Hôm nay,  

1/3 Đất Hoa Lục Sa Mạc Hóa

24/06/200700:00:00(Xem: 3233)

1/3 Đất Hoa Lục Sa Mạc Hóa: Chi 9 Tỉ Cứu Nguy, Vẫn Vô Hiệu

(AP).-  Giữa lúc kinh tế Trung Quốc gia tăng đáng ngạc nhiện một hiện tượng mới bắt đầu đạt thành vấn đề: nạn sa mạc hóa đất đai. 1 phần 3 đất đai của TQ đang bị sa mạc hóa.

Nạn này bắt đầu từ bước nhảy vọt của Ô Mao chủ trương dẫn thủy nhập điền vào các thảo nguyên đề biến đất khô căn thành nông phẩm. Quyết định này cứu đói một thời gian cho dân số TQ thời kỳ CS mới chiếm chánh quyền. Nhưng hậu quả bắt đầu tác hại, Nhứt là thời kỳ đỉi mới kinh tế, chánh quyền tập trung phát triễn ở thành thị, dân ra thành mưu sinh, bỏ hoang nông thôn vùng sâu vùng xa, khô cằn nên sa mạc lấn chiếm, chánh quyền TC bây giờ đã chịu thua không ngăn chận nạn sa mạc hóa được nữa dù tốn kém trồng cây rất nhiều nhưng thất bại vì thiếu nước, nguồn nước ngầm đã cạn kiệt..

Vì người dân rút quá nhiều nước ngầm bây giờ những đồng ruộng bây giờ hết nước để tưới, nông dân phải ra thành mưu sinh khi kinh tế đổi mới, đất đai bỏ hoang đa sa mạc hóa dân. Chỉ trong vòng 3.5  năm mà 20  thành hoang đia và tốn rất nhiều tiền để trồng cỏ  mà không ngăn cản được cát  của sa mạc Tengger  và  Badain Jaran tiến dần vào.

Chánh quyền phải di tản  những người dân sống  còn bám sống trên 1 phần 3 đất đai của TQ bị sa mạc hóa. Bên cạnh đó nạn phá rừng, khô hạn và thiếu nước làm cho sa mạc trở nên hoang vắng hơn.

Chánh quyền tốn kém rất nhiều mà không kết quả. Năm 2001, TQ chi $9  tỷ Đô để trồng tre biến những làng bỏ hoang thành rừng tre, cấm không cho sút vật vào ăn cỏ để dưỡng. Nhưng nạn ô nhiễm không khí của các khu kỹ nghệ làm cho cây cỏ chết nhiều. Vấn đề mở rộng đất canh tác là mối lo hàng đầu vì TQ chỉ có 7% đất đai trồng trọt được mà phải nuối 1 tỷ 3 miệng ăn hơn 20 % dân số th giới.

Nạn sa mạc hóa đất đai  xảy ra khắp TQ nhưng trầm trọng nhứt ở Miền Đông . Thiên hại nông nghiệp không dưới 9 tỷ Đô mổi năm. Trung bình sa mạc hóa 950 square miles mỗi năm, theo ước lượng của  Viện Hàn Lâm Khoa học TQ.

Nạn sa mạc hóa ở TQ càng trầm trọng vì nạn Đia Cầu bị hâm nóng. Mùa màng thất bát, đất đai khô can, nước ngọt ngày càng cạn kiệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.
Trong một hành động hợp tác lưỡng đảng hiếm hoi, Đảng Tiến Bộ Dân Chủ Đài Loan (DPP) và đảng đối lập Kuomintang (KMT) đã thông qua một nghị quyết hôm Thứ Ba kêu gọi Bộ Ngoại Giao Đài Loan tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ, 2 tuần rưỡi sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra đe dọa sự an toàn cá nhân của tổng thống Đài Loan, theo bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.