Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tham Nhũng TQ Ôm 120 Tỉ Đô, 18,000 Cán Bộ Trốn Ra Ngoài

28/06/201100:00:00(Xem: 3176)

Tham Nhũng TQ Ôm 120 Tỉ Đô, 18,000 Cán Bộ Trốn Ra Ngoài

BẮC KINH - 1 bài báo nguyên thủy của tờ Economic Observer nói tới hàng ngàn viên chức tham nhũng trong chính quyền Trung Quốc đã trốn ra nuớc ngoài với 120 tỉ MK trộm cắp từ công quỹ - bài báo này cũng tìm hiểu thủ thuật của họ trong việc chuyển những khoản tiền khổng lồ ra hải ngoại.

Tuần qua, 1 báo cáo của Ngân Hàng Nhân Dân dẫn số liệu thống kê của Viện khoa học xã hội cho hay 18,000 cán bộ đảng viên nhiều ngành khác nhau, gồm cả viên chức công ty quốc doanh đã trốn ra ngoài nước kể từ năm 1990 - số tiền thất thoát của công quỹ ước lượng là 120 tỉ MK.

Ngân hàng Trung Quốc nhận rằng không thể cung cấp 1 con số xác thực về tổng số tiền bị rút ruột, và 120 tỉ MK chỉ là phỏng đoán, tương đương ngân sách giáo dục từ năm 1978 đến 1998.

Mỗi người tham nhũng trộm cắp trung bình 7 triệu MK - con số thực được tin là cao hơn.

Báo chí trong nuớc đưa tin : vợ của phó ban cơ khí của Bộ đường sắt (bị bắt về tội tham nhũng gần đây) làm chủ 3 lâu đài tại vùng Los Angeles, và các trương mục tiết kiệm gửi ngân hàng tại Hoa Kỳ và Thụy Sĩ trị giá 2.8 tỉ khác.

Con số cán bộ đảng viên bỏ trốn cũng chỉ ra nỗ lực bài trừ tham nhũng của Bắc Kinh - nhưng, vì tham nhũng và lạm quyền là thói thường, nên cả hệ thống cũng là hư hỏng. Các số liệu gián tiếp chỉ ra vô số thất bại trong shính sách chống tham nhũng! Nhà báo viết : phải mất thời gian đáng kể để viên chức thu tóm 1 số tiền lớn qua tham nhũng và tổ chức chuyển tiền ra ngoài nước - không bắt đuợc thủ phạm tham nhũng là bất lực đầu tiên.

Khi chuẩn bị cao bay xa chạy, viên chức tham nhũng thường gửi vợ con đi trước - không khám phá tham nhũng trong trường hợp này là thất bại thứ nhì. Tại 1 xứ sở mà các nguồn vốn đuợc kiểm soát chặt chẽ, bằng cách nào tham nhũng có thể chuyển tiền ra ngoài nước là loại thất bại thứ 3.

Thứ tư là bằng cách nào thay đổi lý lịch - thực tế là viên chức tham nhũng có nhiều sổ thông hành với lý lịch khác nhau.

Như 1 cựu tỉnh trưởng có 5 sổ thông hành, đều là thật!

Thất bại thứ 6 là tiền tham nhũng không thu hồi đuợc - công ước quốc tế chống tham nhũng đề ra nguyên tắc về trả lại tiền bẩn, nhưng khó thực hành - Bắc Kinh phải trưng bằng chứng và phải chia phần với quốc gia hành động chung, sau các dàn xếp, chẳng còn lại bao nhiêu.

Thất bại thứ 7 là thủ phạm tham nhũng nêu guơng cho những kẻ còn trốn tránh trong nước. 1 thành phần tham nhũng từng giữ chức vụ cao, nắm giữ các bí mật quan trọng của quốc gia có thể bị các thế lực thù nghịch mua chuộc, có nghĩa là đe dọa ổn định chính trị, quân sự và kinh tế …

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.