Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

03/03/200000:00:00(Xem: 4051)
ĐIỀU TRẦN AOL, TIME WARNER
Tổng Quản Trị AOL Steve Case hôm Thứ Năm phải ra điều trần trước Ủy Ban Thượng Viện về Thương Mại, Khoa Học và Giao Thông. Ủy ban đang điều tra về ảnh hưởng việc sáp nhập trị giá 133 tỉ đô la giữa AOL và Time Warner đối với khả năng cạnh tranh thị trường.

BẠN CÓ THỂ TỰ THAY VỎ XE HƠI"
Bản thăm dò Zogby cho thấy là dân Mỹ đa số vẫn có khả năng tự thay vỏ xe hơi nếu gặp trường hợp khẩn cấp. Trả lời câu “Bạn có thể thay vỏ xe khi khẩn cấp không"” có 64.5% người nói là “Làm được,” trong khi 13.9% nói “Có lẽ làm được,” với 8.6% nói “Có thể là được.” Chỉ có 12% nói “Không biết làm.”

CAM BỐT HỎA THIÊU MA TÚY
PHNOM PENH - Nhà cầm quyền Cambodia đã phóng hỏa thiêu hủy ma túy tịch thu trong năm qua nhằm phô trương nỗ lực diệt trừ tệ nạn ma túy. Tại 1 khu công viên ven sông Mekong, 5 kí rưỡi thuốc phiện và 13 ngàn viên amphetamine đã bị chất lên giàn gỗ để đốt bỏ. Các viên chức hữu trách cho hay năm 99, Cambodia đã truy tố 78 người về tội ma túy, trong số này gồm 16 ngoại kiều. Riêng thời gian cuối năm 99, Cambodia tịch thu 5 tấn cần sa và hàng chục ngàn viên amphetamine.

THÁI, MIÊN BẢO TÀNG CỔ VẬT
BANGKOK - 122 cổ vật của Cambodia bị nhà chức trách Thái Lan chận bắt đã được trưng bày trước khi trả về nguyên quán vào cuối tháng này. Ông Somchai Nanakhonphanom, Giám đốc Viện Bảo Tàng Quốc Gia, cho biết những cổ vật này là di sản văn hóa, cần được lưu giữ cho các thế hệ tương lai, chính quyền Cambodia rất quan tâm thu hồi để đưa về những đền đài lịch sử.
Các viên chức Viện Bảo Tàng Thái Lan đã tái tạo 1 bức tường của ngôi chùa cổ Bantey Chmar, xây dựng hồi thế kỉ 12, gần biên giới Miên Thái, từ những mảnh di vật bị bọn buôn lậu đánh cắp, mưu định đem bán sang Âu Châu và Bắc Mỹ. Cambodia gia nhập hiệp định bảo tồn văn hóa UNESCO năm 1972 và đã ban hành luật chống buôn lậu cổ vật năm 1996.

QUỐC HỘI HOA LỤC HỌP BÀN CẢI TỔ QUỐC DOANH
BẮC KINH - Gần 3000 đại biểu từ khắp lục địa đã về thủ đô Bắc Kinh để dự khóa họp thường niên của Quốc Hội, khai mạc ngày chủ nhật 5-3, mà đề tài trọng tâm của nghị trình là thúc đẩy cuộc cải tổ nền kinh tế quốc doanh.
Theo ông Yukon Huang, giám đốc phái bộ Ngân Hàng Thế Giới, để nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát triển, phải xác định rõ vai trò của đảng CS và nhà nước, phân biệt những chức năng độc lập của hệ thống ngân hàng.
Ông nói: không có nước nào phức tạp và rộng lớn như Trung Quốc để có thể hiểu được làm thế nào giải quyết nhiều vấn đề trong 1 thời gian ngắn. Phóng viên Reuter cho hay vào dịp này, Chủ Tịch Giang Trạch Dân sẽ đề ra kế hoạch tung ra hàng ngàn tỉ MK để kích thích kinh tế, nhất là ở vùng trung tâm lục địa còn nghèo. Ngoài ra, Quốc Hội Trung Quốc cũng sẽ xem xét bạch thư đề ra 3 trường hợp Bắc Kinh sử dụng sức mạnh quân sự với Đài Loan, và vấn đề Pháp Luân Công.

ĐẠI SỨ BA LAN BỊ BẮT CÓC
SANAA, Yemen - Những tay súng chưa rõ xuất xứ đã bắt cóc đại sứ Ba Lan tại Yemen trên đường phố thủ đô Sanaa. Các nhà ngoại giao Ba Lan cho biết sau khi đưa cô con gái tới phòng nha sĩ rồi quay trở lại xe hơi, trên 1 con đường chính của Sanaa, thì bị kè đi. Đây là lần đầu tiên 1 đại sứ Âu Châu bị bắt cóc ở Yemen, 1 nước nhỏ và rất nghèo ở đầu mũi bán đảo Ả Rập. Tên của đại sứ Ba Lan chưa được tiết lộ. Tại Yemen, bắt cóc ngoại kiều là việc thường xẩy ra, đa số được thả nguyên vẹn...

BẢN THẢO DIỄN VĂN, THƯ TỪ CỦA HITLER ĐEM ĐẤU GIÁ
LONDON - Bản thảo viết tay 1 diễn văn của nhà độc tài Hitler và 1 bức thư của ông này gửi Nhật Hoàng ngày Thứ Tư đã được đem ra bán đấu giá trong số những di vật để lại từ thời kỳ Đức Quốc Xã.
Ông Richard Westwood Brokkes, một chuyên viên về tài liệu, mô tả những tài liệu này như truyện trinh thám James Bond. Mật thư của lãnh tụ Hitler cho biết kế hoạch tấn công nước Nga phải thay đổi vì bị lộ cho 1 gián điệp Nga.
Ông Ronald Mason, cựu phi đoàn trưởng Không Lực Hoàng Gia Anh, cho biết ông đã đổi những tài liệu trên bằng 1 gói thuốc lá, và người kia hân hoan nhận, vì vào thời ấy, thuốc lá là một phương tiện mua bán, có thể đổi lấy thực phẩm. Tài liệu về chuyến bay vượt biển Manche của phi công Pháp Louis Bleriot cũng được bán đấu giá vào dịp này.

COLOMBIA: CÁI BANG TẤN CÔNG CẢNH SÁT
BOGOTA - Ngày Thứ Tư, hàng trăm người hành khất xung đột với cảnh sát khi cảnh sát định trục xuất họ khỏi 1 khu gia cư xiêu vẹo ở trung tâm thủ đô Bogota, không xa Dinh TT Colombia.
Cuộc tranh đấu diễn ra suốt 2 giờ, đội quân hành khất trùm mền và quần áo rách phong tỏa 1 đoạn đường, tấn công cảnh sát bằng bom xăng, gạch đá, và đốt xe, làm ít nhất 15 người bị thương, gồm cảnh sát, nhà báo và người qua đường.
Hàng chục người ăn xin vô gia cư tụ tập tại khu vực chỉ cách Dinh Casa de Narino vài ngã tư đường, biến khu phố chọn lựa rác và mua bán ma túy. Tòa Thị Chánh dự định trục xuất số cư dân ăn xin này để chuẩn bị xây những tòa nhà chung cư cho mướn và mở cơ sở kinh doanh...

CAO ỦY NHÂN QUYỀN: HOA LỤC KHÔNG NGHE
BẮC KINH - Bà Mary Robinson, cao ủy nhân quyền LHQ, tuyên bố rằng thành tích về nhân quyền của Trung Quốc tiếp tục tồi tệ. Bà cho biết bà đã thất bại trong sứ mạng thúc đẩy Trung Quốc phê chuẩn công ước về nhân quyền bằng cách giúp Bắc Kinh tu chính các đạo luật nội trị.
Họp báo sau 2 ngày thăm Bắc Kinh, cao ủy Robinson cho biết bà đã nêu ra với Phó Thủ Tướng Tiền Kỳ Sâm 3 lãnh vực quan ngại là tự do phát biểu, tự do tín ngưỡng, và tự do lập hội.
Bà nói: Trung Quốc có tiến bộ qua việc gửi công ước về những quyền kinh tế xã hội sang Quốc Hội để phê chuẩn, nhưng còn trì hoãn công ước về dân quyền và các quyền chính trị. Bà Mary Robinson cũng nêu ra vấn đề Pháp Luân Công và trường hợp lãnh tụ Xu Wenli của đảng Dân Chủ ngoài pháp luật bị bỏ tù.

MỪNG 500 NĂM KHÁM PHÁ BA TÂY
Đón Mừng 500 Năm Khám Phá Ba Tây là chủ đề cho một loạt lễ hội của nước này. Hôm Thứ Năm là những buổi tiệc vui chơi tiền lễ hội ngay giữa Rio de Janeiro. Các phụ nữ ăn mặc hở hang đã ra phố nhảy múa suốt đêm.

KHUÔN MẶT ROBOT NHÁI THEO NGƯỜI
Khuôn mặt này tên là Pong, một khuôn mặt robot có thể cử động mắt, lông mày và miệng nhái theo người đối diện trong Hội Chợ IBM tại Makuhari Messe ở Makuhari, Đông Tokyo, hôm Thứ Năm. Nếu bạn đứng trước Pong vài giây, khuôn mặt người máy này sẽ làm y hệt khuôn mặt của bạn nhờ kỹ thuật “Gaze Tracking Technology.”

1 PHỤ NỮ SINH NĂM BÌNH YÊN
RIO DE JANEIRO - Một phụ nữ 31 tuổi điều trị bệnh hiếm muộn đã hạ sinh 5 trẻ đồng thai, gồm 4 trai, 1 gái, mỗi em cân nặng trung bình 1 kílô. Bac sĩ cho biết thai sinh 5 cân nặng 5.8 kílô, và là vụ sinh 5 nặng nhất từ trước tới nay. Phóng viên Reuter cho biết 5 hài nhi ra đời sớm 2 tháng, và sản phụ đã có 2 con từ trước. Một công ty sản xuất tã lót tại địa phương đã nhận lời cung cấp 700 tấm tã lót hàng tháng cho bà Ana Lucia Dias da Costa.

GUATEMALA BÁO ĐỘNG NÚI LỬA
SAN VICENTE PACAYA, Guatemala - Chính phủ Guatemala đã ban bố lệnh báo động đỏ ngày Thứ 3 sau khi núi lửa Pacaya hoạt động lại lần thứ nhì kể từ đầu năm tới nay. Núi lửa Pacaya cách thủ đô 40 cây số đã phun khói từ hôm 29-2, quân đội đã được đưa tới giúp dân di tản sau khi dân làng Patricinio và San Vicente Pacaya đã dời cư. Phi trường ở hướng Nam thủ đô vẫn hoạt động. Lần trước, núi Pacaya phun nham thạch là vào ngày 16-1.

TÂN TT URUGUAY TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC
MONTEVIDEO - Chính khách lão thành 72 tuổi Jorge Battle ngày Thứ Tư đã tuyên thệ nhậm chức TT Uruguay, hứa hẹn thi hành những biện pháp phục hưng kinh tế. Thắng cử ở lần tranh cử thứ 5, tân TT cho biết sẽ giảm thuế để khuyến khích phát triển nông nghiệp, và giảm công chi để từ từ xóa bỏ thâm thủng ngân sách.
Hướng về TT mãn nhiệm và các nhà lập pháp, tân TT Jorge Battle nói “Nửa năm đầu còn khó khăn, nhưng 6 tháng sau của năm nay sẽ khá hơn”. Uruguay là nước xuất cảng thịt bò và len, dân số 3 triệu 200 ngàn người, bắt đầu sa sút năm ngoái, sau biện pháp phá giá tiền tệ ở Brazil, bạn hàng lớn nhất của Uruguay. Thân sinh và ông nội của ông Battle cũng là những TT của Uruguay.

QUỐC TẾ CỨU TRỢ NẠN LỤT MOZAMBIQUE
MAPUTO - Cứu trợ của ngoại quốc đang đổ tới Mozambique, nơi gần 1 triệu người trở thành màn trời chiếu đất vì lũ lụt, và hàng người bị cô lập trên nóc nhà, ngọn cây, chờ tiếp cứu. Con số thống kê mới nhất ghi 200 người chết, nhưng các viên chức xã hội tin rằng tổn thất nhân mạng sẽ lên tới con số ngàn.
Khoảng 900 quân nhân Hoa Kỳ đã tới tham gia cuộc tìm cứu và phân phối cứu trợ phẩm, cùng với 6 vận tải cơ và 6 trực thăng. Theo viên chức Sứ quán Hoa Kỳ, trực thăng Hoa Kỳ sẽ tiếp tế thực phẩm cho những người chờ cứu trên nóc nhà. Đài phát thanh quốc gia báo tin nước sông đang tiếp tục dâng cao, cảnh giác dân chúng di chuyển xa các bờ sông ít nhất 2 dặm. Nỗ lực tiếp cứu ngày Thứ 5 tập trung dọc theo thung lũng sông Limpopo và sông Rave.

CÁC NƯỚC DẦU HỎA ĐỒNG Ý TĂNG SẢN LƯỢNG ĐỂ HẠ GIÁ
LONDON - Bộ Trưởng Dầu Hỏa của các nước Venezuela, Mexico, Saudi Arabia ngày Thứ 5 đã thỏa thuận tăng sản lượng dầu thô để hạ giá trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, các chi tiết của quyết định này sẽ chỉ được quyết định trong hơn 1 tháng tới.
Sau hội nghị tại thủ đô Anh quốc, ông Ali Naimi, Bộ trưởng Dầu Hỏa của Saudi Arabia, cho biết mục đích của các quốc gia xuất cảng dầu là duy trì sự ổn định giá cả. Bạch Ốc đã lên tiếng hoan nghênh tin trên. Tham Vụ Báo Chí Joe Lockhardt nói “Các quốc gia xuất cảng dầu hỏa đã nhận thấy rằng biến động của giá cả là không lợi”.
Tổ chức OPEC quy tụ các quốc gia xuất cảng dầu chiếm 30 phần trăm sản lượng thế giới...

LÍNH MỸ, NATO VẪN BỊ DÂN NÉM ĐÁ
MITROVICA, Kosovo - Ngày Thứ 5, lực lượng NATO mở cửa cây cầu giữa thành phố Mitrovica cho cư dân gốc Albania trở về nhà ở mạn Bắc, mà đa số là dân gốc Serb, nhưng số người đầu tiên tiến lên đã bị ném đá, phải lùi lại. Trong khi đó, tại miền Đông Kosovo, dân Serb vây 1 trung đội Hoa Kỳ tại một làng nhỏ trong 6 tiếng đồng hồ. Những sự kiện mới nhất này cho thấy hiềm khích chủng tộc chưa giảm bớt ở Kosovo. Ngoài ra, một chiến sĩ Nga bị đoạt súng và bị người Albania bắn hôm Thứ 3 ở thị trấn Srbica đã tắt thở hôm nay.

DO THÁI BAO VÂY 2 DU KÍCH
TAIBEH - Lực lượng an ninh Israel bao vây 1 tòa nhà 2 tầng từ 4 giờ sáng ngày Thứ 5 tại thị trấn đông dân Ả Rập Taibeh, phía bắc Tel Aviv, nơi 2 tay súng Hamas ẩn núp. Theo Thứ Trưởng Quốc Phòng Ephrain Sneh, 2 tay súng này âm mưu đánh bom tại 1 thành phố Israel để gây thương vong lớn, đe dọa hòa đàm. Bộ trưởng Công An Ben Ami cho biết cảnh sát bắt được 1 nghi can thứ 3, và đang truy tìm nghi can thứ 5. Phóng viên cho biết tính đến trưa Thứ 5, tòa nhà có du kich Hamas ẩn núp còn bị vây, trực thăng quần trên không, và cảnh sát thanh lọc an ninh trong vòng bán kính 100 mét.

NIGERIA: BẠO ĐỘNG SẮC TỘC
ABA, Nigeria - Xung đột chủng tộc và tôn giáo tại nước Trung Phi Nigeria tuần này chuyển về hướng đông nam, gây thiệt mạng khoảng 500 người sau 2 ngày xô xát ở thị trấn Aba, thuộc bang Abia, gồm 400 người tử thương tại thị xã Kaduna. Phóng viên Reuter cho biết nguyên nhân xung đột là dự án áp dụng luật Sharia của Hồi Giáo, và hiềm khích giữa 2 sắc tộc Ibo và Hausa. Bạo động bùng nổ nhân đám tang của hàng chục người sắc tộc Ibot. Tình trạng này đe dọa ổn định tại Nigeria, nơi mới bầu TT hồi tháng 5-99, chấm dứt hơn 1 thập niên dưới quyền cai trị của chính phủ quân nhân

BẮC HÀN ĐÀO HẦM BIÊN GIỚI
SEOUL - Đài truyền hình Nam Hàn SBS ngày Thứ 5 báo tin khám phá 1 đường hầm bên dưới khu phi chiến phân cách Nam Bắc Hàn. Theo đài SBS, đường hầm cách mặt đất 11 mét tại Yonchon, 1 khu định cư gần biên giới, cách thủ đô Seoul trên 60 cây số. Chính quyền Nam Hàn đã bác bỏ tin trên, cho hay đó chỉ là hang tự nhiên, Bộ Chỉ Huy Liên Quân đã tham khảo các chuyên viên và phân tích về mặt địa chất của mẫu lấy từ khu vực liên hệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.