Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tường Thuật Về Hội Ngộ Mùa Xuân 2010 Tại Houston, Texas Của Cựu Sinh Viên Luật Khoa Saigon (2 – 4 Tháng Tư 2010)

09/04/201000:00:00(Xem: 3382)

Tường thuật về Hội Ngộ Mùa Xuân 2010 tại Houston, Texas Của Cựu Sinh Viên Luật Khoa Saigon (2 – 4 Tháng Tư 2010)

Đoàn Thanh Liêm
Câu Lạc Bộ Luật Khoa được thành lập vào tháng Tám, năm 2000 tại thành phố Houston, Texas đã có sáng kiến đứng ra tổ chức một cuộc Hội ngộ Toàn cầu của tất cả các cựu sinh viên Đại học Luật khoa Saigon năm 2010 vào 3 ngày 2, 3&4 tháng Tư. Ban tổ chức nhằm kỷ niệm 2 sự kiện đáng ghi nhớ sau đây:
Thứ nhất là: Kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ (2000 – 2010).
Thứ nhì là: Kỷ niệm 55 năm thành lập Đại học Luật khoa Saigon (1955 – 2010).
So với hai tổ chức Hội Luật gia Việt nam ở Bắc California và Hội Ái hữu Luật khoa ở Nam California, thì Câu Lạc Bộ Luật khoa ở Houston là tổ chức” trẻ trung hơn”, vì được sinh sau đẻ muộn. Nhưng Câu lạc bộ này đã có công làm được một điều kỳ diệu phi thường, mà hai tổ chức đàn anh ở California đã chưa thể làm được: đó là đã tổ chức được một cuộc “Hội ngộ Toàn cầu” quy tụ được khá đông các cựu sinh viên Luật khoa từ Âu châu, Canada và từ nhiều tiểu bang khắp nước Mỹ về đất Texas thuộc miền Trung Tây nước Mỹ, để cùng nhau gặp gỡ thân tình trong niềm “Tri Ân và Hoài Niệm” về ”Ngôi Trường Mẹ” (Alma Mater) năm xưa của mình.
Trước hết về thành phần tham dự, phải kể đến một số cựu sinh viên đến từ Âu châu như các luật sư Lê Tuyết Nga, ái nữ của cố luật sư Lê Văn Mão, Nguyễn Hoàng Dung; từ Canada như luật sư Nguyễn Thị Oanh. Từ các tiểu bang ở khắp nước Mỹ như Connecticut, Virginia, Florida, Oklahoma, Oregon, Washington, California…; và tại các thành phố phụ cận với Houston như Dallas, Austin. Tính ra có đến trên 100 cựu sinh viên là luật sư, thẩm phán hay là viên chức trong các ngành ngoại giao, kinh tế, tài chánh, trong quân đội,  hay là dân biểu, nghị sĩ trong ngành lập pháp của chế độ Việt nam Cộng hòa trước đây. Người trẻ nhất cũng đã ngoài 55 tuổi, còn phần đông thì đã ở vào tuổi 60-70. Có một số cặp vợ chồng, thì cả hai đều là cựu sinh viên, cùng là luật sư hay cùng làm việc trong một ngành chuyên môn. Nhưng phần đông, thì dù không cùng theo học tất cả ở trường luật, các phu nhân hay phu quân cũng đều cùng với người bạn đời có mặt trong buổi Hội ngộ kỳ thú này. Vì thế, thành phần tham dự càng được mở rộng ra với nhiều ngành nghề khác nhau.Và trong buổi tiệc Ngày Đại hội vào tối Thứ Bảy 3 tháng Tư đã quy tụ đến trên 450 tham dự viên, kể cả các thân hữu và gia đình.
Chiều Thứ Sáu 2 tháng Tư là buổi gặp mặt “Tiền Hội ngộ” dành riêng cho nội bộ gia đình Luật khoa, được tổ chức tại nhà hàng Piano quy tụ trên 100 thành viên của Đại hội. Ngoài việc hàn huyên, trao đổi thân tình, ấm cúng giữa các đồng môn từ bao nhiêu năm mới có dịp gặp lại nhau, cử tọa đã dành thời gian để bàn thảo và thông qua một Bản Tuyên ngôn của Đại hội mà sẽ được chính thức công bố trong ngày chính thức của Đại hội vào Thứ Bảy 4 Tháng Tư hôm sau. Luật sư Nguyễn Thành từ Florida là trưởng ban soạn thảo đã trình bày chi tiết về quá trình nghiên cứu về Luật Biển  liên hệ đến vấn đề lãnh hải và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hiện đang bị Trung quốc tước đoạt. Đây là điểm mấu chốt được ghi trong phần nội dung của Tuyên ngôn (Xin xem toàn văn của Bản Tuyên ngôn trong Phần Phụ lục đính kèm bài này).


Chiều Thứ Bảy 3 tháng Tư là buổi Hội ngộ chính thức được tổ chức tại nhà hàng Ocean Palace trong khu Hongkong 4 trên đường Bellaire với trên 450 người tham dự gồm các cựu sinh viên, gia đình, thân hữu và quan khách. Về phía các cựu Giáo sư của trường Luật Saigon, thì có Giáo sư Mai Văn Lễ cư ngụ tại Houston, và Giáo sư Vũ Quốc Thùy cùng phu nhân đến từ tiểu bang Washington. Ban tổ chức cũng công bố các bức thư chào mừng Đại hội của các Giáo sư Vũ Quốc Thúc  ở Paris, Giáo sư Nguyễn Cao Hách ở San Diego, Giáo sư Lê Đình Chi ở Texas, mà do sức khỏe yếu kém vì tuổi cao đã không thể đích thân đến tham dự được. Và nhân danh Trưởng ban Tổ chức, luật sư Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng đã trao tặng tấm plaque kỷ niệm đến với Giáo sư Mai văn Lễ và Vũ Quốc Thùy. Luật sư Thắng cũng trao tấm plaque kỷ niệm đến luật sư Trần Hoàng Vân đại diện cho Hội Luật gia Việt nam ở San Jose, và đến luật sư Đoàn Thanh Liêm đại diện cho Hội Ái hữu Luật khoa ở Nam California. Về phía khách mời, thì có rất đông các nhân sĩ tên tuổi ở địa phương, điển hình như luật sư Hoàng Duy Hùng là người vừa đắc cử vào Hội Đồng Thành phố Houston, Giáo sư Nguyễn Văn Ngãi, cựu Nghị sĩ Việt nam Cộng hòa, ông bà bác sĩ Vũ Ban là chủ nhân đài truyền hình VAN và đại diện các hiệp hội đoàn thể rất đông ở Houston và phụ cận. Và rất đông đại diện cơ quan truyền thông báo chí, phát thanh và truyền hình tại địa phương.
Ban tổ chức cũng cho phổ biến một cuốn Đặc san Luật khoa 2010 dày trên 250 trang gồm rất nhiều bài vở rất phong phú của các cựu giáo sư và sinh viên trường Luật Saigon. Các bài này được xếp trong  4 mục chính theo các chủ đề về : Sinh hoạt của Gia đình Luật khoa; Lịch sử và Hình ảnh về Luật khoa Đại học Đường Saigon  (1955 – 2010); Tham Luận và Biên Khảo; Văn thơ theo chủ đề “Tri Ân-Hoài Niệm”. Nhân tiện Ban tổ chức cũng cho phổ biến cuốn Hồi Ký tập 1 vừa mới xuất bản của Giáo sư Vũ Quốc Thúc, nhan đề là : “ Thời Đại Của Tôi” (Nhìn Lại 100 năm Lịch sử) do nhà xuất bản Người Việt tại California ấn hành.
Sau đó là Phần Văn Nghệ vô cùng đặc sắc với chủ đề “Tri Ân-Hoài Niệm” do Luật sư niên trưởng Nguyễn Tiến Đạt biên soạn và điều khiển.Các cựu sinh viên đã lên sân khấu đồng ca trình diễn bản “Luật khoa Việt nam Hành khúc” do Luật sư Võ Văn Dinh đương kim Chủ tịch Hội Ái hữu Luật khoa Nam California sáng tác và bản “Trả lại Em Yêu Khung Trời Đại Học”. Rất cảm động là màn kịch thơ “Hận Nam Quan” do chính luật sư Đạt ngâm thơ trình diễn thật là xuất thần, tuyệt vời khiến cử tọa thưởng ngoạn đều thán phục tán thưởng.
Nói chung, thì cuộc Hội Ngộ Mùa Xuân 2010 đã thành công thật tốt đẹp, vượt xa ngoài sự dự kiến của nhiều cựu sinh viên. Và tiếp theo vào ngày Chủ nhật 4 tháng Tư, thì một số cựu sinh viên từ các nơi xa đã được Ban Tổ chức hướng dẫn đi du ngoạn dài ngày bằng lối Cruise trên đường biển về phía Nam Mỹ châu. Câu lạc bộ Luật khoa Việt nam (Vietnamese Law Association – VILAS) tại Houston quả đã góp phần lớn vào việc hoàn thành được một cuộc Hội ngộ lịch sử đày ý nghĩa tốt đẹp của giới cựu sinh viên trường Luật Saigon hiện đang sống phân tán rải rác khắp nơi trên thế giới. Ban tổ chức đã thật chu đáo trong nhiều chi tiết cụ thể, và đã tạo được niềm phấn khởi và tự hào cho toàn thể Gia đình Luật khoa vậy./
Houston ngày 5 tháng Tư 2010
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.