Hôm nay,  

Zimbabwe: Đảng Đối Lập Bị Đập Phá Trụ Sở

4/5/200800:00:00(View: 2953)

HARARE  -    Văn phòng tại thủ đô của Phong Trào Vì Thay Đổi Dân Chủ (MDC) bị phá phách và phóng viên ngoại quốc bị cảnh sát bắt giữ là dấu hiệu ám chỉ mưu toan dùng thủ đoạn hù dọa của TT Mugabe để xoá kết quả bầu cử đe dọa quyền lãnh đạo của ông ta đã kéo dài 28 năm.

TTK của MDC tuyên bố "Đúng là ông Mugabe đã bắt đầu trấn áp và rõ là ông ta muốn chiến tranh" - trươc đó, ông Mugabe đã phóng chiến dịch chuẩn bị cuộc bầu cử vòng 2 cả vào lúc Ủy Ban tuyển cử trung ương chưa thông báo kết quả kiểm phiếu chính thức, tuy có áp lực của quốc tế, gồm cựu TTK-LHQ Kofi Annan.

Trong cuộc bầu cử QH, phe thân chính đã mất quyền kiểm soát Hạ Viện 210 ghế - kết quả kiểm phiếu chưa đầy đủ ghi nhận mỗi phe chiếm 5 ghế tại Thưọng Viện. Một nguồn tin thông thạo cho biết thủ lãnh đối lập Tsvangirai đã áp lực các viên chức an ninh để họ không phục vụ riêng cá nhân TT Mugabe - nhưng 1 cuộc họp dự trù với 5, 6 Tướng bị hủy bỏ vì họ nói là được lệnh không họp và đang bị theo dõi.

1 viên chức giấu tên cung cấp cho phóng viên ngoại quốc bản sao 1 thư của lãnh tụ Tsvangirai hưá hẹn các bảo đảm rộng lượng với quân đội, gồm quyền lợi hưu dưỡng cao cho các Tướng không muốn làm việc tiếp với chính quyền của MDC, cũng không thu hồi công điền công thổ đã ban phát, trừ phi bỏ không hay dư thừa. Các nhà ngoại giao hay tin TT Mugabe âm mưu trì hoãn 90 ngày truớc khi tổ chức bầu cử TT vòng hai, mặc dù thời hạn luật định là 21 ngày - ông Mugabe có thể làm việc này bằng quyền ký sắc lệnh. Tại thủ đô Harare, cảnh sát bao vây khách sạn mà đa số nhà báo ngoại quốc trú ngụ, bắt 5 người, gồm 1 phóng viên của báo The New York Times.

Theo tin từ Trung Tâm Dân Chủ Quốc Gia trụ sở Hoa Kỳ, 1 nhân viên của họ bị bắt tại phi trường Harare khi định ra đi - ông Dieepan Sivapathasundaram là người Mỹ gốc Zimbabwe làm việc với người bản xứ trong việc theo dõi bầu cử. Trung Tâm không thể tìm kiếm thông tin về ông ta.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KIEV - Giai đoạn cuối trong thương lượng tái lập hòa bình tại Ukraine vấp phải trở ngại thực tế vào phút chót: 2 phe đối đầu không thuận rút quân.
SINGAPORE - Thủ Tướng Lee Hsieng Loong hô hào các chính quyền trong khu vực cập nhật giao thương thích hợp với kinh tế chuyển hóa theo thời đại digital (kỹ thuật số) bằng các quy định theo định hướng này.
TAIPEI - Giới quan sát nhận xét: trước bầu cử của Taiwan mà Hoa Lục gọi là “tỉnh nổi loạn”, các biện pháp “bọc đường” được giới lãnh đạo cộng sản của chính quốc gia hạn.
MADRID - Trả lời phỏng vấn của AFP, ngoại trưởng Tây Ban Nha nói rõ: bạo động bùng nổ tại Barcelona là thủ phủ Catalonia để tranh đấu ly khai là định hướng không thể chấp nhận.
SANTIAGO - Phong trào chống chính quyền Chí Lợi tổ chức xuống đường nhiều tuần lễ tại thủ đô bị đàn áp gây ra 1 số thương vong.
TEHRAN - Nứơc cộng hòa Hồi Giáo Iran loan báo: giảm các điểm giao kết trong thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 nhằm kềm hãm tham vọng nguyên tử của Tehran.
BAGHDAD - 3 người chết và 19 người bị thương khi lực lượng an ninh Iraq bắn vào đoàn biểu tình tại thủ đô vào cuối tuần qua.
Khoảng cuối tháng 10/2019, cảnh sát Bỉ phát hiện 11 người Syria và một người Sudan trốn trong xe container chở rau quả trên đường cao tốc gần Oud-Turnhout.
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
GENEVA - Tổ chức sức khỏe loài vật (WOAH) cho hay vào ngày 31/10: dịch sốt Châu Phi đang đe dọa giết chết 25% số lượng heo của toàn thế giới, có khả năng đưa tới thiếu hụt thực phẩm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.