Hôm nay,  

Zimbabwe: Đảng Đối Lập Bị Đập Phá Trụ Sở

4/5/200800:00:00(View: 2964)

HARARE  -    Văn phòng tại thủ đô của Phong Trào Vì Thay Đổi Dân Chủ (MDC) bị phá phách và phóng viên ngoại quốc bị cảnh sát bắt giữ là dấu hiệu ám chỉ mưu toan dùng thủ đoạn hù dọa của TT Mugabe để xoá kết quả bầu cử đe dọa quyền lãnh đạo của ông ta đã kéo dài 28 năm.

TTK của MDC tuyên bố "Đúng là ông Mugabe đã bắt đầu trấn áp và rõ là ông ta muốn chiến tranh" - trươc đó, ông Mugabe đã phóng chiến dịch chuẩn bị cuộc bầu cử vòng 2 cả vào lúc Ủy Ban tuyển cử trung ương chưa thông báo kết quả kiểm phiếu chính thức, tuy có áp lực của quốc tế, gồm cựu TTK-LHQ Kofi Annan.

Trong cuộc bầu cử QH, phe thân chính đã mất quyền kiểm soát Hạ Viện 210 ghế - kết quả kiểm phiếu chưa đầy đủ ghi nhận mỗi phe chiếm 5 ghế tại Thưọng Viện. Một nguồn tin thông thạo cho biết thủ lãnh đối lập Tsvangirai đã áp lực các viên chức an ninh để họ không phục vụ riêng cá nhân TT Mugabe - nhưng 1 cuộc họp dự trù với 5, 6 Tướng bị hủy bỏ vì họ nói là được lệnh không họp và đang bị theo dõi.

1 viên chức giấu tên cung cấp cho phóng viên ngoại quốc bản sao 1 thư của lãnh tụ Tsvangirai hưá hẹn các bảo đảm rộng lượng với quân đội, gồm quyền lợi hưu dưỡng cao cho các Tướng không muốn làm việc tiếp với chính quyền của MDC, cũng không thu hồi công điền công thổ đã ban phát, trừ phi bỏ không hay dư thừa. Các nhà ngoại giao hay tin TT Mugabe âm mưu trì hoãn 90 ngày truớc khi tổ chức bầu cử TT vòng hai, mặc dù thời hạn luật định là 21 ngày - ông Mugabe có thể làm việc này bằng quyền ký sắc lệnh. Tại thủ đô Harare, cảnh sát bao vây khách sạn mà đa số nhà báo ngoại quốc trú ngụ, bắt 5 người, gồm 1 phóng viên của báo The New York Times.

Theo tin từ Trung Tâm Dân Chủ Quốc Gia trụ sở Hoa Kỳ, 1 nhân viên của họ bị bắt tại phi trường Harare khi định ra đi - ông Dieepan Sivapathasundaram là người Mỹ gốc Zimbabwe làm việc với người bản xứ trong việc theo dõi bầu cử. Trung Tâm không thể tìm kiếm thông tin về ông ta.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BRUSSELS - Liên Âu đồng ý gia hạn Brexit đến sau năm 2019, là 3 tháng sau mục tiêu của Thủ Tướng Anh
BUENOS AIRES - Giới quan sát tiên đoán đúng: Argentina đã bầu lãnh đạo theo phe thiên tả trong kỳ bầu cử Chủ Nhật 27/10.
BAGHDAD - Thêm 7 người chết hôm Thứ Bảy 26/10, khi cảnh sát đàn áp biểu tình chống chính quyền của Thủ Tướng al-Mahdi tại thủ đô.
Tài xế lái chiếc xe tải định mệnh chở 39 xác người được phát hiện tại Anh hồi tuần qua đã ra tòa về tội ngộ sát và buôn người
TT Trump loan báo thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) đã bị lực lượng đặc biệt Mỹ truy kích và đã nổ bom tự sát. Bản tin cho biết thêm như sau.
Cảnh sát hiện đang tập trung vào những người di cư từ Việt Nam khi điều tra cái chết của 39 người trong một "thùng chứa (container)". Sự chỉ dẫn đến từ người thân.
Hòa Lan và Đan Mạch là hai quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới, trong một nghiên cứu toàn cầu để xem quốc gia nào chuẩn bị tốt cho những công dân hưu trí của mình.
Theo một nghiên cứu của Credit Suisse, lần đầu tiên trong lịch sử, số triệu phú của Trung Cộng đã vượt qua số triệu phú của Hoa Kỳ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng thị thực nhập cảnh (visa) như một thứ "vũ khí" để chống lại họ - một lần nữa cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang ở mức cao, cho dù hai bên đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".
HONG KONG - Trung Cộng hứa sẽ mua ít nhất 20 tỉ MK/năm nông sản từ Bắc Mỹ nếu 2 bên thỏa hiệp, và con số này sẽ còn tăng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.