Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Kích Đào Hầm, Cứu 475 Tù Taliban

26/04/201100:00:00(Xem: 1875)

Du Kích Đào Hầm, Cứu 475 Tù Taliban

KANDAHAR - Du kich Taliban đào hầm dài 1050 feet vào tới nhà tù chính của tỉnh Kandahar, giải thoát 475 đồng bọn - cuộc đào thoát quy mô chỉ ra sự yếu kém an ninh ở miền nam Afghanistan, mặc dù liên minh quốc tế yểm trợï bằng quân đội, cố vấn và tài chính.

Thành phố Kandahar thường là trọng tâm của nỗ lực quốc tế nhằm thiết lập sự hiện diện vững mạnh của chính quyền tại căn cứ địa cũ của loạn quân.

Nhà tù Sarposa sức chưá 1200 tội nhân là 1 phần trong kế hoạch - cơ sở này đã đuợc nâng cấp về an ninh sau vụ phá ngục năm 2008 của Taliban, thả ra 900 tù nhân.

Nhưng, trong đêm chủ nhật, 475 tù nhân (đa số là du kích Taliban) đã theo đường hầm trốn ra, tản vào thành phố, theo lời giám thị Ghulam Dastagir Mayar.

Phát ngôn viên Phủ TT Waheed Omar tuyên bố "Cuộc đào thoát ở mức độ này dĩ nhiên là nguy hiểm" - ông Omar không cho biết gì hơn ngoài tin cuộc điều tra đã bắt đầu.

Vụ này cũng làm yếu lý luận theo đó liên quân bình định đạt tiến bộ trong việc chuyển giao trách nhiệm an ninh cho các lực lượng bản xứ - TT Obama định bắt đầu giảm quân từ Tháng 7.

Phát ngôn viên của Taliban cho biết du kích đào hầm từ 5 tháng, bỏ qua các trạm gác và đường sá - y loan báo khoảng 100 người là cấp chỉ huy Taliban, gồm 4 người là thủ lãnh cấp tỉnh.

1 trong các tù nhân làm nội ứng đã giúp làm chià khoá phòng giam từ trước. 1 viên chức chính phủ thông thạo nhà tù Sarposa nói hệ thống an ninh vòng ngoài đã đuợc củng cố nhiều - nhưng, các kiểm soát bên trong không mạnh lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
Một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50481)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44229)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38598)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34497)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại