Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Đông Còn 6.5 Triệu Người Mất Điện Sau Bão Sandy; Obama Thăm Viếng Khu Vực Thiệt Hại Do Bão Sandy Tại New Jersey

01/11/201200:00:00(Xem: 2514)
NEW YORK - 24 giờ sau khi hàng triệu người tại bờ đông Hoa Kỳ thức dậy để nhìn thấy cảnh tàn phá do trận bão quái vật Sandy để lại, nhiều người tự hỏi: làm gì bây giờ?

Việc dọn dẹp và tái thiết bắt đầu, nhưng còn 6.5 triệu người không có điện, trong khi đường sá bề bộn phế liệu và dịch vụ chuyên chở công cộng chưa tái lập.

Ít nhất 59 người thiệt mạng và ước lượng sơ khởi về thiệt hại vật chất là 20 tỉ MK.

Thị trường chứng khoán New York đã mở cửa, xe bus hoạt động lại, nhưng tình trạng bình thường chỉ có thể tái lập sau nhiều ngày.

Thị trưởng Bloomberg tuyên bố "Chúng ta sẽ vượt qua những ngày khó khăn trước mắt bằng cách chúng ta thường làm - là bằng cách chung vai sát cánh với hàng xóm, an ủi người lạ, tiếp sức vực dậy thành phố mà chúng ta yêu mến".

Tính vào trưa Thứ Tư, số người thiệt mạng tại bờ Đại Tây Dương là 57.

Sau khi đổ bộ, bão Sandy đã di chuyển theo hướng đã dự báo là tiến qua tiểu bang Pennsylvania, đến New York rồi Canada.

Tính vào rạng sáng Thứ Tư, còn 6.5 triệu người không có điện, gồm 4 triệu dân New York và New Jersey. Điện bị mất từ Wisconsin ở hướng tây đến South Carolinia ở hướng nam - vào lúc cao điểm, dân số mất điện là 8.2 triệu.

Nhiệt độ cuối tuần này đuợc dự báo hạ xuống ở mức trên 30 tại New York, bờ đông New Jersey và Connecticut, nơi 90% dân số chưa có điện.

Công ty IHS Global Insight ước lượng thiệt hại vật chất 20 tỉ MK, chưa tính 10 đến 30 tỉ MK về thất bát trong kinh doanh sản xuất.

Nỗ lực tái thiết đuợc chờ đợi với thành phố New York - thị trưởng Bloomberg dự đoán hệ thống xe điện ngầm có thể chạy lại trong 4 hay 5 ngày. Tất cả 10 đường hầm chạy qua bên dưới sông East bị ngập và thanh tra chưa thể thẩm định thiệt hại. Khoảng 5 triệu dân New York trông chờ vào hệ thống chuyên chở công cộng để đi làm và đi học.

Công ty điện Consolidated Edison báo cáo: cần ít nhất 4 ngày để nối lại dòng điện cho 337,000 khách hàng tại Manhattan và khu phố Brooklyn, và cần 7 ngày để sửa chữa mạng truyền tải điện tại các khu vực còn lại.

Tại Belmar (New Jersey), thống đốc Chris Christie mô tả thiệt hại là không thể tưởng tượng, cần nhiều tháng để phục hồi.

1 cư dân 42 khóc công khai và nói với ông "Tôi mất tất cả". Vào lúc chập tối Thứ Ba, 1 số xe bus sơn 2 màu xanh/trắng đã chạy trên các đại lộ của thành phố New York, với số lượng hạn chế, và không thu tiền vé. Thống đốc Andrew Cuomo hy vọng dịch vụ xe bus trở lại bình thường trong ngày Thứ Tư. Ngoài ra, các phi trường quốc tế JFK và Neward đã mở cửa hoạt động hạn chế - phi trường LaGuardia còn đóng.

Công ty Amtrak đã đặt kế hoạch để khôi phục 1 phần hoạt động tại vùng đông bắc - nhưng, nước ngập còn ngăn trở xe điện đi và đến từ ga Penn Station. Amtrak mô tả nước ngập trong các đường hầm phiá dưới sông Hudson và sông East là chưa từng thấy. Amtrak cũng chưa thể định ngày tái lập dịch vụ giữa New York và Boston và đường Acela Express phục vụ suốt chiều dài của Northeast Corridor.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Tổng Thống Barack Obama và Thống Đốc New Jersey Chris Christie quan sát vùng thiệt hại do bão Sandy bằng trực thăng hôm Thứ Tư.

Tổng Thống Obama cũng đến trung tâm cộng đồng tại Brigantine Beach nơi có trạm tạm cư cho nạn nhân bão Sandy để thăm hỏi và an ủi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google