Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Thuật Về Hội Ngộ Mùa Xuân 2010 Tại Houston, Texas Của Cựu Sinh Viên Luật Khoa Saigon (2 – 4 Tháng Tư 2010)

09/04/201000:00:00(Xem: 3073)

Tường thuật về Hội Ngộ Mùa Xuân 2010 tại Houston, Texas Của Cựu Sinh Viên Luật Khoa Saigon (2 – 4 Tháng Tư 2010)

Đoàn Thanh Liêm
Câu Lạc Bộ Luật Khoa được thành lập vào tháng Tám, năm 2000 tại thành phố Houston, Texas đã có sáng kiến đứng ra tổ chức một cuộc Hội ngộ Toàn cầu của tất cả các cựu sinh viên Đại học Luật khoa Saigon năm 2010 vào 3 ngày 2, 3&4 tháng Tư. Ban tổ chức nhằm kỷ niệm 2 sự kiện đáng ghi nhớ sau đây:
Thứ nhất là: Kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ (2000 – 2010).
Thứ nhì là: Kỷ niệm 55 năm thành lập Đại học Luật khoa Saigon (1955 – 2010).
So với hai tổ chức Hội Luật gia Việt nam ở Bắc California và Hội Ái hữu Luật khoa ở Nam California, thì Câu Lạc Bộ Luật khoa ở Houston là tổ chức” trẻ trung hơn”, vì được sinh sau đẻ muộn. Nhưng Câu lạc bộ này đã có công làm được một điều kỳ diệu phi thường, mà hai tổ chức đàn anh ở California đã chưa thể làm được: đó là đã tổ chức được một cuộc “Hội ngộ Toàn cầu” quy tụ được khá đông các cựu sinh viên Luật khoa từ Âu châu, Canada và từ nhiều tiểu bang khắp nước Mỹ về đất Texas thuộc miền Trung Tây nước Mỹ, để cùng nhau gặp gỡ thân tình trong niềm “Tri Ân và Hoài Niệm” về ”Ngôi Trường Mẹ” (Alma Mater) năm xưa của mình.
Trước hết về thành phần tham dự, phải kể đến một số cựu sinh viên đến từ Âu châu như các luật sư Lê Tuyết Nga, ái nữ của cố luật sư Lê Văn Mão, Nguyễn Hoàng Dung; từ Canada như luật sư Nguyễn Thị Oanh. Từ các tiểu bang ở khắp nước Mỹ như Connecticut, Virginia, Florida, Oklahoma, Oregon, Washington, California…; và tại các thành phố phụ cận với Houston như Dallas, Austin. Tính ra có đến trên 100 cựu sinh viên là luật sư, thẩm phán hay là viên chức trong các ngành ngoại giao, kinh tế, tài chánh, trong quân đội,  hay là dân biểu, nghị sĩ trong ngành lập pháp của chế độ Việt nam Cộng hòa trước đây. Người trẻ nhất cũng đã ngoài 55 tuổi, còn phần đông thì đã ở vào tuổi 60-70. Có một số cặp vợ chồng, thì cả hai đều là cựu sinh viên, cùng là luật sư hay cùng làm việc trong một ngành chuyên môn. Nhưng phần đông, thì dù không cùng theo học tất cả ở trường luật, các phu nhân hay phu quân cũng đều cùng với người bạn đời có mặt trong buổi Hội ngộ kỳ thú này. Vì thế, thành phần tham dự càng được mở rộng ra với nhiều ngành nghề khác nhau.Và trong buổi tiệc Ngày Đại hội vào tối Thứ Bảy 3 tháng Tư đã quy tụ đến trên 450 tham dự viên, kể cả các thân hữu và gia đình.
Chiều Thứ Sáu 2 tháng Tư là buổi gặp mặt “Tiền Hội ngộ” dành riêng cho nội bộ gia đình Luật khoa, được tổ chức tại nhà hàng Piano quy tụ trên 100 thành viên của Đại hội. Ngoài việc hàn huyên, trao đổi thân tình, ấm cúng giữa các đồng môn từ bao nhiêu năm mới có dịp gặp lại nhau, cử tọa đã dành thời gian để bàn thảo và thông qua một Bản Tuyên ngôn của Đại hội mà sẽ được chính thức công bố trong ngày chính thức của Đại hội vào Thứ Bảy 4 Tháng Tư hôm sau. Luật sư Nguyễn Thành từ Florida là trưởng ban soạn thảo đã trình bày chi tiết về quá trình nghiên cứu về Luật Biển  liên hệ đến vấn đề lãnh hải và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hiện đang bị Trung quốc tước đoạt. Đây là điểm mấu chốt được ghi trong phần nội dung của Tuyên ngôn (Xin xem toàn văn của Bản Tuyên ngôn trong Phần Phụ lục đính kèm bài này).


Chiều Thứ Bảy 3 tháng Tư là buổi Hội ngộ chính thức được tổ chức tại nhà hàng Ocean Palace trong khu Hongkong 4 trên đường Bellaire với trên 450 người tham dự gồm các cựu sinh viên, gia đình, thân hữu và quan khách. Về phía các cựu Giáo sư của trường Luật Saigon, thì có Giáo sư Mai Văn Lễ cư ngụ tại Houston, và Giáo sư Vũ Quốc Thùy cùng phu nhân đến từ tiểu bang Washington. Ban tổ chức cũng công bố các bức thư chào mừng Đại hội của các Giáo sư Vũ Quốc Thúc  ở Paris, Giáo sư Nguyễn Cao Hách ở San Diego, Giáo sư Lê Đình Chi ở Texas, mà do sức khỏe yếu kém vì tuổi cao đã không thể đích thân đến tham dự được. Và nhân danh Trưởng ban Tổ chức, luật sư Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng đã trao tặng tấm plaque kỷ niệm đến với Giáo sư Mai văn Lễ và Vũ Quốc Thùy. Luật sư Thắng cũng trao tấm plaque kỷ niệm đến luật sư Trần Hoàng Vân đại diện cho Hội Luật gia Việt nam ở San Jose, và đến luật sư Đoàn Thanh Liêm đại diện cho Hội Ái hữu Luật khoa ở Nam California. Về phía khách mời, thì có rất đông các nhân sĩ tên tuổi ở địa phương, điển hình như luật sư Hoàng Duy Hùng là người vừa đắc cử vào Hội Đồng Thành phố Houston, Giáo sư Nguyễn Văn Ngãi, cựu Nghị sĩ Việt nam Cộng hòa, ông bà bác sĩ Vũ Ban là chủ nhân đài truyền hình VAN và đại diện các hiệp hội đoàn thể rất đông ở Houston và phụ cận. Và rất đông đại diện cơ quan truyền thông báo chí, phát thanh và truyền hình tại địa phương.
Ban tổ chức cũng cho phổ biến một cuốn Đặc san Luật khoa 2010 dày trên 250 trang gồm rất nhiều bài vở rất phong phú của các cựu giáo sư và sinh viên trường Luật Saigon. Các bài này được xếp trong  4 mục chính theo các chủ đề về : Sinh hoạt của Gia đình Luật khoa; Lịch sử và Hình ảnh về Luật khoa Đại học Đường Saigon  (1955 – 2010); Tham Luận và Biên Khảo; Văn thơ theo chủ đề “Tri Ân-Hoài Niệm”. Nhân tiện Ban tổ chức cũng cho phổ biến cuốn Hồi Ký tập 1 vừa mới xuất bản của Giáo sư Vũ Quốc Thúc, nhan đề là : “ Thời Đại Của Tôi” (Nhìn Lại 100 năm Lịch sử) do nhà xuất bản Người Việt tại California ấn hành.
Sau đó là Phần Văn Nghệ vô cùng đặc sắc với chủ đề “Tri Ân-Hoài Niệm” do Luật sư niên trưởng Nguyễn Tiến Đạt biên soạn và điều khiển.Các cựu sinh viên đã lên sân khấu đồng ca trình diễn bản “Luật khoa Việt nam Hành khúc” do Luật sư Võ Văn Dinh đương kim Chủ tịch Hội Ái hữu Luật khoa Nam California sáng tác và bản “Trả lại Em Yêu Khung Trời Đại Học”. Rất cảm động là màn kịch thơ “Hận Nam Quan” do chính luật sư Đạt ngâm thơ trình diễn thật là xuất thần, tuyệt vời khiến cử tọa thưởng ngoạn đều thán phục tán thưởng.
Nói chung, thì cuộc Hội Ngộ Mùa Xuân 2010 đã thành công thật tốt đẹp, vượt xa ngoài sự dự kiến của nhiều cựu sinh viên. Và tiếp theo vào ngày Chủ nhật 4 tháng Tư, thì một số cựu sinh viên từ các nơi xa đã được Ban Tổ chức hướng dẫn đi du ngoạn dài ngày bằng lối Cruise trên đường biển về phía Nam Mỹ châu. Câu lạc bộ Luật khoa Việt nam (Vietnamese Law Association – VILAS) tại Houston quả đã góp phần lớn vào việc hoàn thành được một cuộc Hội ngộ lịch sử đày ý nghĩa tốt đẹp của giới cựu sinh viên trường Luật Saigon hiện đang sống phân tán rải rác khắp nơi trên thế giới. Ban tổ chức đã thật chu đáo trong nhiều chi tiết cụ thể, và đã tạo được niềm phấn khởi và tự hào cho toàn thể Gia đình Luật khoa vậy./
Houston ngày 5 tháng Tư 2010
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.