Hôm nay,  

Trump: Bảo Quốc An Dân Trên, Trước Hết

04/02/201700:00:00(Xem: 7623)

Nhiều dấu chỉ cho thấy chánh quyền của TT Trump dù bị phê bình, chỉ trích, biểu tình, thưa kiện nhưng vẫn cố gắng làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để bảo quốc an dân. Coi đó là nhiệm vụ trên và trước hết của chánh quyền đối với đất nước và nhân dân. Bảo quốc an dân là vấn đề không tranh cãi, không thương lượng, bất khả tương nhượng.

Chánh quyền Trump dù mới lên cứ cương quyết thực hiện hai nhiệm vụ hàng đầu ấy. Trong một hành động được coi là mạnh mẽ nhất kể từ khi nhậm chức, ông Trump hôm 27 tháng 1 ký và ban hành sắc lịnh hành pháp tạm ngưng cho nhập cảnh người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, và cấm vĩnh viễn người tị nạn từ Syria, và thực thi lệnh cấm kéo dài 90 ngày đối với các công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Tân Tổng thống Hoa Kỳ viết trên Twitter hôm 29 tháng 1: “Đất nước chúng ta cần các biên giới vững mạnh và việc thẩm tra kỹ càng, ngay lúc này. Nhìn xem những gì đang xảy ra khắp châu Âu, và trên toàn thế giới một mớ hỗn độn khủng khiếp. Các tín đồ Công giáo ở Trung Đông đã bị xử tử với số lượng lớn. Chúng ta không thể cho phép nỗi kinh hoàng này tiếp diễn. Ông Trump cho rằng mệnh lệnh hành pháp trên nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi mối đe dọa của các phần tử thánh chiến Hồi giáo.

Tình hình cho thấy những ai vì lý do này hay lý do khác, chung hay riêng, chống cứ chống. Chánh quyền Trump cứ thi hành sắc lịnh có tính cưỡng hành, có hiệu lực tức thì theo thủ tục khẩn cấp. Cựu TT Obama thích ủng hộ những người biểu tình chống sắc lịnh thì cứ ủng hộ. Một số dân chúng Mỹ vì quyền lợi phe nhóm, vì lập trường chánh trị đối lập, trong đó có những công dân Mỹ, những thường trú nhân hợp pháp, và những người nhập cư lậu mà báo chí Mỹ gọi là di dân không giấy tờ, biểu tình thì cứ biểu tình. Một thẩm phán ở New York đã phán quyết ngưng thi hành và 16 bộ tư pháp của các tiểu bang tuyên bố chống. Một số chánh quyền địa phương tự trị thành phố và quận hạt lập ra an toàn khu chứa di dân lậu, cứ lập, chánh quyền liên bang chỉ cúp tiền tài trợ cho địa phương thôi.

Bà xử lý thường vụ Bộ Tư Pháp do TT Obama cử nhiệm ăn cây nào rào cây nấy chống sắc lịnh như TT Obama, thì TT Trump thải hồi, cử người khác xử lý thường vụ chờ Thượng Viện biểu quyết phê chuẩn Bộ Trưởng Tư Pháp kiêm Tổng Chưởng lý mà TT Trump đã chọn và chỉ định. Thượng nghị sĩ Cộng Hoà, Chủ Tịch Uỷ ban Quân vụ chỉ trích sắc lịnh và cảnh báo sắc lịnh sẽ tạo lý cớ để quân khủng bố Nhà Nước Hồi giáo tấn công Mỹ.

Một số nước thân Mỹ có, chống Mỹ có, dân chúng biểu tình chống sắc lịnh. Hơn 1 triệu rưỡi người Anh ký kiến nghị yêu cầu chánh quyền Anh xét lại chuyến viếng thăm nước Anh chánh thức của TT Trump.

TT Trump còn chuẩn bị phòng thủ từ xa và cao. TT Trump hôm 31/01/2017, đã đề cử thẩm phán Neil Gorsuch vào Tối Cao Pháp viện Mỹ. Ô. Neil Gorsuch ở tuổi 49, xuất thân từ Đại Học Harvard và hiện sống ở Colorado - là thẩm phán trẻ nhất nhưng lập trường bảo thủ được đề cử vào định chế tư pháp tối cao của nước Mỹ từ trước đến nay.

TT Trump và nội các của Ông cứ làm tới, thi hành đúng sắc lịnh. Coi việc bảo quốc an dân là trách nhiệm tối thượng của chánh quyền.

Tống Thổng mãn nhiệm, chánh tri gia thân hay đối lập, có quyền có ý kiến. Dân chúng chống hay binh có quyền biểu tình chống hay binh, nhưng trách nhiệm bảo quốc an dân cũng vẫn thuộc về tổng thống và nội các đang cầm quyền. Nhân dân và chánh quyền các nước đồng minh, đối tác hay đối địch cũng có quyền có ý kiến, nhưng trách nhiệm bảo quốc an dân Mỹ cũng vẫn thuộc về tổng thống và nội các đang cầm quyền. Ai có trách nhiệm nhứt, nhưng người ấy có quyền nhứt trong khi đối phó.

Không có ai, cựu tổng thống, cựu nhân viên chánh phủ Mỹ nào biết rõ tình hình địch, âm mưu, kế hoạch của địch mưu toan sát hại sinh mạng tài sản nhân dân Mỹ, đất nước và chánh quyền Mỹ hơn những người đang cầm quyền.

Bất cứ giá nào TT Trump người chủ trương làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, cũng phải vận dụng sức mạnh của Mỹ ngăn chận một cuộc tấn công như của kẻ thù quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan đã tấn công nước Mỹ cuộc khủng bố 911. Một cuộc tấn công của quân khủng bố Al Qaeda, Bin Laden coi thường nước Mỹ, đánh vào nội địa vào thủ đô nước Mỹ lần đầu tiên. Bây giờ 15 năm sau, thời của Trump, quân khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo còn tàn ác hơn, chặt đầu, mổ bụng người Mỹ, người Pháp, người Tây Phương. Để cho chúng vào nước Mỹ, chúng còn tàn ác hơn.

Chưa bao giờ những cuộc bắn giết vì thù hận xuất phát từ tuyên truyền ý thức hệ Hồi Giáo cuồng tín xảy ra rất nhiều, ở Mỹ, ở Pháp, ở Đức như những năm gần đây. Một cuộc tấn công táo bạo và lớn lao như 911 chưa xảy ra, nhưng nguy cơ bị tấn công luôn đe doạ nước Mỹ. Những vụ khủng bố liên tục xảy ra trên đất nước Mỹ trước sự bất lực của cả an ninh và tình báo Mỹ.

Quan niệm của Ông và một số lớn viên chức quân sự, an ninh, tình báo trong nội các của Ông gồm nhiều vị tướng tài, giỏi thao lược cùng quan niệm với Ông, là phải ban hành lệnh cấm nhập cảnh một cách dứt khoát được cho là biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn nguy cơ đó với nước Mỹ trong bối cảnh hiện nay. Khi ban hành, TT Trump và nội các ắt có tiên liệu sẽ khó tránh những phản ứng chống đối một thời gian vì những biện pháp cứng và mới của Mỹ. Nhưng sau đó nước Mỹ sẽ an toàn, dân Mỹ an cư lạc nghiệp hơn. Kẻ thù từ ngoài không vào được. Kẻ thù bên trong nếu phản ứng nổi, trở thành con “sói đơn độc” sẽ lộ diện và bị triệt tiêu. Và những con sói cô đơn, hay bầy sói của các tổ khủng bố ngầm chờ thời thiếu tiếp tế và tác động tinh thần sẽ tan rã hay bị bắt.

TT Trump và trung tâm hành quân trong nội các của Ông biết chế độ dân chủ có nhiểu kẽ hở. Dân quyền rất rộng. Lực lượng an ninh, tình báo chống khủng bố bị nhiều rào cản pháp lý không thể bịt kín, khiến lực lượng khủng bố có nhiều chỗ ẩn náu, thoải mái tồn tại và mặc sức hoành hành. Và việc ban hành lệnh cấm nhập cảnh của Trump được xem là nhằm bịt những lỗ hổng này. Sự quyết liệt của lệnh cấm sẽ gây xáo trộn nhưng trật tự sẽ được vãn hồi, song nguy cơ bất ổn cho an ninh đất nước không kéo dài nữa. Tổng thống Trump cũng yêu cầu quân đội Mỹ trong 30 ngày phải hoàn tất kế hoạch tiêu diệt IS.

Bảo quốc, an dân là điều kiện đoàn kết quốc gia. Người dân “bất hoạn bần mà hoạn bất an” (không sợ nghèo mà sợ không yên). Có yên dân mới làm ăn, giúp cho nước mạnh được. Bên cạnh chiến lược an ninh bao vây, triệt tiêu khủng bố tạo an ninh, sách lược kinh tế của chánh quyền Trump kéo việc làm Mỹ về nước, giảm thuế khoá cho các cơ sở, bàn lại một số hiệp ước tạo cạnh tranh công bằng cho doanh nhân Mỹ trên thế giới, là những lý do có thể vững tin nước Mỹ sẽ vĩ đại trở lại./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
06/02/201701:04:26
Khách
Bây giờ tôi xin hỏi, nếu Trump đã cấm, mà tòa án lại cho .... Rủỉ khủng bố thừa cơ len lỏi vào được một mớ, rồi đùng lúc ì đùng nổ !
Quan toà lúc ấy có chịu trách nhiệm không hay tội lại đổ đầu Trump, bên hành pháp ?
Ai sẽ chịu trách nhiệm chuyện này ?
Xin Vi Anh và anh 81 cho biết ý kiến đi, vì đây là chuyện an nguy của nước Mỹ và dân mỹ chứ không phải do quyền, ai cũng có quyền sẽ là loạn ! Không có chuyện cá đối bằng đầu giữa một quốc gia đang cần vãn hồi an ninh, đang cần ne bắt và ngăn ngừa khủng bố !
05/02/201705:43:09
Khách
Very strong leadership Thank you
05/02/201703:48:26
Khách
Tôi ủng hộ President Trump 100%.
05/02/201700:02:06
Khách
Tôi nghỉ ông nên tham khaỏ thêm sách báo trước khi biết bài. Ông có hiểu "sắc lệnh" lả gì không ? "Sắc lệnh" cuả TT mà sao lại bị Thẩm Phán Liên Bang (Cơ Quan cuả Chính Phủ) không cho thi hành ? Ông nên tham khaỏ thêm để biết về "Sắc Lệnh", để xét nhiệm xem những "lệnh lạc" cuả Trump đưa ra có phaỉ là "sắc lệnh" hay không ?
04/02/201722:16:30
Khách
Đúng như Vi Anh nói, TT Trump và chính quyền của ông có tính toán, họ quen lắm với nền dân chủ này !
Tha hồ nói, tha hồ bôi trát, Trump quen từ lâu rồi ! Mọi người trong chính quyền đều biết họ luôn luôn bị chống đối, ai nhát gan cứ việc từ chức sẽ có người tài năng khác d'am nhận !
Nói tóm, hiện nay Trump đang cưỡu lưng cọp, chẳng những cưỡi bình thường mà là đã vào tẫn hang ổ để cưỡi lưng con cọp dữ !
Ai biểu cứ biểu, ai kiện cứ kiện .... lênh TT Trump là phải thi hành !
Cấp dưới chống lệnh, sa thải ngay, cho mày đi kiện .... !
Phải vậy mới được, theo tôi đúng như tác giả nói !
Khi nào bảo quốc vững, các thứ hang ổ sẽ bị đào tung và nhất định sẽ tóm được những chú chuột, những con rắn chúa, cọp sẽ tan xác ! An dân !
Một mặt kinh tế cứ phải theo kế hoạch, có vậy mới là Trump ! Dám mơ những ước mơ thật lớn !
Theo tôi sẽ thành công rất lớn sau 8 năm TT TRump !
Obama cũng có ước mơ lớn nhưng theo tôi lực bất tòng tâm vì quá ôm đồm nên thất bại ! Cái thất bại nhất là không biết làm kinh tế, mỗi ngày nghèo thêm nên bị coi thường ! Tiếng là lãnh đạo thế giới nhưng chỉ là cái miệng tự nổ, tự vỗ ngực xưng danh chứ thực ra không uy, không lực, kể cả không tài !
04/02/201716:07:39
Khách
Bão nổi lên rồi : Bản tin mới nhất ngày hôm qua 3/2 là ông tòa liên bang James Robart- được bổ nhậm bởi tổng thống W. Bush năm 2004- đã ra án quyết đồng ý với khiếu nại của tổng chưởng lý Bob Ferguson của tiểu bang Washinton đình chỉ thi hành trên toàn thể nước Mỹ luật về tị nạn và di trú của tổng thống Trump ngay tức khắc.

Ngay lập tức các cơ quan như cơ quan Bảo Vệ Biên Giới, Bộ Ngoại Giao đã lên tiếng thi hành lệnh của ông tòa James Robart.

http://www.usatoday.com/story/news/nation/2017/02/04/trump-blasts-so-called-federal-judges-block-travel-ban/97484556/
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.