Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: Ứng Viên Tt Đối Lập Mousavi Đòi Bầu Cử Lại

18/06/200900:00:00(Xem: 2294)

Iran: ứng viên TT đối lập mousavi đòi bầu cử lại;  Iran: Vệ Binh Quốc Gia Đòi Dẹp Truyền Thông, QH Họp Xô Xác Nhau

TEHRAN  -      Trực tiếp thách thức lãnh tụ tối cao Iran và nhóm giáo sĩ chóp bu, chính khách đối lập Mousavi hô hào xuống đường biểu tình chống chính quyền vào ngày Thứ Năm 18-6 để phản đối bầu cử gian lận và phản ứng bạo động chống lại công chúng.
 Hồi tối Thứ Ba, lãnh tụ tối cao Khameini nói ứng viên TT thất cử Mousavi nên khiếu nại với hệ thống tổ chức bầu cử và dân chúng Iran cần phải đoàn kết phiá sau chính phủ Hồi Giáo.
Ông Mousavi không tỏ ý lùi bước.  Ông hô hào xuống đuờng qua trang mạng, không lâu trước khi vệ binh cách mạng cảnh cáo sẽ đàn áp truyền thông. Đơn vị quyền lực nhất của quân đội đòi hỏi bỏ mọi thông tin gây căng thẳng trên các website và blog.
Lãnh tụ Mousavi hô hào 1 cuộc bầu cử TT mới không lập lại các gian lận đáng hổ thẹn. Các blog và trang mạng như Facebook và Twitter là các phuơng tiện sinh  tử để ngừoi Iran thông báo thế giới bên ngoài các phản kháng và bạo động. Website càng trở nên quan trọng hơn khi chính quyền Tehran cấm phóng viên ngoại quốc theo dõi và tường thuật các diễn biến.
 Ứng viên TT Mousavi lên án chính quyền là không dung chấp tiếng nói của đối lập. Vệ binh cách mạng tố cáo các trang mạng đối lập đuợc hậu thuẫn bởi các quyền lợi của Canada, Hoa Kỳ và Anh, và dọa hành động pháp lý sẽ là mạnh.
Trong khi đó, căng thẳng về bầu cử đã vuợt ra khỏi phạm vi chính giới và giáo sĩ.  Thông tấn bán chính thức ISNA và thông tấn tư ILNA báo tin các nhà lập pháp xô đẩy nhau tại nghị trường sau 1 lúc trao đổi lời tiếng về kết quả bầu cử TT.


2 nguồn tin này cho hay dân biểu thủ cựu Ruhollah Jani Abbaspour tấn công dân biểu cải cách Amir Taherkhani. Trong khi đó, giáo sĩ ly khai Ayatollah Hossein Ali Montazeri tuyên bố: hệ thống Hồi Giáo cầm quyền không có tính hợp thức về chính trị và tôn giáo vì gian lận là rộng lớn. Ông nói "Người có đầu óc bình thường không thể chấp nhận kết quả cuộc bầu cử TT vừa qua". Giáo sĩ Montazeri tưởng đã thay thế lãnh tụ Khameini nhưng bị loại vì đả kích cuộc cách mạng 1979.
Mặt khác, Vận Động Quốc Tế Vì Nhân Quyền trụ sở Hoa Kỳ đưa tin hàng chục nhân vật có liên lạc với phong trào cải cách đã bị bắt trong ngày Thứ Ba.
Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới báo tin ít nhất 10 nhà báo bản xứ đã bị bắt.
Hồi chiều Thứ Ba, phe hậu thuẫn chính quyền tổ chức biểu tình tại thủ đô với các diễn giả hô hào công chúng chấp nhận kết quả bầu cử. Nhưng, các hô hào đoàn kết tỏ ra không hiệu quả.
1 đoàn cảm tình viên của nhà cải cách Mousavi tuần hành dọc theo đại lộ chính ở khu bắc của thành phố. Nhân chứng xác nhận rằng đoàn biểu tình thân Mousavi trải dài hơn 1 dặm trên đại lộ Vali Asr, từ công viên Vanak đến bản doanh của đài truyền hình nhà nước.  Lực lượng an ninh không can thiệp vào cuộc phản đối kéo dài từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối. 1 nhóm nhỏ chừng 100 người còn biểu tình trước đài truyền hình cho đến sau 9 giờ 45 phút tối.
Tại Nga, TT Ahmedinejad dự hội nghị thượng đỉnh của câu lạc bộ Shanghai với tư cách quan sát viên, với ý định vẫn là TT và được các nguyên thủ tiếp đón.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.