Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông Sóng Ngầm

04/12/200000:00:00(Xem: 5234)
Biển Đông đang đầy sóng ngầm. Sóng ngầm ngày càng mạnh do ba động lực. Nguồn cung cấp năng lượng hiện tại cho thế giới ngày càng cạn. Trong lúc đó, ước đoán Vùng quần đảo Trường sa và Hoàng sa chứa hơn 30 tỷ tấn dầu thô, còn nằm yên chưa khai thác.

Biển Đông còn là một đường biển chiến lược, nối liền với các hải trình Ấn độ dương và Đông Á Thái bình dương. Kiểm soát được quần đảo là nắm quyền hải thượng Nam thái bình dương và Eo biển Mã lai.

Có sáu nước nằm trong và ven bờ Biển Đông: Trung quốc, Đài loan, Việt Nam, Phi luật tân, Nam dương, và Brunei. Cả sáu nước đều đòi chủ quyền trên tất cả hay trên một số các đảo của quần đảo,và vùng biển liên quan. Có lẽ Biển Đông hiện là nơi tranh chấp nhiều và mạnh nhứt của hành tinh này. Chưa một thỏa thuận nào đạt được, về vùng đất và vùng biển nơi đây. Tuy nhiên,các nước từ lâu vẫn bí mật đưa thêm quân, đóng thêm đồn, và xây thêm căn cứ trên các đảo.

Tranh chấp gay gắt nhứt là hai nước Trung quốc và VNCS dù đã từng là đồng chí, núi liền núi, sông liền sông với nhau trong thời Chiến Tranh Lạnh.Tuy nhiên về mặt lịch sử dân tộc thì khác hẳn. Trung quốc đã nhiều lần xâm chiếm VN, muốn VN không thành quận huyện cũng thành chư hầu triều cống. VN có quá nhiều kinh nghiệm đau thương của thời Bắc thuộc, và vô vàn nỗi tủi buồn nhược tiểu ngay trong các thời kỳ độc lập đối với Trung quốc. Cũng chưa lâu lắm, ngay trong thời VNCS, Bắc kinh, Đặng tiểu Bình, cho VNCS một bài học. Từng ấy sự kiện lịch sử cận kim đã khá đủ cho người Việt , không phân biệt chánh kiến, có thái độ thận trọng với người khổng lồ phương Bắc. Lo sợ cái họa xưa gọi là Bắc thuộc, nay CSVN gọi là bành trướng Bắc kinh. Có lúc họa bành trướng lớn đến nổi CSVN xem Trung quốc là kẻ thù số một, thay chỗ cho Mỹ xuống kẻ thù số hai.

Cường độ sóng ngầm được gia tăng nhiều hơn từ khi CSVN đổi mới, và đặc biệt là từ khi Mỹ muốn trở lại VN. Mỹ cần bao vây Trung quốc trong chiến lược toàn cầu của Mỹ. Chiến tranh lạnh chỉ chấm dứt ở Đông Aâu và Liên xô , mà chưa dứt ở Á châu. Trái lại, sau khi Liên xô và Đông Aâu sụp đổ, Trung quốc trở nên một đối thủ đáng gờm đối với Mỹ.

Trong lúc đó,VNCS lại đang cần lá chắn của Mỹ, nhất là trên mặt biển, là nơi hải quân VNCS còn quá yếu. Ngoài kinh tế, Mỹ đã giúp VNCS liên minh đươc với Aán độ, tập trận chung trên biển, giúp huấn luyện chiến tranh rừng núi. Và còn nhiều nữa…

Ngày 24-11, tạp san quân báo của Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ nhiều công tác tăng cường hải lực và liên minh hải trợ của CSVN.

Ngoài việc liên minh tập trận trên biển chung với Ấn độ như đã làm, VNCS cũng đã đạt được thỏa hiệp tập trận chung trên biển với Singapore. Do thái cũng đã hứa giúp nâng cấp 150 chiến đấu cơ MIG 21 cơ hữu của VNCS. Nhựt bổn nhận nhiều sĩ quan quân đội VNCS đến tu nghiệp.
Công cuộc tiếp trợ của Do thái và Nhựt bổn tự nó đã nói lên Mỹ có nhúng tay vào, trực tiếp hay gián tiếp dàn xếp giúp VNCS.

VNCS cũng nhờ Nga. Theo tin tức báo chí, sau chuyến viếng thăm của TT Mỹ Clinton, nhiều khả năng, TT Nga Putin cũng sẽ viếng VNCS. VNCS hiện đang mua thêm 27 chiến đấu cơ, 4 tàu chiến của Nga, và nhờ nước này hiện đại hóa không quân. Hải quân công xưởng Ba son sắp hạ thủy hai tàu chiến có trang bị hỏa tiển. Bắc Hàn đồng ý bán cho VNCS tàu lặn.

Sự hiên diện của vị Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ hồi đầu năm tạo bước đầu cho một "cuộc hợp tác quân sự cấp thấp." Với VNCS. Sự hiện diện rầm rộ của TT Clinton và phái đoàn đông hàng ngàn người, thăm viếng chánh thức VN. Hai sự kiện ấy đã quá đủ để Bắc kinh khẳng định VNCS ngả hẵn về phía Mỹ. Một tiền đồn của Mỹ sắp được lập. Một bờ thành bao vây Trung quốc đang khởi công.

Tấn công bao giờ cũng lợi hơn phòng ngự. Ô. Giang Trạch Dân đích thân đi Lào, đi Miên, vừa thọc thẳng mũi dùi phá vòng vây Mỹ, vừa bọc hậu VNCS. Nhưng nguy cơ xảy ra chiến tranh trên bộ ít hơn trên biển. Dù sao VNCS cũng còn ảnh hưởng với Lào và Miên. Bộ binh VNCS vẫn là lực lương đáng kể ở Á châu.

Điểm yếu của CSVN nằm ở Biển Đông. Không quân và Hải quân VNCS còn non kém về mọi mặt. Chiếm quần đảo Trường sa, Hoàng sa, Trung quốc ít bị mang tiếng hơn chiếm nước VN. Lợi lại nhiều. Sự phát triễn kinh tế của Trung quốc sẽ bế tắc nếu thiếu xăng dầu hay xăng dầu cứ tiếp tục tăng giá như hiện tại. Kiểm soát được Trường sa, Hoàng sa là nắm quyền hải thượng trên nửa Thái bình dương. Cầm trong tay con bài chủ ấy, Trung quốc chẳng những trở thành nước cầm đầu Đế quốc CS sau Chiến Tranh Lạnh, mà còn là kẻ cả trong mọi cuộc dàn xếp với Mỹ, Nhựt, và thế giới.

Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ có hai chủ thuyết. Thuyết Truman, viện trợ kinh tế cho bất cứ nước nào bị CS đe dọa, và chống đở CS bằng chiến tranh hạn chế. Chủ thuyết này bị chê là yếu sau khi nhiều nước bị nhuộm đỏ bởi chủ trương xuất cảng cách mạng vô sản của Liên xô. Tiến đến chủ thuyết Eisenhower, viện trợ quân sựï cho bất cứ nước nào bị CS đe dọa. Cả hai chủ thuyết trên của Mỹ tựu trung là quét lửa chống CS qua xứ người.

Như đã nói Chiến tranh Lạnh chưa dứt ở Á châu. Trung quốc, VNCS, Bắc Hàn còn đó. Toàn bộ Đông Dương nhuộm đỏ. Có thêm nước CS, không có bớt ở Á châu. CS có mạnh hơn ở Trung quốc, chớ không yếu. Từ một Trung quốc chậm phát triển, sau Chiến Tranh lạnh, với chủ trương kinh tế toàn cầu, chủ trương hòa dịu của Mỹ, nước này trở thành một đối thủ đáng gờm ngay cả với Mỹ. Hỏa tiển Đông phương kiểu mới, bất cứ lúc nào cũng có thể phóng thẳng đến Mỹ. Tàu lặn có gắn đầu đạn nguyên tử lúc nào muốn đều có thể lảng vảng gần hải phận Mỹ.
Dưới cái nhìn chiến lược ấy, người ta không lấy làm lạ tại sao Mỹ dốc sức người sức của trở lại VN. Và trong thế kẹt hiện tại của VNCS, cần lá chắn của My,õ nhứt là trên biển, một câu hỏi được đặt ra, chừng nào Biển Đông dậy sóng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.