Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: 30-4 Cháy Nhà Ra Mặt Gì?

04/05/200700:00:00(Xem: 6429)

  Hạ viện Mỹ, Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ đòi đặt VN vào các nước Đáng Quan Tâm...

Hoa Thịnh Đốn.- Hạ Nghị Viện  và Ủy ban Tự Do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (the US Commission on International Religion Freedom)  đã  đồng thanh yêu cầu  Chính quyền của Tổng thống George W, Bush  đưa Việt Nam trở lại danh sách Các Nước Đáng Quan Tâm (Countries of Particular Concern) vì Hà Nội đã có những hành động  đàn áp nhân quyền nghiêm trọng và  tiếp tục xiết chặt tự do tôn giao trong thời gian qua.

Nghị quyết của Hạ Viện, do Dân biểu Chris Smith, đảng Cộng hoà, Tiểu bang New Jersey cùng với 8 Dân biểu khác đề nghị đã được tất cả 404 Dân biểu hiện diện chấp thuận  trong phiên họp chiều thứ Tư, 2-5 (07). Nghị quyết cũng  đòi  nhà cầm quyền Việt Nam  ngay lập tức trả tự do  vô điều kiện  cho Linh mục Nguyễn Văn Lý, hai Luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và  những tù nhân lương tâm, chính trị  khác.

Linh mục Lý đã bị án tù 8 năm trong phiên xử  bị “bịt miệng” tại Huế ngày 30-3 trong khi 2 Luật sư Đài và Công Nhân thuộc khối đấu tranh Dân chủ  8406 sẽ bị đem ra tòa ngày 11 tháng này (11/05/07).

Trước hành động của các Hạ Nghị Sỹ, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ  ra  Tuyên bố nói rằng, kể từ khi Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách Các Nước Đáng Quan Tâm vào tháng 11 năm 2006 và được gia nhập Tổ thức Thương mại Thế giới (WTO) thì những tiến bộ về Tự do Tôn giáo hầu như  bị ngưng lại.

Theo lời Ủy ban thì họ rất thất vọng về việc Việt Nam tiếp tục bắt bớ, giam giữ và hạn chế  quyền tự do tôn giáo đối với những người theo đạo Tin Lành và Phật giáo.

Mặc dù có ghi nhận một số  tiến bộ về tự do tôn giáo của đảng Cộng sản như đã trả tự do cho ít người tù tôn giáo nổi tiếng và chấm dứt hành động cưỡng bách bỏ đạo, nhưng Ủy ban nói : “Hãy còn qúa sớm để quyết định xem việc được bảo vệ hợp pháp có  vĩnh viễn   hay có vượt qua  khỏi giai đoạn Việt Nam được gia nhập WTO hay không.”

Thủ lãnh của Nghị quyết 243, Dân biểu Smith nói rằng hành động của các Dân biểu là nhằm gửi một thông điệp quan trọng  và cấp thời cho Chính phủ Việt Nam để họ biết rằng những vi phạm các quyền căn bản về nhân quyền  không thể chấp nhận được và đã chứng tỏ sự thiếu thành thật của nhà cầm quyền Việt Nam. 

Ông nhấn mạnh: “Các vi phạm về nhân quyền không thể bị làm ngơ hoặc tiếp tục mà không chịu hậu  qủa nào.”

Dân biểu Smith còn lên án nhà cầm quyền Việt Nam đã mau chóng quên đi thiện chí của Chính phủ và Quốc hội Mỹ khi quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách Các Nước Đáng Quan Tâm (13/11/2006) và chấp nhận Việt Nam là thành viên thứ 150 của WTO để tái diễn hành động đán áp, bắt bớ và bỏ tù dài hạn những người chỉ có tội duy nhất là mưu cầu dân chủ và đòi  tôn trọng nhân quyền ngay trên quê hương của mình.

Hai sự  việc quan trọng này  xẩy ra không đầy 72 tiếng đông hồ, sau khi đảng CSVN say sưa kỷ niệm lần thứ 32 của  ngày 30-4 đã nói lên một điều : Nhân dân Việt Nam, dưới quyền cai trị độc tài của đảng Cộng sản, dù  đã có hòa bình nhưng vẫn không có tự do, dân chủ như đảng tuyên truyền. Ngược lại, người dân đã mất quyền làm chủ đất nước ngay trên  quê hương của mình, kể cả quyền tự do ngôn luận.  Bằng chứng rõ ràng nhất là nhân dân chưa bao giờ được quyền  tự quyết định  lấy vận mệnh chính trị cho mình, trong khi đảng lại tự cho mình được quyền lãnh đạo đất nước bằng cách  dùng Quốc hội của đảng lập ra để ghi quyền này vào Điều 4  Hiến pháp.

Hậu qủa là trong suốt 32 năm qua, dù có trăm mưu nghìn kế, đảng CSVN vẫn chưa đoàn kết được dân tộc. Những căn bệnh chia rẽ, hận thù, kỳ thị địa phương, tôn giáo, chủng tộc trong thời chiến vẫn còn nguyên vẹn.

Thái độ tự mãn, trịch thượng của kẻ thắng trận Cộng sản vẫn  phủ lên  đầu các thế hệ người miền Nam từ  sau năm 1975.  Những thứ ngôn ngữ hỗn xược như “ngụy quân, ngụy quyền Sàigòn, bọn phản động người Việt ở nước ngoài” vẫn xuất hiện nhan nhản trên báo chí trong nước vào dịp 30 tháng 4 năm 2007. 

Người Cộng sản kêu gọi “hòa hợp” dân tộc nhưng  họ lại chia rẽ trong hành động.  Nhà nước từng mong  có nhiều trong số trên 300 ngàn trí thức, chuyên viên Việt hải ngoại về giúp nước nhưng  lại chỉ muốn họ về để “phục vụ” đảng thì đến bao giờ mới nhìn ra ánh sáng ở cuối đường hầm"

Hơn thế nữa, cho đến bây giờ, sau 16 năm nước Nga không còn chính quyền Cộng sản mà đảng CSVN vẫn chưa nhận ra Chủ nghĩa Mác-Lênin chưa bao giờ là cứu tinh của các dân tộc bị áp bức thì làm sao ngóc đầu lên được"

Vì vậy, sau hơn 20 năm Đổi mới, Việt Nam vẫn là một trong số quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Nhân dân thì chậm tiến, thanh niên mất định hướng trong khi các tệ nạn xã hội và nạn tham nhũng ngày một cao như núi khó vượt qua.

BẰNG CHỨNG

Trong bài viết trên Báo Điện tử của đảng ngày 30-4 (07), Đào Duy Quát, Phó Trưởng Ban Tư tường – Văn hóa Trung ương  nhìn nhận: “Trên cơ sở phân tích sâu sắc về cục diện của đất nước, những điều kiện tiền đề được tạo ra do những thắng lợi to lớn có ý nghĩa lịch sử sau 20 năm đổi mới toàn diện, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X đã xác định nhiệm vụ lịch sử của đất nước ta trong thời kỳ mới: Phát triển nhanh mạnh, bền vững, sớm ra khỏi tình trạng kém phát triển và đến năm 2010 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.”

“Mục tiêu, nhiệm vụ trên đây yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế đồng thời là khát vọng lớn của toàn dân tộc đòi hỏi đất nước phải phát triển với tốc độ khá cao. Định lượng, định tính phát triển nhanh đã được xác định là từ nay - từ năm 2007 đến 2010, tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm phải đạt trên 8,5%! Chỉ có tăng trưởng GDP ở mức này một cách liên tục thì chúng ta mới thực hiện được tiêu chí cơ bản: ra khỏi danh sách nước nghèo kém phát triển trước năm 2010. Trước năm 2010 tức là năm 2009, bình quân GDP đầu người của nước ta phải đạt 1000 USD.”

Phải đợi đến 34 năm sau ngày 30-4-1975, người dân Việt Nam mới hy vọng đạt được  thu nhập 1000 Mỹ kim thì qủa là gian nan. Không biết  đến lúc đó thì mức chênh lệch giàu nghèo 9/1 hiện nay sẽ giãn ra  bao nhiêu  lần nữa"

Theo Quát thì: “Để phát triển nhanh, Đảng và Nhà nước đã và đang đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế: đổi mới thể chế kinh tế; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; hoàn thiện các thị trường cơ bản: thị trường hàng hoá dịch vụ, thị trường tiền tệ - chứng khoán, thị trường bất động sản; thị trường khoa học công nghệ; tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý kinh tế: Hướng tới xoá bỏ cơ chế Bộ chủ quản; Các Bộ sẽ quản lý hành chính kinh tế chứ không trực tiếp quản lý sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Do các Bộ sẽ quản lý đa ngành đa lĩnh vực; tiếp tục đổi mới cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá để đến năm 2010 nông nghiệp vẫn tăng tuyệt đối hàng năm trên dưới 5% nhưng tỷ trọng trong GDP sẽ giảm từ 36% hiện nay xuống 25%; đổi mới mạnh mẽ cơ cấu lao động theo hướng tăng nhanh lao động qua đào tạo và nhất là đến năm 2020 lao động trong nông nghiệp sẽ giảm xuống dưới 50% tổng số lao động.”

“Toàn bộ các hoạt động đổi mới kinh tế này đều nhằm mục tiêu giải phóng mạnh mẽ lực lượng sản xuất, phát triển mạnh mẽ mọi thành phần kinh tế, giải phóng mọi tiềm năng, nguồn lực kinh tế. Tất cả đảm bảo cho nền kinh tế nước ta tăng trưởng với tốc độ khá cao và liên tục.”

Nhưng liệu những kế họach này có xuôi buồm thuận gío không, hay chúng sẽ dậm chân tại chỗ như chủ trương chống tham nhũng, lãng phí và cải tổ hành chính từ bấy lâu nay"

Có lẽ đã lường trước được những bất trắc nên Đào Duy Quát đã cảnh giác: “Điều rất cần quan tâm là, trong 5 năm, 15 năm tới nền kinh tế của nước ta phải tăng trưởng liên tục với tốc độ khá cao nhưng phải là sự tăng trưởng bền vững.”

Quát nhìn nhận: “Thời gian qua nền kinh tế nước ta phát triển liên tục với tốc độ khá cao nhưng là sự phát triển chưa bền vững. Thực trạng chưa bền vững của nền kinh tế thể hiện trên 1 số vấn đề chủ yếu sau:

- Hiệu quả kinh tế ngày một giảm. Nếu tính theo hiệu quả đầu tư hàng năm của cả nước thì năm 1995: đầu tư 3 đồng lãi 1 đồng, còn năm 2005 phải đầu tư gần 5 đồng mới lãi 1 đồng. Xu hướng tụt hậu về kinh tế so với một số nước trong khu vực lại tiếp tục gia tăng.

- Phân hoá xã hội, phân cực giàu nghèo ngày càng lớn. Khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, giữa miền xuôi và miền núi đang doãng ra. Điều đáng chú ý là sự phân hoá phân cực không bình thường chủ yếu do tham nhũng, lãng phí. Sự phân hoá phân cực này đã và đang tiềm ẩn những hậu quả xã hội nghiêm trọng.

- Tội phạm xã hội, tệ nạn xã hội tiếp tục gia tăng. Số lượng và tính chất nghiêm trọng của tội phạm xã hội, của tệ nạn mại dâm, cờ bạc, nghiện hút, tiêm chích cùng với sự gia tăng nghiêm trọng của đại dịch HIV/AIDS.

- Tai nạn giao thông đã trở thành một thảm hoạ: trong mấy năm lại đây, hàng ngày có trên dưới 35 người chết và gần 100 người bị thương do tai nạn giao thông.

- Ô nhiễm môi trường sinh thái gia tăng nghiêm trọng.

Nguyên nhân căn bản của tình trạng này chính là sự suy thoái văn hoá, đạo đức trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân.”

Nhưng tại sao lại có tình trạng  “suy thoái văn hoá, đạo đức trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân”" Chẳng nhẽ chúng là “mặt trái của kinh tế thị trường”, là âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch với Việt Nam  hay chính do bản thân của chế độ"

(05/02)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.