Hôm nay,  

Đối Lập Libya: Sẽ Dựng Thể Chế Dân Chủ

4/4/201100:00:00(View: 4679)

Đối Lập Libya: Sẽ Dựng Thể Chế Dân Chủ; Libya: Phi Cơ NATO Dội Bom Nhầm Mục Tiêu Giết 13 Lính Đối Lập

BENGHAZI - Phong trào chống chế độ tại Libya kiểm soát miền đông muốn thiết lập 1 chế độ dân chủ đại nghị sau khi lật đổ nhà độc tài Gadhafy.
Phó chủ tịch của HĐ Lâm Thời, ông Abdel-Hafidh Ghoga, tuyên bố với phóng viên của AP: chính quyền hậu Gadhafy không chấp nhận mọi hình thức khủng bố hay quá khích. Ông Ghoga xác quyết "Mọi người Libya, mà tôi là 1, muốn 1 nền dân chủ công dân, không độc tài, không bộ tộc, không dựa trên bạo động hay chủ nghĩa khủng bố".
Ông Ghoga 51 tuổi nguyên là luật sư hành nghề tại Benghazi nổi lên như là phát ngôn viên của HĐ Lâm Thời, không đuợc biết tiếng như các viên chức đào ngũ hay các nhân vật lưu vong.
Các ưu tiên trước mắt của HĐ Lâm Thời là tìm kiếm hậu thuẫn rộng rãi ở ngoài nước cùng lúc củng cố lực lượng quân sự về mặt tổ chức. Cơ chế lãnh đạo của đối lập cũng đã bác bỏ mọi cuộc thương lượng với Tripoli, bởi không thể tin cậy chế độ Gadhafy mà cho tới nay chỉ theo đuổi giải pháp quân sự.

Về tình hình giao tranh giữa quân Gadhafi và đối lập, một bản tin khác cho biết rằng hai bên tiếp tục quần thảo hôm chủ nhật trong khi binh lính của Gadhafy pháo kích 1 bệnh viện tại thành phố Misrata, ít nhất 1 người chết, 15 người bị thương, theo tin bệnh viện.
1 bác sĩ xác nhận quả đạn súng cối đầu tiên gây thương tích 2 người. 1 bác sĩ khác cho biết bệnh viện từng di tản sau các trận pháo kích trước, và nay đuợc phòng vệ bởi những chiến binh và thanh niên bị thương.
1 cư dân báo cáo tiếng nổ của pháo kích đuợc nghe thấy từ hướng cảng của thành phố. Quân Gadhafy bao vây Misrata bố trí các tay súng bắn sẻ trên mái nhà.
Cùng ngày chủ nhật, quân nổi dậy rút lui ở Brega - họ thấy mìn gài ven đuờng và đang tìm tiếp tế đạn. Họ tái tập trung cách Brega 30 đến 35 kilomét.
Hôm Thứ Bẩy, phi cơ NATO không tập Libya gây thương thiệt mạng 13 chiến binh đối lập và 7 người khác bị thương.
Mặt khác, chính quyền Tripoli bắn tin: giải pháp chính trị là có thể, nhưng Gadhafy sẽ chỉ chuyển giao chính quyền cho những kẻ thân tín trước.
Hôm Thứ Bẩy, phát ngôn viên của HĐ Chuyển Tiếp đã khẳng định không đối thọai với chế độ toàn trị.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
Thế giới này dường như không bao giờ được yên ổn. Trung Đông vẫn còn là thùng thuốc nổ có thể bùng lên bất cứ lúc nào mà biểu hiện gần đây nhất là vụ khủng hoảng Mỹ-Iran khi TT Trump dùng phi cơ robot giết chết tướng Iran Soleimani trong tuần qua và Iran đã trả đũa bằng việc bắn hàng chục phi đạn vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
Công Tước và Nữ Công Tước xứ Sussex tuyên bố họ sẽ rút lui tư cách là hoàng gia "cao cấp" và làm việc để trở nên độc lập về tài chính.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.