Hôm nay,  

Đối Lập Libya: Sẽ Dựng Thể Chế Dân Chủ

4/4/201100:00:00(View: 4685)

Đối Lập Libya: Sẽ Dựng Thể Chế Dân Chủ; Libya: Phi Cơ NATO Dội Bom Nhầm Mục Tiêu Giết 13 Lính Đối Lập

BENGHAZI - Phong trào chống chế độ tại Libya kiểm soát miền đông muốn thiết lập 1 chế độ dân chủ đại nghị sau khi lật đổ nhà độc tài Gadhafy.
Phó chủ tịch của HĐ Lâm Thời, ông Abdel-Hafidh Ghoga, tuyên bố với phóng viên của AP: chính quyền hậu Gadhafy không chấp nhận mọi hình thức khủng bố hay quá khích. Ông Ghoga xác quyết "Mọi người Libya, mà tôi là 1, muốn 1 nền dân chủ công dân, không độc tài, không bộ tộc, không dựa trên bạo động hay chủ nghĩa khủng bố".
Ông Ghoga 51 tuổi nguyên là luật sư hành nghề tại Benghazi nổi lên như là phát ngôn viên của HĐ Lâm Thời, không đuợc biết tiếng như các viên chức đào ngũ hay các nhân vật lưu vong.
Các ưu tiên trước mắt của HĐ Lâm Thời là tìm kiếm hậu thuẫn rộng rãi ở ngoài nước cùng lúc củng cố lực lượng quân sự về mặt tổ chức. Cơ chế lãnh đạo của đối lập cũng đã bác bỏ mọi cuộc thương lượng với Tripoli, bởi không thể tin cậy chế độ Gadhafy mà cho tới nay chỉ theo đuổi giải pháp quân sự.

Về tình hình giao tranh giữa quân Gadhafi và đối lập, một bản tin khác cho biết rằng hai bên tiếp tục quần thảo hôm chủ nhật trong khi binh lính của Gadhafy pháo kích 1 bệnh viện tại thành phố Misrata, ít nhất 1 người chết, 15 người bị thương, theo tin bệnh viện.
1 bác sĩ xác nhận quả đạn súng cối đầu tiên gây thương tích 2 người. 1 bác sĩ khác cho biết bệnh viện từng di tản sau các trận pháo kích trước, và nay đuợc phòng vệ bởi những chiến binh và thanh niên bị thương.
1 cư dân báo cáo tiếng nổ của pháo kích đuợc nghe thấy từ hướng cảng của thành phố. Quân Gadhafy bao vây Misrata bố trí các tay súng bắn sẻ trên mái nhà.
Cùng ngày chủ nhật, quân nổi dậy rút lui ở Brega - họ thấy mìn gài ven đuờng và đang tìm tiếp tế đạn. Họ tái tập trung cách Brega 30 đến 35 kilomét.
Hôm Thứ Bẩy, phi cơ NATO không tập Libya gây thương thiệt mạng 13 chiến binh đối lập và 7 người khác bị thương.
Mặt khác, chính quyền Tripoli bắn tin: giải pháp chính trị là có thể, nhưng Gadhafy sẽ chỉ chuyển giao chính quyền cho những kẻ thân tín trước.
Hôm Thứ Bẩy, phát ngôn viên của HĐ Chuyển Tiếp đã khẳng định không đối thọai với chế độ toàn trị.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
Nam Dương ngày càng tỏ rõ lập trường chống tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng mà cụ thể là việc vào ngày đầu năm 2020 Nam Dương đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TC đối với Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 1.
Dân quân được Iran hậu thuẫn đã rút khỏi khu vực xung quanh Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm Thứ Tư sau 2 ngày đụng độ với các lực lượng an ninh Mỹ, nhưng căng thẳng Mỹ-Iran vẫn còn cao và có thể bùng ra bạo động thêm nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.