã cung cấp cho 450,000 người lưu vong Cuba hưởng các quyền lợi miễn phí như bảo hiểm y tế và phúc lợi khác, thí dụ như được vay không lãi - nhưng lại không được xem như mô hình để áp dụng cho người Việt vì quá tốn kém.
Và lịch sử đã tình cờ, và cũng do các dân tị nạn cố ý tìm lại nhau, mà các cộng đồng được hình thành. Mỗi chuyến đi của họ bắt đầu từ một trung tâm tạm cư, để về sống với các gia đình bảo trợ khắp Hoa Kỳ. Những trung tâm tạm cư lớn nhất là Trại Pendleton, Calif.; Ft. Chaffee, Ark.; Eglin Air Force Base, Fla.; và Ft. Indiantown Gap, Pa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.