Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn-bắc Hàn: Nối Lại Chương Trình Đoàn Tụ Gd

28/08/200900:00:00(Xem: 1790)

Nam Hàn-Bắc Hàn: Nối Lại Chương Trình Đoàn Tụ GD; 16,200 Người Đại Hàn Đoàn Tụ Với Gia Đình Từ Năm 2000 Tới Nay

SEOUL  -    Các viên chức Nam Hàn và Bắc Hàn đang thảo luận chương trình hội ngộ các gia đình bị phân ly sau cuộc chiến 1950-1953.
Các viên chức Hồng Thập Tự có thể hoàn tất 3 ngày bàn tính vào ngày Thứ Sáu, đem lại cơ hội cho hàng trăm người cao niên tuổi thất tuần và bát tuần gặp mặt nhau tại khu du lịch Kim Cương sau hơn nửa thế kỷ ngăn cách.
Chế độ Pyongyang tỏ thái độ hoà hoãn hơn với Nam Hàn và Hoa Kỳ trong thời gian gần đây sau nhiều tháng căng thẳng vì các chương trình nguyên tử và phi đạn tại Bắc Hàn.


Báo chí Seoul dẫn lời 1 đại biểu Nam Hàn báo tin không có bất đồng đáng kể nào tại hội nghị về chương trình đoàn tụ sẽ tổ chức vào dịp lễ thu hoạch vụ muà Thu, trúng vào ngày 3-10 dương lịch - lễ này có ý nghĩa như Thanksgiving tại Hoa Kỳ.
Cuộc hội đàm thượng đỉnh năm 2000 đã mở đường cho trên 16,200 người hội ngộ trực tiếp, và các trao đổi hình ảnh video giữa 3740 người khác. Chương trình hội ngộ thân nhân đuợc tổ chức hàng năm đã bị gián đoạn sau ngày TT Lee Myung-bak nhậm chức.
Đàm phán lần này xét tới các vấn đề gay go gồm tù binh Nam Hàn và thường dân Nam Hàn bị bắt cóc. Pyongyang nói không giam giữ tù binh và 1 số dân Nam Hàn trốn ra miền bắc, không bị bắt cóc.
Theo 1 tờ báo Nhật thân Bắc Hàn, đại diện Bắc Hàn tỏ ra chủ động trong đợt thảo luận hiện nay và ám chỉ cuộc hội ngộ thân nhân sắp tới là cơ hội cải tiến các liên lạc nam-bắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.