Hôm nay,  

Toàn Cầu Còn 40% Đất Trồng Sợ Đói Vì Hết Đất Phì Nhiêu

11/12/200500:00:00(Xem: 6490)
Các bản đồ mới cho thấy rằng địa cầu đang mất đi rất nhanh đất mầu mỡ và sản lượng thực phẩm sắp không nuôi nổi dân số trên thế giới. Các bản đồ cho thấy rằng hơn 1/3 đất đai trên thế giới được dùng để trồng trọt hoặc để nuôi trâu bò.

Các nhà khoa học tại trường University of Wisconsin-Madison đã kết hợp những hình ảnh về đất đai từ vệ tinh với con số thống kê điều tra về nông nghiệp từ các nước trên thế giới để hoàn thành các bản đồ chi tiết về sự sử dụng đất đai toàn cầu.

Bản đồ hiện tại cho thấy một ảnh chụp đất đai toàn cầu sử dụng trong năm 2000, nhưng các nhà khoa học cũng có dữ liệu sử dụng đất đai từ năm 1700 trở lại đây, cho thấy mọi vật đã bị thay đổi như thế nào.

"Các bản đồ cho thấy, một vùng rộng rất nổi bật của hành tinh của chúng ta (áng chừng 40%) được sử dụng để hoặc trồng các vụ mùa hoặc để trâu bò ăn cỏ," theo Tiến sĩ Navin Ramankutty, thành viên của nhóm Wisconsin-Madison. Khi so sánh thì chỉ 7% đất đai thế giới được sử dụng cho nông nghiệp vào năm 1700.

Vùng Amazon (Nam Mỹ) đã có một số thay đổi lớn lao nhất trong thời gian gần đây, với đồng cỏ vĩ đại của rừng nhiệt đới bị đốn hạ để trồng đậu nành.

"Một trong những sự thay đổi chính yếu mà chúng tôi thấy được là sự mở rộng nhanh chóng các vùng trồng đậu nành ở Ba Tây và Á Căn Đình, trồng để xuất cảng sang Trung Quốc và Liên Au," Tiến Sĩ Ramankutty nói.

Sự mở rộng vùng nông nghiệp này cũng bằng với sự hao hụt rừng nhiệt đới ở cả hai nước này.

Trong khi đó, cách làm nông nghiệp thâm canh có nghĩa các vùng đất trồng trọt đã bị giảm dần tại Hoa Kỳ và Liên Âu và đất đai ngày bị mất dần vì đô thị hóa.

"Chỉ có châu Mỹ Latinh và châu Phi, hơn tất cả mọi nơi khác trên thế nơi, là nơi chúng ta có thể trồng các vụ mùa, sẵn sàng để trồng trọt. Những nơi còn lại hoặc quá lạnh hoặc quá khô để có thể trồng trọt được," Tiến Sĩ Ramankutty nói.

Cũng theo Tiến Sĩ Ramankutty, "Câu hỏi thực tế là, làm cách nào để chúng ta có thể tiếp tục sản xuất thực phẩm từ đất đai, trong khi việc ngăn chặn những hậu quả gây hại môi sinh bị vô hiệu, chẳng hạn như nạn phá rừng, nhiễm độc nước và sự ăn mòn đất ""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAN SALVADOR - Trong chuyến đi El Salvador, quyền bộ trưởng nội an Kevin McAleenan đã ký thỏa ước tăng cường hợp tác về an ninh và di trú.
NEW YORK - Nhà lãnh đạo Nhật định gặp TT Rouhani của Iran tại New York trong tháng tới, trong nỗ lực làm giảm căng thẳng tại Trung Đông.
LONDON - Lập Pháp của vương quốc Anh chỉ trở lại làm việc ngày 14-10, muộn hơn mọi năm.
RIO DE JANEIRO - Viên chức lãnh đạo của 9 tỉnh tại Brazil chịu ảnh hưởng nhiều nhất của cháy rừng Amazon vận động TT Bolsonnaro nhận tài trợ chống cháy rừng.
VERACRUZ - Ít nhất 23 người thiệt mạng trong đám cháy quán rượu bị tấn công có liên quan với băng đảng.
LONDON - Các viên chức ngân hàng và kỹ nghệ vàng báo động: thỏi vàng đóng nhãn giả rất khó khám phá đang xâm nhập thị trường để “rửa vàng”.
TOKYO - Hội nghị thượng đỉnh TICAD kỳ 7 họp tại Nhật từ ngày 28-8 quy tụ trên 20 TT châu Phi.
HONG KONG - Vào ngày 29/08, Đặc khu trưởng Carrie Lam để ngỏ khả năng vận dụng mọi quyền hạn, kể cả luật khẩn cấp, để đương đầu với phong trào chống chính quyền đã kéo dài gần 3 tháng.
BEIJING - Chiến đấu cơ tàng hình J-20 có thể được hải quân Trung Cộng chọn để phối hợp tác chiến với mẫu hạm mới.
GENEVA - Ủy ban nhân quyền LHQ xác nhận trẻ em Nepal là đối tượng bị cưỡng bách lao động, bị bắt bớ tùy tiện và bị đánh đập trong nhà giam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.