Hôm nay,  

Dân Tây Tạng Phản Kháng Đang Lan Rộng Thêm

3/21/200800:00:00(View: 3307)

BẮC KINH  -    Nhà cầm quyền Trung Quốc nhìn nhận rằng cuộc phản kháng của dân Tây Tạng đã lan rộng sang các tỉnh ngoài lãnh thổ Tây Tạng - Bộ ngoại giao loan báo là rất quan ngại về cuộc gặp gỡ dự định giữa Thủ Tướng Anh và Đạt Lai Lạt Ma, và hô hào Thủ Tướng Brown không nên hậu thuẫn vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng.

Bắc Kinh đã tung quân và công an vào các tỉnh xa của Tây Tạng để cố nắm chắc quyền kiểm soát giữa lúc các cuộc biểu tình nhỏ tiếp tục bùng lên - du khách bị cấm, gây cô lập 1 vùng rộng lớn bằng 4 lần nước Pháp.

Nhà chức trách Lhasa loan báo hỗn loạn đã gây thiệt mạng 16 người và 325 người bị thương. Giới lãnh đạo Trung Quốc khẳng quyết rằng bạo động kèm theo biểu tình do nhóm thân cận của Đạt Lai Lạt Ma ở ngoài mưu định và hướng dẫn. 1 phụ nữ Tây Tạng từ quận Aba của tỉnh Sichuan trả lời điện thoại cho biết bà nghe tin nhiều người biểu tình bị bắt giữ, binh lính xuất hiện đông đảo ngoài đuờng - bà thấy công an xét hỏi giấy tờ tại các nút chặn, và hò hét người biểu tình ra trình diện để được khoan hồng.

Cũng có tin về biểu tình ở các tỉnh Gansu và Qinghai. Tân Hoa Xã đưa tin 170 người trình diện ở Lhasa, nhận vai trò của họ trong phong trào biểu tình phát khởi tuần qua. .

Ở Vân Nam, 1 phóng viên ảnh của AP bị từ chối lên chuyến bay đi Zhongdian - tại cửa khẩu Liger Leaping thuộc tỉnh Vân Nam, nguời ta thấy hàng trăm binh lính trên 80 xe vận tải tiến về hướng nam Tây Tạng.

Ngoài ra, Bắc Kinh càng thêm quan ngại về tin các phần tử tranh đấu loan báo sẽ biểu tình trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội Tháng 8 để ép Bắc Kinh can thiệp với Sudan về chuyện Darfur.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.