Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pakistan: Biểu Tình

08/11/200700:00:00(Xem: 1055)
Pakistan: Biểu Tình

- Bush Đòi Mở Bầu Cử

ISLAMABAD  -    Cảnh sát đã dùng gậy và hơi cay tấn công 400 người ủng hộ Đảng Nhân Dân Pakistan của bà Bhutto trong lúc họ hướng tới tòa nhà quốc hội, nơi trước đó các nhà dân cử đã thông qua việc thiết lập tình trạng khẩn cấp. Cảnh sát đã bắt một số nhà dân chủ, trong đó có nhiều phụ nữ.

Cuộc biểu tình diễn ra tại Rawalpindi, gần bên thủ đô, do cựu Thủ Tướng Bhutto hô hào để phản đối tình trạng khẩn cấp do TT Musharraf ban hành hôm Thứ 7. Bà Bhutto dự định lên tiếng tại cuộc tập họp vào ngày Thứ 6 tại 1 công viên - trong khi đó, giới luật sư vẫn tiếp tục đụng độ cảnh sát nhận lệnh đàn áp mọi cuộc phản kháng. 1 viên chức cao cấp của đảng Nhân Dân (PPP) do bà Bhutto lãnh đạo tuyên bố "Chúng tôi lên án lệnh thiết quân luật của chính quyền - chúng tôi đã nói rõ rằng các cảm tình viên và thủ lãnh của PPP sẽ đến Rawalpindi".

Thị Trưởng Rawalpindi, thành phố quân sự sát thủ đô Islamabad, cho biết cảnh sát sẽ dốc toàn lực ngăn cản. Thị Trưởng Javed Akhlas tuyên bố với phóng viên ngoại quốc "Chúng tôi bảo đảm không để cho họ vi phạm lệnh cấm biểu tình - họ vẫn làm thì chính quyền sẽ hành động theo luật pháp". Ông Akhlas còn hé lộ là có nguy cơ ám sát nhắm bà Bhutto.

Cựu Thủ Tướng Bhutto phát biểu hôm Thứ Ba rằng TT Musharraf chọn các biện pháp toàn trị là phản bội niềm tin cậy của đối lập, và xác nhận các đối thọai với bà đã ngưng - tuy nhiên, bà cho biết: khi tình hình thay đổi, có thể nối lại đàm phán. Bà nói thêm "Nếu Tướng Musharraf muốn tìm giải pháp, thì bóng đang ở phần sân của ông ta". Hoa Kỳ và các nước viện trợ Pakistan nhắc nhở chính quyền Musharraf tổ chức bầu cử như đã định.

Trong 1 bài báo trên tờ The New York Times ấn bản Thứ Tư, cựu Thủ Tướng Bhutto  kêu gọi Bạch Ốc thông báo ông Musharraf nên mở bầu cử trong 60 ngày, có quan sát viên quỐc tế theo dõi. Bà Bhutto viết "Chống độc tài là nguy hiểm, nhưng nếu không làm thì nguy hiểm hơn - đã đến lúc các nền dân chủ Tây Phương cần hành động, thay vì các lời lẽ hùng hồn".

Bà Bhutto mời các lãnh tụ đối lập họp tại thủ đô trong ngày Thứ Tư - đảng liên minh Hồi Giáo của cựu Thủ Tướng Nawaz Sharif nói bà Bhutto thương thảo với Tướng Musharraf là đã tự tách khỏi hàng ngũ đối lập. Phát ngôn viên thách bà tuyên bố rõ là đã từ bỏ các giao thiệp với chính quyền quân sự.

Hôm Thứ Tư, cảnh sát đẩy lui khoảng 80 luật sư biểu tình ở Rawalpindi - 200 luật sư khác biểu tình tại Islamabad, hô "Musharraf Cút Đi".

* TT Bush Gây Áp Lực

Theo tin AP, TT Bush hôm Thứ Tư đã điện đàm với TT Musharraf, khuyên Musharraf nên tổ chức cuộc bầu cử quốc hội và rút lui khỏi cương vị tổng tư lệnh quân đội. TT Bush nói: “Ông không thể vừa là tổng thống, vừa là người đứng đầu quân đội.”

TT Bush tiết lộ rằng cú gọi đã được thực hiện tại Mount Vernon, quê hương của George Washington với sự hiện diện của TT Pháp Nicolas Sarkozy.

26/06/2019(Xem: 95)
Nhật Bản cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích ngăn chặn những tổn thất về người khi động đất
26/06/2019(Xem: 100)
Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng đã di chuyển qua Eo biển Đài Loan vào hôm Thứ Ba 15/06
26/06/2019(Xem: 83)
Kế hoạch hòa bình Trung Đông của chính quyền Trump đã khởi động với hội nghị kinh tế Bahrain vào hôm Thứ Ba 25/06 .
26/06/2019(Xem: 67)
Cựu ngoại trưởng Boris Johnson kết thân với các chủ công ty đầu tư và chứng khoán trong nỗ lực gây quỹ tranh cử
26/06/2019(Xem: 131)
NATO Sẽ Đáp Trả Nếu Nga Không Phá Bỏ Phi Đạn Mới
26/06/2019(Xem: 75)
LHQ: nên trả tự do cho hàng chục ngàn tay súng ISIS và gia đình đang bị giam giữ tại Syria và Iraq nếu họ không bị xét xử
26/06/2019(Xem: 115)
TT Mexico Obrador đã tuyên bố vào hôm Thứ Ba 25/06: 15,000 vệ binh quốc gia nhận lệnh không bắt giữ di dân tại biên giới phía bắc.
25/06/2019(Xem: 251)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 272)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 197)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 236)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 280)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 1012)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 683)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 254)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.