Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Zimbabwe: Đảng Đối Lập Bị Đập Phá Trụ Sở

05/04/200800:00:00(Xem: 1557)

HARARE  -    Văn phòng tại thủ đô của Phong Trào Vì Thay Đổi Dân Chủ (MDC) bị phá phách và phóng viên ngoại quốc bị cảnh sát bắt giữ là dấu hiệu ám chỉ mưu toan dùng thủ đoạn hù dọa của TT Mugabe để xoá kết quả bầu cử đe dọa quyền lãnh đạo của ông ta đã kéo dài 28 năm.

TTK của MDC tuyên bố "Đúng là ông Mugabe đã bắt đầu trấn áp và rõ là ông ta muốn chiến tranh" - trươc đó, ông Mugabe đã phóng chiến dịch chuẩn bị cuộc bầu cử vòng 2 cả vào lúc Ủy Ban tuyển cử trung ương chưa thông báo kết quả kiểm phiếu chính thức, tuy có áp lực của quốc tế, gồm cựu TTK-LHQ Kofi Annan.

Trong cuộc bầu cử QH, phe thân chính đã mất quyền kiểm soát Hạ Viện 210 ghế - kết quả kiểm phiếu chưa đầy đủ ghi nhận mỗi phe chiếm 5 ghế tại Thưọng Viện. Một nguồn tin thông thạo cho biết thủ lãnh đối lập Tsvangirai đã áp lực các viên chức an ninh để họ không phục vụ riêng cá nhân TT Mugabe - nhưng 1 cuộc họp dự trù với 5, 6 Tướng bị hủy bỏ vì họ nói là được lệnh không họp và đang bị theo dõi.

1 viên chức giấu tên cung cấp cho phóng viên ngoại quốc bản sao 1 thư của lãnh tụ Tsvangirai hưá hẹn các bảo đảm rộng lượng với quân đội, gồm quyền lợi hưu dưỡng cao cho các Tướng không muốn làm việc tiếp với chính quyền của MDC, cũng không thu hồi công điền công thổ đã ban phát, trừ phi bỏ không hay dư thừa. Các nhà ngoại giao hay tin TT Mugabe âm mưu trì hoãn 90 ngày truớc khi tổ chức bầu cử TT vòng hai, mặc dù thời hạn luật định là 21 ngày - ông Mugabe có thể làm việc này bằng quyền ký sắc lệnh. Tại thủ đô Harare, cảnh sát bao vây khách sạn mà đa số nhà báo ngoại quốc trú ngụ, bắt 5 người, gồm 1 phóng viên của báo The New York Times.

Theo tin từ Trung Tâm Dân Chủ Quốc Gia trụ sở Hoa Kỳ, 1 nhân viên của họ bị bắt tại phi trường Harare khi định ra đi - ông Dieepan Sivapathasundaram là người Mỹ gốc Zimbabwe làm việc với người bản xứ trong việc theo dõi bầu cử. Trung Tâm không thể tìm kiếm thông tin về ông ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.