Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tokyo: Dân Việt Biểu tình chống Chủ Tịch Quốc Hội CSVN

18/03/200800:00:00(Xem: 2194)
Biểu tình chống CSVN
(Tokyo-VNN) Hôm thứ Hai 17-3, mặc dù là ngày đầu tuần làm việc nhưng những người Việt Nam cư ngụ tại Tokyo và vùng phụ cận vẫn tập trung đông đảo trước hội quán Keidanren, văn phòng Tập đoàn đầu tư Nhật Bản, để phản đối Chủ tịch quốc hội Việt cộng Nguyễn Phú Trọng đến vận động kêu gọi Nhật vào đầu tư ở Việt Nam.

Tại cửa ra phía Bắc nhà ga Tokyo, nơi được chọn làm địa điểm tập họp, bà con gặp nhau sau những cái bắt tay chia xẻ và cùng hãnh diện vì "thứ hai mà cũng dám nghĩ hãng đi biểu tình... ngon quá". Tuy nhiên, theo đồng bào tại Nhật, đồng bào ở trong nước biểu tình là bị công an bắt bớ, trù dập mà vẫn xuống đường mới ngon chứ, còn ngoài này thì sợ ai, cùng lắm là bị trừ ngày lương đâu có nhằm dò gì, mà lần này biết sớm nên lấy phép nghỉ trước đâu bị trừ lương...

Nhà ga Tokyo, ngày thứ hai đông người đi làm việc nên không có chổ rộng để tập họp, bà con phải chia từng toán đứng rãi rác khắp nơi, chờ Ban tổ chức loan báo tập họp lên đường.

Tại địa điểm, cảnh sát Nhật đã dành cho đoàn biểu tình một địa điểm rất thuận lợi, có thể chận ngay đầu đoàn xe Nguyễn Phú Trọng rẻ vào hội quán. Vì đã chuẩn bị sẵn nên chỉ một thoáng là cả một rừng cờ, biểu ngữ được giương lên, nổi bật nhất là tấm hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng phóng lớn thu hút ngay sự chú mục của người đi đường, và nhất là làm "hết hồn" mấy tên sứ quán Việt cộng đang đứng bên kia đường lén chụp hình đoàn biểu tình.

Đồng bào biểu tình hô to những khẩu hiệu đả đảo việc chụp hình hù dọa của nhân viên sứ quán Việt cộng này gây ngạc nhiên cho cảnh sát. Một nhân viên cảnh sát nói rằng "Nguyễn Phú Trọng chưa đến đâu, hô làm gì cho mệt, khoảng 15 phút nữa mới đến....", và được đoàn biểu tình giải thích tố giác việc làm mờ ám hù dọa của đại diện CSVN ngay trên đất Nhật. 

Vì Ban tổ chức đã có nhiều kinh nghiệm với lãnh đạo Việt cộng chuyên đi cửa hậu nên đã phối trí người theo dõi để báo cho bà con biết lúc nào bọn chúng đến để đả đảo, nên chúng không thể nào thoát khỏi vòng vây của đoàn biểu tình cho dù xe chở Nguyễn Phú Trọng không gắn cờ, và xe cảnh sát dẫn đường là một chiếc xe màu đen cùng màu với đoàn xe của phái đoàn, không chớp đèn đỏ trên mui.

Tiếng hô đả đảo cộng sản Việt Nam đàn áp nhân quyền, đả đảo Nguyễn Phú Trọng vang động cả một khung trời trước sự chứng kiến của hàng ngàn người Nhật từ các văn phòng làm việc xung quanh đó đổ ra đường đi ăn trưa.

Một tiếng đồng hồ sau, một lần nữa đoàn biểu tình của đồng bào Việt Nam đã án ngữ khóa chặt đường rút lui của Nguyễn Phú Trọng, và đoàn xe cũng không thoát khỏi một trận đả đảo trước sự chứng kiến của những người Nhật đi ăn trưa về.
Hai người Nhật có mặt trong buổi nói chuyện của ông Trọng khi ra về đi ngang qua đoàn biểu tình, ghé lại cho biết rằng tấm hình người tù chính trị bị bịt miệng này đánh động lương tâm của nhiều người Nhật chúng tôi lắm, vì thế chẳng ai tin những lời ông Trọng khi ông nói là chính quyền Hà Nội luôn tôn trọng nhân quyền.

Khi tìm hiểu về việc kêu gọi đầu tư của ông Trọng, các ông nghĩ thế nào, một trong hai người Nhật này đáp rằng kêu gọi thì cũng cho có mà thôi, thật ra ngày hôm nay đến để khoe về một số luật đầu tư mà Quốc hội CSVN đã cố gắng sửa đổi cho hợp với nền kinh tế hội nhập, nhưng cũng còn quá mơ hồ. Ông này nói: "Các anh biết mà, giới đầu tư khi thấy nơi nào làm ăn được là xăng tay áo nhảy vào ngay chứ chẳng cần mời gọi, còn thấy quá nhiều bất cập thì có trải thảm đỏ cũng chẳng ai quan tâm."

Được biết, việc xe ông Chủ tịch Quốc hội CSVN đến hội quán Keidanren không cắm cờ, và xe cảnh sát dẫn đường không chớp đèn là kế hoạch của sứ quán Việt cộng ở Tokyo với hy vọng qua mặt được đoàn biểu tình, chúng chỉ có cách này mà thôi vì đường vào hội quán Keidanren không có cửa hậu. Người dân ở Nhật nhận xét, lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN ở trong nước thì ra sức đàn áp người dân, ra ngoài thì lấm la, lấm lét chạy trốn đồng bào như thế, người dân trong nước bị bưng bít không biết được (Nam Phương - Tokyo)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.