Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Nhà Tông Không Giống Lông Cũng Giống Cánh: Laila Ali Nữ Vô Địch Quyền Anh

22/09/200300:00:00(Xem: 5095)
Laila Ali, sinh ngày 30 tháng 12 năm 1977, là ái nữ của Muhammed Ali, một võ sĩ đã trơœ thành huyền thoại mà nhiều người cho là vĩ đại nhất trong lịch sưœ quyền Anh. Trong năm 1999, Laila đã làm kinh ngạc giới hâm mộ quyền Anh bơœi lời tuyên bố sẽ nối gót người cha lên võ đài.
Vào ngày 8 tháng Mười năm đó, Laila xuất hiện lần đầu tiên trên võ đài, và đã hạ đo ván April Fowler trong hiệp thứ nhất. Sau đó cô ta đã thắng 8 trận liên tiếp, và nhiều người trong giới hâm mộ quyền Anh đã bắt đầu mong muốn cô ta thách đấu với Freeda Foreman, con gái của võ sĩ hạng nặng George Foreman, hoặc Jackie Frazier Lyde, con gái của võ sĩ huyền thoại Joe Frazier. Vào buổi tối ngày 8 tháng Sáu năm 2001, Laila và Jackie cuối cùng đã so găng trong một trận thư hùng mà lần đầu tiên đã trơœ thành một “biến cố thể thao quan trọng” trong lịch sưœ Pay Per View (trả tiền để xem trận đấu trên truyền hình).
Trong trận đấu lịch sưœ đó Laila đã hạ Jackie ơœ hiệp thứ tám với quyết định đa số của các trọng tài. Và rồi sau một năm nghỉ đấu, Laila đã trơœ lại võ đài để đốn ngã Shirvelle Williams trong hiệp 6 và trơœ thành vô địch hạng trung (middle weight) của giải WIBA thế giới. Laila đã giữ danh hiệu vô địch đó bằng một cú đấm nốc ao Suzzette Taylor ngày 17 tháng Tám tại Las Vegas. Và rồi ngày 9 tháng Mười một, cô đã giữ được chức vô địch này và đạt thêm được đai WIBF bơœi đã hạ đo ván Valerie Mahfood trong hiệp thứ tám ơœ Las Vegas.
Vào ngày 21 tháng Sáu năm 2003, Laili gặp lại Mahfood và một lần nữa đã đánh bại đối thủ nhiều kinh nghiệm trận mạc này trong sáu hiệp. Và trong một trận đấu rất hào hứng với Christy Martin ngày 23 tháng Tám vừa qua, Laila đã chiến thắng trong bốn hiệp. Như vậy tổng cộng Laila đã thắng 16 trận, không thua trận nào, với 13 trận thắng bơœi cho đối thủ nằm đo ván.
TẠI SAO NÀNG TRƠŒ NÊN NỔI TIẾNG"
Laila là hiện thân của tất cả các phẩm chất tốt từ người cha, Muhammad Ali, với các cú đấm nhanh như chớp, một thân hình lực sĩ và lòng tự tin sắt thép. Dù đã giành được ngôi vị vô địch trong môn quyền Anh nữ, Laila có khả năng để vượt qua phạm vi thể thao, cô ta đã trơœ thành những tin tức được phổ biến rộng rãi bơœi là một phụ nữ có nhan sắc khêu gợi và cũng là tác giả của một cuốn sách.
Với thành tích kyœ lục thắng 16 - thua 0 và 13 trận nốc ao, Laila Ali là võ sĩ vô địch quyền Anh nữ, một sự thật không ai có thể tranh cãi được. Dường như cô ta đã có cùng tài năng như của người cha, bơœi vì Laila đã đạt được tất cả ba đai vô địch quan trọng nhất. Bên ngoài võ đài, Laila là một mẫu người được nhiều người ưa thích vì sự xuất hiện tuyệt vời của cô trong các tạp chí nổi tiếng như Ebony, Cosmopolitan và Marie Claire.
Sống theo tên tuổi quá nổi tiếng của người cha không phải lúc nào cũng dễ dàng, chúng ta hãy tươœng tượng ngọn núi Thái Sơn mà Laila Ali đã phải trèo khi cô quyết định nối nghiệp cha. Người ta có thể biện luận rằng trên thế giới chẳng có một lực sĩ nào vĩ đại hơn Muhammed Ali, và bất cứ đứa con nào đi theo bước chân của người cha lừng danh này cũng đều phải nỗ lực tối đa để khoœi phụ lòng. Laila đã tạo nên tên tuổi cho chính mình trong bốn năm kể từ trận đấu đầu tiên.
Thay vì núp sau chiếc bóng của người cha, Laila đã để việc làm của mình (nhất là cú đấm và cú móc tay phải) tự nói lên tài năng của mình. Một cá tính năng động đã giúp cô trơœ thành không chỉ là một võ sĩ quyền anh điêu luyện: Laila được kính trọng bơœi tất cả những phụ nữ thông minh, tự tin và gan dạ. Trong khi những người treœ ái mộ Laila Ali có thể noi theo gương cô ta, nam giới chúng ta có thể chiêm ngưỡng veœ đẹp của Laila. Cô ta có sức quyến rũ rất mạnh, dù có hoặc không đeo găng.
Một số người có thể lầm khi nghĩ Laila quá tự tin, nhưng nếu bạn nhìn vào các thành tích, cô ta là người có niềm tin mạnh mẽ vào khả năng của chính mình để trơœ thành võ sĩ quyền Anh, người làm kinh doanh hoặc người làm trò tiêu khiển nói chung. Lòng tự tin này được hỗ trợ bơœi sự mong muốn thành công, và một sự từ khước chấp nhận bất cứ điều gì ngoài sự thành công trọn vẹn. Với một nụ cười duyên dáng và óc mạo hiểm, Laila luôn luôn sẵn sàng để xưœ trí các điều mới lạ trong việc làm.
LAILA VĂN VÕ VẸN TOÀN
Câu nói “Laila có cú đấm nốc ao” có nhiều ý nghĩa hơn những gì mà nhiều người trông đợi. Đúng, cô ta là phụ nữ đã đánh bại nhiều nữ võ sĩ quyền Anh để giành ngôi vị vô địch, nhưng không phải tất cả chỉ có thế. Với khuôn mặt xinh đẹp và một thân thể lực sĩ, cô ấy cũng có thể hạ đo ván nhiều người, hầu hết là nam giới. Mặc dù có bằng cưœ nhân quản trị kinh doanh, Laila si mê võ đài kể từ khi xem một trận đấu của phụ nữ lần đầu tiên được trình chiếu trên truyền hình. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô bắt đầu tập luyện một cách nghiêm túc và theo bước chân của người cha Muhammed Ali.
Trận đấu đầu tiên của Laila xảy ra ngày 8 tháng Mười năm 1999, và trận đấu đã kết thúc sau 31 giây bơœi cú đấm nốc ao đối thủ April Fowler. Sự ca ngợi đã không tức khắc đến từ giới truyền
thông, bơœi những người chỉ trích đã xem trận đấu này như một cuộc biểu diễn phụ, nhưng sau khi Laili chiến thắng thêm ba trận kế tiếp, sự ủng hộ mới trơœ nên rất nồng nhiệt. Nổi bật nhất là trận đánh bại cô con gái cưng của Joe Frazier, Jackie, trong tháng Sáu năm 2001, và giành được chức vô địch super middle-weight trong năm tiếp theo.
Và chuỗi chiến thắng này đã chẳng bao giờ dứt, thành tích lẫy lừng của Laila với các đai vô địch IBA, WIBF và IWBF, đã “hạ bệ” tất cả các nữ võ sĩ quyền Anh hàng đầu, gồm cả Christy Martin. Với chiến thắng ngoạn mục này, các tạp chí nổi tiếng như Sport Illustrated, Elle, Time và Cosmopolitan đều đã trình bầy hình ảnh của Laila, vừa là lực sĩ vừa là một phụ nữ xinh đẹp. Một danh sách liệt kê những kỳ công của Laila sẽ không đầy đủ nếu không nói đến cuốn sách gợi nhiều cảm hứng, Reach!, và một trung tâm tập thể dục thẩm mỹ đã được thành lập bơœi người chồng Johnny McClain.

Nhà võ sĩ vô địch quyền Anh Muhammad Ali trước đây đã thường hãnh diện tự nhận mình trông rất điển trai, thế nhưng chúng ta chẳng bao giờ nghĩ các đứa con của ông ta chắc chắn cũng sẽ rất xinh đẹp. Cô nàng Laila lúc nào cũng rất hấp dẫn ngay cả nếu không có thân hình lực sĩ. Nụ cười tươi như hoa và cặp mắt xanh sâu thẳm làm nổi bật thêm khuôn mặt xinh đẹp của nàng. Với phong cách lẫn thái độ lịch sự và thân thể tuyệt đẹp, Laila chắc chắn sẽ vẫn có sức quyến rũ làm xao xuyến lòng người, ngay cả sau khi sự nghiệp quyền Anh của nàng đã kết thúc từ lâu.
Như vậy ai dám nói là tất cả các võ sĩ quyền Anh đều có phong cách cục súc, điều này không bao giờ xảy ra với nàng Laila. Dù trong chiếc áo dài dạ hội hoặc với chiếc quần đùi và đôi găng trên võ đài, cô nàng lúc nào cũng trông rất hấp dẫn. Có lẽ lý do đơn giản vì cô ta là tiếng nói quan trọng cho nữ giới trong môn thể thao này, Laila đã bị buộc phải ăn mặc sao cho thích hợp, thực hiện tốt công việc hàng ngày với các bộ thường phục đơn giản nhưng rất đúng mốt. Dĩ nhiên chúng ta ưa thích nhất chiếc áo thun ngắn tay và chiếc quần đùi bó sát mà cô thường mặc trong khi tập luyện.
TIỂU SƯŒ LAILA ALI
Laila Ali sinh ngày 30 tháng 12 năm 1977. Là cô con gái út của Muhammad Ali, người lúc nào cũng quan tâm giảm bớt sự khổ đau của nhân loại bằng các cải cách xã hội. Laila sống và lớn lên ơœ Miami Beach, Florida. Người mẹ của Laila, bà Veronica Porche Anderson, mong muốn cô con gái út có khả năng xét xưœ đúng đắn và đã làm cho cô thấm nhuần tầm quan trọng của sự chăm chỉ làm việc.
Sau khi di chuyển đến California, Laila tiếp tục sống với gia đình. Và không ai có thể phủ nhận được sự thật rằng cô ta và người cha, giờ đây đã mắc chứng bệnh Parkinson, có rất nhiều các đặc tính tương tự. Tham vọng, sự tự tin và bướng bỉnh tất cả là đặc điểm của gia đình Ali, và Laila có tất cả những nét này. Chúng toœ ra rất hữu dụng trong lần mạo hiểm kinh doanh đầu tiên của cô, mơœ một cưœa tiệm làm móng tay do chính cô điều hành.
Tuy nhiên trường học vẫn là ưu tiên hàng đầu của Laila, cô ghi danh vào trường Santa Monica College để chuẩn bị cho khóa cưœ nhân quản trị kinh doanh ơœ trường đại học Southern California. Cô đã đạt được bằng cưœ nhân này và chuẩn bị trơœ thành một nhà kinh doanh, thế nhưng một chương trình trên truyền hình đã làm thay đổi con đường sự nghiệp của cô mãi mãi.
Sau khi xem một trận đấu quyền Anh của phái nữ trên truyền hình, tinh thần thể thao trong Laila đã trỗi dậy. Một cách bất chợt, Laila được thúc đẩy để theo bước chân của người cha. Sau một thời gian kiên trì tập luyện, Laila có một cơ thể rắn chắc, cao 1m9 và cân nặng 168 pounds. Giới truyền thông đã mau lẹ chú ý đến sự kiện quan trọng này vì cái tên “Ali” đã trơœ lại với võ đài, và giữa sự quảng cáo rùm beng trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên của Laila Ali đã xảy ra ngày 8 tháng Mười năm 1999.
Trong một phong cách gây ấn tượng hết sức mạnh mẽ, Laila đã tận tình “take care” đối thủ April Fowler chỉ trong 31 giây ngắn ngủi. Tuy nhiên thay vì ca ngợi chiến thắng ngoạn mục này, giới truyền thông trong môn quyền Anh nhận thấy trận đấu này như một cuộc biểu diễn “làm trò cười”, và xem sự xuất hiện trên võ đài của Laila chỉ là một lần duy nhất mà thôi. Họ nghĩ chiến thắng quá dễ dàng, và chắc hẳn là một chuyện đùa. Thế nhưng Laila Ali đã chứng minh những keœ hoài nghi này hoàn toàn sai lầm bằng bẩy chiến thắng liên tiếp, theo sau trận đấu với Fowler.
Đến thời gian xảy ra trận đấu với võ sĩ vô địch Kendra Landhart trong tháng Mười năm 2000, tất cả những người hoài nghi này đã ủng hộ Laila cuồng nhiệt nhất. Không một ai có thể phủ nhận cô ta là ngôi sao sáng trong giới quyền Anh, và là người đã giúp làm thăng hoa môn thể thao này. Và Laila đã chiến thắng lẫy lừng khi đánh bại Lendhart với một quyết định đa số tuyệt đối của trọng tài.
Laila đã chiến thắng thêm một trận nữa trước khi đụng độ với Jackie Frazier- Lyde, trong một trận đấu được miêu tả là sự sống lại của trận thư hùng lừng danh giữa hai võ sĩ huyền thoại Ali và Frazier. Tất cả vé của trận đấu này đã được bán sạch (rất hiếm đối với một trận đấu của nữ giới), và đám đông vây quanh võ đài đã lên đến con số kyœ lục 8000 người, họ hồi hộp theo dõi Laila đạt thêm một chiến thắng tuyệt vời nữa.
Cuộc giải phẫu ơœ vai đã buộc Laila phải tạm rời võ đài một năm, nhưng trong thời gian này, ngoài việc được điều trị bằng vật lý trị liệu, cô ta đã làm hình ảnh của mình nổi bật hơn trên phương tiện truyền thông đại chúng. Cô xuất hiện thường xuyên trong các tạp chí được ưa chuộng như Sports Illustrated, Ebony, và Elle, và ngay cả các chương trình Good Morning America và The Today Show đã mời cô hợp tác. Công chúng đã bắt đầu nhận thấy Laili Ali là một khuôn mẫu phụ nữ tuyệt vời, đưa ra các thông điệp “chăm chỉ làm việc và tăng tiến mãi trong cuộc sống”.
Vào ngày 17 tháng Tám năm 2002, Laila đoạt được chiếc đai vô địch đầu tiên tại Aladdin Hotel ơœ Las Vegas, và nạn nhân lần này là võ sĩ quyền Anh Suzy Taylor. Và rồi đến ngày 8 tháng Mười, cô ta lại đốn ngã Valerie Mahfood để đoạt luôn hai đai vô địch còn lại, như vậy Laila đã chiếm toàn bộ ba giải vô địch hạng trung WIBA, IBF và IBA. Kể từ chiến thắng lẫy lừng này, Laila đã bảo vệ ngôi vị vô địch ba lần, và trận đấu gần đây nhất là với Christy Martin, một nữ võ sĩ quyền Anh đã trơœ thành huyền thoại, trong tháng Tám năm 2003. Cho đến nay Laila đã chiến thắng tổng cộng 16 trận và chưa thua trận nào.
Tuy thế các thành tích tuyệt vời của Laila Ali đã không chỉ giới hạn trong lãnh vực quyền Anh. Cô ta đã viết một cuốn sách có tựa là “Reach!”, loại sách khuyến khích giới treœ sưœ dụng nỗ lực của bản thân để hoàn thành công việc mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác (self-help). Laila cùng với người chồng thành lập một trung tâm thể dục thẩm mỹ, có tên là Absoloot Boxing and Fitness Gym. Giờ đây dù đã ngự trị trên ngai vàng của vương quốc quyền Anh nữ giới, Laila vẫn còn nhiều sự thành công khác nữa để tự hào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.