Hôm nay,  
Việt Báo Online

Miền Đông Còn 6.5 Triệu Người Mất Điện Sau Bão Sandy; Obama Thăm Viếng Khu Vực Thiệt Hại Do Bão Sandy Tại New Jersey

01/11/201200:00:00(Xem: 2272)
Miền Đông Còn 6.5 Triệu Người Mất Điện Sau Bão Sandy; Obama Thăm Viếng Khu Vực Thiệt Hại Do Bão Sandy Tại New Jersey
NEW YORK - 24 giờ sau khi hàng triệu người tại bờ đông Hoa Kỳ thức dậy để nhìn thấy cảnh tàn phá do trận bão quái vật Sandy để lại, nhiều người tự hỏi: làm gì bây giờ?

Việc dọn dẹp và tái thiết bắt đầu, nhưng còn 6.5 triệu người không có điện, trong khi đường sá bề bộn phế liệu và dịch vụ chuyên chở công cộng chưa tái lập.

Ít nhất 59 người thiệt mạng và ước lượng sơ khởi về thiệt hại vật chất là 20 tỉ MK.

Thị trường chứng khoán New York đã mở cửa, xe bus hoạt động lại, nhưng tình trạng bình thường chỉ có thể tái lập sau nhiều ngày.

Thị trưởng Bloomberg tuyên bố "Chúng ta sẽ vượt qua những ngày khó khăn trước mắt bằng cách chúng ta thường làm - là bằng cách chung vai sát cánh với hàng xóm, an ủi người lạ, tiếp sức vực dậy thành phố mà chúng ta yêu mến".

Tính vào trưa Thứ Tư, số người thiệt mạng tại bờ Đại Tây Dương là 57.

Sau khi đổ bộ, bão Sandy đã di chuyển theo hướng đã dự báo là tiến qua tiểu bang Pennsylvania, đến New York rồi Canada.

Tính vào rạng sáng Thứ Tư, còn 6.5 triệu người không có điện, gồm 4 triệu dân New York và New Jersey. Điện bị mất từ Wisconsin ở hướng tây đến South Carolinia ở hướng nam - vào lúc cao điểm, dân số mất điện là 8.2 triệu.

Nhiệt độ cuối tuần này đuợc dự báo hạ xuống ở mức trên 30 tại New York, bờ đông New Jersey và Connecticut, nơi 90% dân số chưa có điện.

Công ty IHS Global Insight ước lượng thiệt hại vật chất 20 tỉ MK, chưa tính 10 đến 30 tỉ MK về thất bát trong kinh doanh sản xuất.

Nỗ lực tái thiết đuợc chờ đợi với thành phố New York - thị trưởng Bloomberg dự đoán hệ thống xe điện ngầm có thể chạy lại trong 4 hay 5 ngày. Tất cả 10 đường hầm chạy qua bên dưới sông East bị ngập và thanh tra chưa thể thẩm định thiệt hại. Khoảng 5 triệu dân New York trông chờ vào hệ thống chuyên chở công cộng để đi làm và đi học.

Công ty điện Consolidated Edison báo cáo: cần ít nhất 4 ngày để nối lại dòng điện cho 337,000 khách hàng tại Manhattan và khu phố Brooklyn, và cần 7 ngày để sửa chữa mạng truyền tải điện tại các khu vực còn lại.

Tại Belmar (New Jersey), thống đốc Chris Christie mô tả thiệt hại là không thể tưởng tượng, cần nhiều tháng để phục hồi.

1 cư dân 42 khóc công khai và nói với ông "Tôi mất tất cả". Vào lúc chập tối Thứ Ba, 1 số xe bus sơn 2 màu xanh/trắng đã chạy trên các đại lộ của thành phố New York, với số lượng hạn chế, và không thu tiền vé. Thống đốc Andrew Cuomo hy vọng dịch vụ xe bus trở lại bình thường trong ngày Thứ Tư. Ngoài ra, các phi trường quốc tế JFK và Neward đã mở cửa hoạt động hạn chế - phi trường LaGuardia còn đóng.

Công ty Amtrak đã đặt kế hoạch để khôi phục 1 phần hoạt động tại vùng đông bắc - nhưng, nước ngập còn ngăn trở xe điện đi và đến từ ga Penn Station. Amtrak mô tả nước ngập trong các đường hầm phiá dưới sông Hudson và sông East là chưa từng thấy. Amtrak cũng chưa thể định ngày tái lập dịch vụ giữa New York và Boston và đường Acela Express phục vụ suốt chiều dài của Northeast Corridor.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Tổng Thống Barack Obama và Thống Đốc New Jersey Chris Christie quan sát vùng thiệt hại do bão Sandy bằng trực thăng hôm Thứ Tư.

Tổng Thống Obama cũng đến trung tâm cộng đồng tại Brigantine Beach nơi có trạm tạm cư cho nạn nhân bão Sandy để thăm hỏi và an ủi.

17/07/2019(Xem: 0)
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17/07/2019(Xem: 0)
LOS ANGELES - Biện lý quận Los An-geles loan báo: chủ của ngôi nhà tồn trữ hơn 1,000 khẩu súng tại 1 khu phố giàu có của Los Angeles đã bị truy tố với 64 tội đại hình.
17/07/2019(Xem: 0)
HANOVER, Minnesota - Các nhà tranh đấu báo động: chủ trương cấm ống hút bằng nhựa theo định hướng kiểm soát nhựa plastic gây khó khăn người khuyết tật.
17/07/2019(Xem: 0)
HOUSTON - CBS đưa tin vào ngày 16/07: 50 năm sau khi Hoa Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên đưa người đổ bộ Mặt Trăng, cơ quan hàng không và không gian NASA đã chuẩn bị 1 chương trình mới gọi là “Apollo on steroids” để trở lại khảo sát vệ tinh này vào năm 2024.
17/07/2019(Xem: 0)
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Hai 15/07, Thượng Viện nhận được công văn từ Bạch Ốc chính thức đề cử ông Mark Esper vào vai trò bộ trưởng quốc phòng thường trực.
17/07/2019(Xem: 0)
WASHINGTON - Là 1 trong 4 nữ dân biểu da màu bị TT Trump “đuổi về quê cũ”, bà Alexandria Ocasio-Cortez nhắc lại các tố giác tấn công tình dục chống lại Trump, và các khoe khoang của ông về sàm sỡ với phụ nữ trong video nổi tiếng Access Hollywood 2005.
17/07/2019(Xem: 0)
WASHINGTON - Hạ Viện định biểu quyết trong ngày Thứ Ba 16-7 nghị quyết lên án các phát biểu của TT Trump nhắm thẳng 4 nữ dân biểu da màu.
17/07/2019(Xem: 0)
Một số thành viên của Hạ Viện Hoa Kỳ đã quan tâm tới việc Ngũ Giác Đài có thể đã thả rệp bị nhiễm bệnh để gây lan tràn chứng bệnh Lyme.
16/07/2019(Xem: 593)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ.
16/07/2019(Xem: 351)
NEW YORK CITY - Đảo Staten tại New York sẽ được bảo vệ bằng đê chắn biển dài 4.5 dặm, theo đề án đã được phác thảo.
16/07/2019(Xem: 444)
NEW ORLEANS - Bão nhiệt đới Barry đổ bộ bờ Vịnh Mexico đã giảm sức mạnh, nhưng vẫn đe dọa gây thiệt hại bằng mưa lớn và ngập lụt trên đường di chuyển vào lục địa.
16/07/2019(Xem: 724)
WASHINGTON - Trước đây, lương tối thiểu 15 MK/giờ là khẩu hiệu tranh đấu. Gần 7 năm trước, công nhân làm việc nhà hàng fast food tại New York đình công để đòi tăng lương.
16/07/2019(Xem: 792)
WASHINGTON - Chiến dịch tìm bắt di dân để tống xuất khởi động hôm Chủ Nhật 14/07 là những cuộc khám xét quy mô nhỏ tại 10 thành phố lớn.
16/07/2019(Xem: 975)
WASHINGTON - Vào ngày 14/07, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez đã nhanh chóng phản bác twitter của TT Trump, hô hào 4 nữ dân cử da màu hãy về nguyên quán, với khẳng định Hoa Kỳ là sinh quán của bà.
16/07/2019(Xem: 373)
WASHINGTON - Các phụ tá tiết lộ: TT Trump đang suy tính quyết định cách chưc bộ trưởng thương mại Wilbur Ross, sau khi tòa tối cao không chấp nhận yêu cầu câu hỏi quốc tịch trên tờ khai Census 2020.
Tin công nghệ
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.