Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

06/02/200000:00:00(Xem: 4735)
Tin Vắn Thế Giới
CỘNG HÒA: THÊM 1 CON NHẠN RỚT
Ông Gary Bauer, chuẩn ứng cử viên TT của đảng Cộng Hòa, hôm nay chính thức tuyên bố ngưng vận động tranh cử. Ông chỉ thu được 1 phần trăm phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang New Hamshire ngày Thứ 3. Như vậy, đảng Cộng Hoà còn lại 4 chuẩn ứng cử viên là các ông Bush, McCain, Forbes và Keyes. Ông Gary Bauer, 1 chính khách có khuynh hướng bảo thủ, là Thứ Trưởng Giáo Dục thời ký 1985-87, giữ 1 vai giám đốc tại Bạch Ốc từ 87 đến 88, và vài chức khách dưới 2 triều TT Bush và Reagan.

TÌM ĐƯỢC HỘP ĐEN, BĂNG GHI ÂM
PORT HUEMEME - Hộp đen ghi dữ kiện bay, và băng ghi âm trong phòng lái của chiếc phi cơ Alaska Airlines ngộ nạn ngoài khơi Nam California đều đã thu hồi được trong ngày Thứ 5. Đuôi phi cơ, phần có gắn cánh phụ điều khiển thăng bằng hướng thẳng đứng của con tàu, trọng tâm của cuộc điều tra, cũng đã vớt được từ đáy biển, ở độ sâu chừng 650 feet, cách bờ 10 dặm. Nguyên nhân gây tai nạn chưa thể được xac định, các chuyên viên điều tra đang lưu ý tới những tiết lộ đáng ngạc nhiên về những dữ kiện bay trên quãng đường từ Mexico trở về. Công tác Ủy Hội An Toàn Chuyển Vận NTSB đang làm là ghi chép băng ghi âm cuộc đối thoại trong phòng lái. NTSB cũng phân tích tình trạng vận hành của bộ phận giữ thăng bằng thẳng đứng ở đuôi phi cơ, thông qua dữ kiện ghi trong hộp đen, yếu tố bị nghi là nguyên nhân gây tai nạn chết 88 người.

THẤT NGHIỆP THẤP KỈ LỤC TRONG 30 NĂM
WASHINGTON D.C. - Tỉ lệ thất nghiệp đầu năm 2000 tại Hoa Kỳ được tính là 4 phần trăm, thấp kỉ lục trong 30 năm, với 387,000 việc làm mới. Tỉ lệ tháng Chạp là 4.1, và tháng 11 là 3.9. Trong 387,000 người có tên trong sổ lương tháng Giêng, gồm 316,000 nhận viện trong tháng 12. Lương giờ trung bình tháng Giêng là 13 đôla rưỡi. Thu dụng nhân công mạnh nhất là 2 ngành: điện khí và xe hơi.

1 ĐÀI TV MỸ BỊ HOA LỤC CẮT BỎ
BẮC KINH - Chính quyền Trung Quốc loại bỏ kênh chiếu phim hoạt hình của TNT khỏi danh sách trên các kênh truyền hình được phép phát tại các khách sạn hạng sang và cư xá ngoại kiều. Nhà chức trach không đưa lời giải thích nào, và phát ngôn viên Cục Phát Thanh, Truyên Hình, Điện Ảnh từ chối bình luận. CNN của chủ nhân Turner được giữ lại trong danh sách. Những quy định mới của Bắc Kinh nhằm hạn chế ảnh hưởng của truyền hình qua vệ tinh đã từ lâu bị quên lãng. Vài năm gần đây, ngành truỳền hình Trung Quốc đã tự lực sản xuất phim hoạt hình hướng về văn hóa và chủ nghĩa yêu nước, mượn hình tượng thú vật và anh hùng trong truyện cổ tích. Công ty truyền hình Trung Quốc chỉ dùng 1 kênh cho CNN, để hạ thấp số lượng khán giả khắp Hoa Lục xuống hàng chục ngàn, so với hàng triệu khán giả Đông Nam Á.

GIỮ TỤC LỆ ĐUỔI DÊ CẮT ĐẦU
PAKISTAN - Dân tị nạn Afghanistan ở Pakistan duy trì BUZKASHI, một môn thể thao truyền thống của họ, còn có tên là Afghan Polo, là cỡi ngựa rượt đuổi cắt lấy thủ cấp 1 con dê. Đấu thủ tên Jabba Pehlawan cho biết trong 20 năm lưu vong ở Pakistanm anh vẫn theo đuổi môn này, cha anh là 1 huấn luyện viên ở Afghanistan. Láng giếng Pakistan là quê hương tạm dung của khoảng 1 triệu 200 ngàn di dân Afghanistan, đa số định cư cách biên giới khoảng 30 cây số.

NHẬT BỐ RÁP GIÁO PHÁI HƠI ĐỘC
TOKYO - Cảnh sát Nhật hôm Thứ Sáu mở cuộc bố ráp các cơ sở của giáo phái Ngày Tận Thế, thủ phạm đánh hơi độc đường hầm xe điện ngầm năm 95. 5 trụ sở của giáo chủ Aum bị lục soát để tra xét sổ sách và thu thập bằng chứng phạm pháp. Trước mối lo ngại giáo phái Aum hồi sinh, tháng Chạp vừa qua, Quốc Hội Nhật đã thông qua đạo luật quy định những biện pháp giám sát chặt chẽ những hoạt động của nhóm này. Đạo luật không nêu đích danh giáo phái Aum, nhưng nhắm vào mọi tổ chức có hành động giết người quy mô.

ĐÀI TRUNG ĐỘNG ĐẤT 5.2
ĐÀI BẮC - Động đất nhẹ được ghi nhận hồi 18giờ 48 giờ quốc tế ngày Thứ 5 ở mạn Tây quận Taitung, cường độ 5.2 trên địa chấn kế Richter. Chuyên viên theo dõi địa chấn và cơ quan cảnh sát không nhận được báo cáo về thiệt hại. Địa chất được cảm nhận ở khắp Đài Loan. Một số cư dân quá âu lo đã gọi Sở Địa Dư, hỏi thăm rằng : liệu sẽ có động đất trong thời gian 4 ngày đón Tết hay không. Cuối tháng 9 năm ngoái, động đất mạnh 7.6 độ Richter gây thiệt mạng 2400 người Đài loan.


CAM BỐT GIẢI NGŨ HÀNG LOẠT
PHNOM PENH - Trong kế sách cải cách kinh tế dài hạn, Cambodia sắp cho giải ngũ khoảng 31,500 người trong 5 năm. Trong đợt thí điểm, mỗi người xuất ngũ được cấp $250 tìền mặt và 1 số nhu yếu phẩm tạm đủ dùng cho tới mùa mưa. Chính phủ Phnom Penh đang vận động các nước cấp viện để xin tài trợ 104 triệu Mỹkim cho kế hoạch trên, mà chỉ tiêu là hạ quân số Cambodia xuống chỉ còn dưới 100 ngàn quân.

19/10/2019(Xem: 209)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 189)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 196)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 250)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 136)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 493)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 457)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 378)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 786)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 350)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 579)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 240)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 186)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 561)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 143)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.