Hôm nay,  

Iran: Ứng Viên Tt Đối Lập Mousavi Đòi Bầu Cử Lại

6/18/200900:00:00(View: 3171)

Iran: ứng viên TT đối lập mousavi đòi bầu cử lại;  Iran: Vệ Binh Quốc Gia Đòi Dẹp Truyền Thông, QH Họp Xô Xác Nhau

TEHRAN  -      Trực tiếp thách thức lãnh tụ tối cao Iran và nhóm giáo sĩ chóp bu, chính khách đối lập Mousavi hô hào xuống đường biểu tình chống chính quyền vào ngày Thứ Năm 18-6 để phản đối bầu cử gian lận và phản ứng bạo động chống lại công chúng.
 Hồi tối Thứ Ba, lãnh tụ tối cao Khameini nói ứng viên TT thất cử Mousavi nên khiếu nại với hệ thống tổ chức bầu cử và dân chúng Iran cần phải đoàn kết phiá sau chính phủ Hồi Giáo.
Ông Mousavi không tỏ ý lùi bước.  Ông hô hào xuống đuờng qua trang mạng, không lâu trước khi vệ binh cách mạng cảnh cáo sẽ đàn áp truyền thông. Đơn vị quyền lực nhất của quân đội đòi hỏi bỏ mọi thông tin gây căng thẳng trên các website và blog.
Lãnh tụ Mousavi hô hào 1 cuộc bầu cử TT mới không lập lại các gian lận đáng hổ thẹn. Các blog và trang mạng như Facebook và Twitter là các phuơng tiện sinh  tử để ngừoi Iran thông báo thế giới bên ngoài các phản kháng và bạo động. Website càng trở nên quan trọng hơn khi chính quyền Tehran cấm phóng viên ngoại quốc theo dõi và tường thuật các diễn biến.
 Ứng viên TT Mousavi lên án chính quyền là không dung chấp tiếng nói của đối lập. Vệ binh cách mạng tố cáo các trang mạng đối lập đuợc hậu thuẫn bởi các quyền lợi của Canada, Hoa Kỳ và Anh, và dọa hành động pháp lý sẽ là mạnh.
Trong khi đó, căng thẳng về bầu cử đã vuợt ra khỏi phạm vi chính giới và giáo sĩ.  Thông tấn bán chính thức ISNA và thông tấn tư ILNA báo tin các nhà lập pháp xô đẩy nhau tại nghị trường sau 1 lúc trao đổi lời tiếng về kết quả bầu cử TT.


2 nguồn tin này cho hay dân biểu thủ cựu Ruhollah Jani Abbaspour tấn công dân biểu cải cách Amir Taherkhani. Trong khi đó, giáo sĩ ly khai Ayatollah Hossein Ali Montazeri tuyên bố: hệ thống Hồi Giáo cầm quyền không có tính hợp thức về chính trị và tôn giáo vì gian lận là rộng lớn. Ông nói "Người có đầu óc bình thường không thể chấp nhận kết quả cuộc bầu cử TT vừa qua". Giáo sĩ Montazeri tưởng đã thay thế lãnh tụ Khameini nhưng bị loại vì đả kích cuộc cách mạng 1979.
Mặt khác, Vận Động Quốc Tế Vì Nhân Quyền trụ sở Hoa Kỳ đưa tin hàng chục nhân vật có liên lạc với phong trào cải cách đã bị bắt trong ngày Thứ Ba.
Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới báo tin ít nhất 10 nhà báo bản xứ đã bị bắt.
Hồi chiều Thứ Ba, phe hậu thuẫn chính quyền tổ chức biểu tình tại thủ đô với các diễn giả hô hào công chúng chấp nhận kết quả bầu cử. Nhưng, các hô hào đoàn kết tỏ ra không hiệu quả.
1 đoàn cảm tình viên của nhà cải cách Mousavi tuần hành dọc theo đại lộ chính ở khu bắc của thành phố. Nhân chứng xác nhận rằng đoàn biểu tình thân Mousavi trải dài hơn 1 dặm trên đại lộ Vali Asr, từ công viên Vanak đến bản doanh của đài truyền hình nhà nước.  Lực lượng an ninh không can thiệp vào cuộc phản đối kéo dài từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối. 1 nhóm nhỏ chừng 100 người còn biểu tình trước đài truyền hình cho đến sau 9 giờ 45 phút tối.
Tại Nga, TT Ahmedinejad dự hội nghị thượng đỉnh của câu lạc bộ Shanghai với tư cách quan sát viên, với ý định vẫn là TT và được các nguyên thủ tiếp đón.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.