Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Boston Công Nhận Cờ Vàng: Sẽ Treo Bên Cạnh Cờ Hoa Kỳ

05/08/200300:00:00(Xem: 4030)
Boston (Bài độc quyền của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Hội Đồng Thành Phố Boston, thủ phủ của tiểu bang Massaschusetts, đã vừa biểu quyết với 13/13 phiếu thuận thông qua Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston. Cuộc biểu quyết đã diễn ra trong phiên họp khoáng đại được tổ chức vào lúc 01:00 giờ ngày thứ Tư 30-7-2003 tại hội trường của Hội Đồng Thành Phố Boston, số 1 City Hall Plaza, 5th Floor, Boston, MA02201, Tel. 617-635-3040, Fax. 617-635-4203, Email : City.council@cityofboston.gov.
Chiếc tàu buồm tên là Mayflower chở người Anh đến khai phá thuộc địa đầu tiên tại Hoa Kỳ đã neo đậu tại Boston vào năm 1620 và sau đó người Anh thành lập thuộc địa mệnh danh là New England tại Boston và mở ra các vùng trong khu vực. Tiếng súng giành độc lập đầu tiên của lịch sử Hoa Kỳ cũng đã nổ ra tại Boston và thành phố Boston lúc đó đã trở thành thủ đô đầu tiên của nước Mỹ. Cho đến ngày nay, người Mỹ vẫn xem Boston là cái nôi văn minh, văn hóa, văn chương của Hoa Ky. Các đại học lừng danh nhất của Mỹ như Harvard cũng đặt tại Boston.
Boston với dân số được viện Census Hoa Kỳ công bố vào ngày 1-7-2002 là 589,281 người gồm đủ mọi sắc tộc, là thủ đô của tiểu bang Massascusetts. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt định cư tại Boston và vùng phụ cận khoảng trên 45.000 người. Massaschusetts có tất cả 45 thành phố, nhưng những thành phố có số dân đông thứ nhì sau Boston cũng chỉ như Worcester với 174.962 người, Springfield với 151.915 người; Lowell City với 104.901 người và Cambridge City với 101.807 người.
Trong lịch sử cận đại của Hoa Kỳ, tiểu bang Massaschusetts nổi tiếng vì đại gia đình của cố Tổng Thống Hoa Kỳ Kennedy ở đây. Trong chiến tranh Việt Nam, phong trào phản chiến Mỹ cũng dấy lên từ Boston và tràn ra khắp Massaschusetts rồi lan rộng trên toàn nước Mỹ. Những ngày gần đây, Massaschusetts được nhắc tới nhiều vì có Thượng Nghị Sĩ John Kerry là người hỗ trợ CSVN để ém nhẹm Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam đã được Hạ Viện Mỹ thông qua. Ông John Kerry dùng thủ thuật nghị trường để dấu đi Dự Luật Nhân Quyền nầy và không đưa ra Thượng Viện, mặc dù người Mỹ gốc Việt khắp Hoa Kỳ đã biểu tình tố cáo hành động của ông. Nay thì ông John Kerry ra tranh chức Tổng Thống Mỹ trong lần bầu cử sắp tới. Phía CSVN cho rằng chính quyền tiểu bang Massaschusetts nói chung và thành phố Boston nói riêng hoàn toàn hậu thuẩn cho Hà Nội. Ngoài ông John Kerry, bang Massaschusetts còn có TNS Edward Kennedy cũng thuộc đảng Dân Chủ. Nói chung thì các nhà cầm quyền cao cấp và lập pháp tại Massaschusetts cũng như tại thành phố Boston đều thuộc đảng Dân Chủ.
Thống Đốc Massaschusetts hiện nay là ông Mitt Romney. Thị Trưởng thành phố Boston là ông Thomas M. Menino, người Mỹ gốc Ý. Thành phố Boston có một Hội Đồng Thành Phố gồm 13 Nghị Viên. Theo luật của Boston thì những gì mà 2/3 tổng số Nghị Viên của Hội Đồng Thành Phố đã biểu quyết chấp thuận thì đương nhiên trở thành luật thi hành chứ Thị Trưởng của Thành Phố Boston không có quyền phê chuẩn hay phủ quyết như tại San Francisco.
Ông Lê Quyền từ Washington DC đi Boston để phối hợp với Ban Đại Diện Cộng Đồng VN tại Boston vận động thông qua Nghị Quyết Cờ Vàng đã thông tin cho Việt Báo và giới thiệu cộng đồng ở Boston liên lạc đề nghị Việt Báo công bố kết quả Nghị Quyết vinh danh Cờ Vàng đã được Hội Đồng thành phố Boston với 13/13 phiếu thông qua chiều 30-7-2003. Ông Lê Quyền nói rằng: "Sau thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Washington DC) thì thành phố Boston và San Francisco có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với CSVN như nhau. Hà Nội đặt tin tưởng rằng San Francisco đã có Tổng Lãnh Sự CSVN tại đó nên vùng vịnh Cựu Kim Sơn là nơi bất khả xâm phạm. Riêng thành phố Boston thì Hà Nội tin rằng ảnh hưởng của TNS John Kerry luôn đứng về phía CSVN nên nơi đây cũng là một pháo đài kiên cố của CSVN tại đất Hoa Kỳ. Thế nhưng, vụ Nghị Quyết vinh danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại San Francisco đã được 11/11 Giám Sát Viên San Francisco chấp thuận đã làm cho CSVN ngậm đắng nuốt cay. Hà Nội dùng mọi cách để áp lực và xin Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ can thiệp, cùng lúc Tổng Lãnh Sự Việt Cộng tìm cách hù dọa, mua chuộc.. Ngày 25-7-03, chỉ còn 3 giờ nữa thì Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng tại San Francisco sẽ biến thành luật, thì đã bị Thị Trưởng Willie Brown phủ quyết Veto.. Ngày 28-7-03, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gởi cho các Tiểu Bang, quận hạt và thành phố trên khắp nước Mỹ một Nghị Định nhắc nhở rằng không nên tiếp tục thảo luận và công nhận Cờ Vàng vì vấn đề thuộc lãnh vực ngoại giao và nói rằng đó là cờ của chế độ đã thất bại.. Ngày 29-7-03, các báo xuất bản ở Việt Nam, nhất là Báo Nhân Dân là cơ quan ngôn luận của Đảng CSVN, đã hoan hỷ loan tin rằng kể từ nay, Chính phủ Hoa Kỳ chỉ công nhận cờ Đỏ Sao Vàng là chính thức của Việt Nam và rằng sẽ không còn các Nghị Quyết công nhận "lá cờ cũ" nữa. Thế nhưng nay Nghị Quyết vinh danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại Boston đã được thông qua với số phiếu tuyệt đối 13/13 và chứng tỏ cho CSVN thấy rằng Cờ Đỏ Sao Vàng chỉ còn có thể treo ở góc tối của Tòa Đại Sứ hay Tổng Lãnh Sự Việt Cộng tại Hoa Kỳ mà thôi.. Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là lá cờ biểu tượng cho tự do, dân chủ rồi sẽ tiếp tục được công nhận trên toàn 50 tiểu bang của Hoa Kỳ".
Chủ Tịch Cộng Đồng VN tại Boston là ông Phan Ngọc Toàn. Phó Chủ Tịch Nội vụ là ông Nguyễn Thanh Bình. Ông Đặng Văn Kim phụ trách Khối Chính Trị của Cộng Đồng được đề cử làm Trưởng Ban Vận Động Nghị Quyết Cờ Vàng tại Boston. Khuya thứ Hai 03-8-03, ông Đặng Văn Kim cho phái viên Hạnh Dương của Việt Báo biết rằng, dự thảo Nghị Quyết Cờ Vàng đã được bà Nghị Viên Maureen E. Feeney đệ trình cách đây vài tuần, và đã được 12 Nghị Viên khác xin cùng đứng tên bảo trợ. Theo tin thì lẽ ra Nghị Quyết nầy sẽ được đưa ra thảo luận trong khoảng đầu tháng 9/2003, nhưng sau khi Thành Phố Boston nhận được các thư can thiệp của phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như các vận động sai luật của phía CSVN thì các Nghị Viên Hội Đồng Thành phố Boston đã quyết định đưa Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ ra biểu quyết vào lúc 01:00 giờ chiều Thứ thứ Tư 30-7-03 với 13/13 phiếu thuận. Nghị Quyết gồm 3 trang. Trang đầu là huy hiệu của Thành phố Boston và 2 trang kế tiếp gồm 8 điều khoản công nhận cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã chọn thành phố Boston làm quê hương và họ đã đóng góp xây dựng văn hóa, tôn giáo, chính trị và kinh doanh phát triển Boston. Nghị quyết công nhận cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston chọn Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ truyền thống và tự do làm biểu tượng chính thức của cộng đồng. Nghị Quyết Cờ Vàng tại Boston có phần khác so với Nghị Quyết tại các thành phố, quận hạt và tiểu bang đã được ban hành, vì có đoạn ghi rằng "Cờ Vàng với 3 sọc đỏ được trân trọng khắp nơi vì lịch sử từ lâu của lá cờ như là biểu tượng của sự kiên cường, tự do và dân chủ của cả trong đất nước Việt Nam và các cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp Boston và những nơi khác.." Điều 5 của Nghị Quyết ghi rằng "Cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Boston và Thành phố Boston hãnh diện giương cao lá Cờ Truyền Thống và Tự Do nầy bên cạnh các lá cờ của thành phố Boston và cờ của Hoa Kỳ tại Tòa Thị Chính thành phố Boston như là một biểu hiện về các hỗ trợ của họ cho tự do và dân chủ trong đất nước nguyên xứ của họ và trong việc chống lại các vi phạm nhân quyền và dân quyền của nhà cầm quyền hiện nay tại Việt Nam;.." Các điều 6, 7 và 8 của Nghị Quyết công nhận vinh danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Boston đã nhấn mạnh rằng Hội Đồng Thành Phố Boston khuyến khích tiếp tục treo và trân trọng lá Cờ Truyền Thống và Tự Do tại Tòa Thị Chính Boston và các cao ốc của thành phố cũng như tại các địa điểm thích đáng và khuyến khích các thành phố, thị xã khác và các cộng đồng thịnh vượng khác tại Massaschusetts cũng làm như vậy.."

Phát biểu với phái viên Việt Báo, qúy ông trong Ban Đại Diện Cộng Đồng VN ở Boston cho biết rằng ông Thị Trưởng Boston rất vui mừng trước việc các thành viên của Hội Đồng Thành phố Boston đã ký vào Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng và ông sẽ ra một văn bản chúc mừng trong những ngày sắp tới. Nghị Quyết nầy là do công lao to lớn của bà Nghị Viên Maureen E. Feeney bảo trợ. Ông Đăng Văn Kim Trưởng Ban Vận Động Nghị Quyết Cờ Vàng nói rằng "Chúng tôi đã hỏi ông Thị Trưởng cũng như các Nghị Viên trước khi họ ký rằng liệu họ có gặp các áp lực của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hay Hà Nội để rút lại chữ ký như tại San Francisco hay không" Bà Maureen E. Feney nói rằng làm một thành viên của Hội Đồng Thành Phố, khi ký tên để ban hành một luật nào đó thì phải biết rõ việc mình làm, không nên làm xong rồi nói là chúng tôi không biết rõ lá Cờ Vàng 3 Sọc là gì.. Vì vậy, không thể có việc Hội Đồng Thành phố Boston ký tên rồi lại phủ quyết.." Nguồn tin cũng nói rằng về phía chính quyền, ông Thị Trưởng Boston là đảng viên Dân Chủ, đã nói rằng "theo phân quyền thì mỗi tiểu bang, thành phố có luật và quyền hạn riêng và hợp lại thành Liên Bang. Các tiểu bang, thành phố, thị xã theo quyền hạn của mình đã được chính phủ liên bang cho phép.. chúng tôi thấy việc ký chấp thuận Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là trong quyền hạn của mỗi thành phố, tiểu bang hay thị xã và đó là chuyện nội bộ không vi phạm gì luật của liên bang". Các Nghị Viên Boston cũng lấy làm tiếc việc các Giám Sát Viên của Hội Đồng Thành Phố San Francisco đã làm được điều phải làm, nhưng sau đó bị áp lực "ngoại bang" mà chống lại nguyện vọng của cử tri của mình."
Phó Chủ Tịch Cộng Đồng VN tại Boston nói đây là công trạng chung của cả cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston và Ban Đại Diện sẽ có phiên họp đặc biệt vào khuya 04-8-03 để quyết định ra bản công bố báo chí về sự thành công của Nghị Quyết Vinh Danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại Boston. Dự trù bản tin công bố báo chí sẽ được truyền đi vào chiều 05-8-03.
Tại San Jose, nguyên Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn, vị Thủ Tướng cuối cùng chống cộng của VNCH hiện sống tại San Jose khi hay tin về sự thành công của Nghị Quyết Cờ Vàng tại Boston đã tuyên bố rằng :"Tôi xin vinh danh lý tưởng tự do, dân chủ và tinh thần độc lập của Hội Đồng Thành Phố Boston. Đó là một trả lời và cũng là một bài học đích đáng cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và ông Thị Trưởng Willie Brown cũng như ông Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát San Francisco Matt Gonzalez. Đây cũng là một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt Đảng CSVN và tập đoàn cầm quyền tham những phi nhân tại Việt Nam". Ông Nguyễn Bá Cẩn đang chuẩn bị phát hành vào đầu tháng 9/2003 cuốn hồi ký của ông mang tên "Đất Nước Tối" dày 588 trang.
Mặt khác, tại San Francisco, ông Nguyễn Phú, Chủ Tịch Ủy Ban Cờ Vàng cho biết ông đã sao gởi bản văn của Nghị Quyết Cờ Vàng của Boston cho Thị Trưởng và các Giám Sát Viên San Francisco cùng xem để biết. Bà Fiona Ma rất vui mừng và báo tin rằng cuộc vận động Cờ Vàng tại San Francisco vẫn còn tiếp tục. Tin từ Tòa Thị Chính San Francisco cho biết rằng ông Thị Trưởng Willie Brown cũng vừa nhận được một bản sao của Nghị Quyết Cờ Vàng tại Boston và ông chưa bình luận gì, nhưng rất "suy tư".
Dưới đây là toàn văn bản nghị quyết của thành phố Boston.
Ngày 30-7-2003
Nghị Quyết Của Thành Phố Boston Công Nhận Lá Cờ Di Sản và Tự Do Việt Nam Là Biểu Tượng Chính Thức của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt ở Boston.
Đưa ra bởi các Nghị Viên Maureen Feeney, Michael Flaherty, Stephen Murphy, Jerry McDermott, Maura Hennigan, Michael Ross, Paul Scapicchio, John Tobin, Felix Arroyo, Rob Consalvo, Chuck Turner, Charles Yancey & Jim Kelly.
Xét rằng: Có đông người Mỹ gốc Việt đã chọn thành phố Boston làm nơi sinh sống; VÀ
Xét rằng: Cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Boston đã đóng góp lớn lao cho đời sống văn hóa, tôn giáo, chính trị và kinh doanh của Boston; VÀ
Xét rằng: Đại đa số người Mỹ gốc Việt tại Boston đã chọn Lá Cờ Di Sản và Tự Do nền vàng sọc đỏ làm biểu tượng cho cộng đồng Mỹ gốc Việt; VÀ
Xét rằng: Lá cờ vàng với ba sọc đỏ này được đón nhận rộng rãi bởi vì lịch sử lâu dài của nó như 1 biểu tượng của sức năng động, tự do và dân chủ trong cả Việt Nam và các cộng đồng Mỹ gốc Việt khắp Boston và nơi khác; VÀ
Xét rằng: Người Mỹ gốc Việt ở Boston và Thành Phố Boston hãnh diện treo lá Cờ Di sản và Tự Do này bên cạnh các lá cờ của Thành Phố Boston và cờ Hoa Kỳ tại khu thị chính Boston City Hall Plaza để bày tỏ sự hỗ trợ cho tự do và dân chủ tại quê hương gốc của họ và để phản đối các vi phạm các dân quyền và nhân quyền căn bản do CSVN vi phạm; NÊN BÂY GIỜ
Nghị Quyết Rằng: Hội Đồng Thành Phố Boston ủng hộ việc công nhận lá Cờ Di sản và Tự Do như biểu tượng chính thức của cộng đồng Mỹ gốc Việt ở Boston và để biết rằng chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của họ để đòi hỏi tự do và dân chủ ở quê hương gốc của họ; VÀ THÊM NỮA
Nghị Quyết Rằng: Hội Đồng Thành Phố Boston khuyến khích treo cờ tiếp và tôn trọng lá Cờ Di sản và Tự Do tại khu thị chính Boston City Hall Plaza và trên tất cả các buildings và nơi chốn thuộc sở hữu thành phố khi thích nghi, và chúng tôi khuyến khích các thành phố và thị trấn khác và cả tiểu bang Massachusetts hãy cùng làm thế; VÀ THÊM NỮA
Nghị Quyết Rằng: Hội Đồng Thành Phố Boston chống lại bất kỳ hành vi hay bản văn nào chống lại cộng đồng Mỹ gốc Việt ở Boston -- một cộng đồng đóng góp quá nhiều cho sức sống av sự ổn định của các khu phố chúng ta.
Ấn Ký
Bởi:
Michael F. Flaherty
Chủ Tịch Hội Đồng Thành Phố
Chứng Minh bởi:
Rosaria Salerno
Thư Ký TP Boston
Trình lên bởi:
Maureen E. Feeney
Nghị Viên Thành Phố
Chấp Thuận tại Hội Đồng Thành Phố: ngày 30-7-2003.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.