Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Bom Nguyên Tử Bắc Hàn Bằng 1/2 Bom Thả Ở Nhật 1945

27/05/200900:00:00(Xem: 2853)
mỹ: bom nguyên tử bắc hàn bằng 1/2 bom thả ở nhật 1945
Nam Hàn: Tham Gia Nỗ Lực Bài Trừ Buôn Lậu Vũ Khí Nguy Hiểm
NEW YORK  -    Vụ nổ nguyên tử trong lòng đất ngày Thứ Hai gây phản ứng mạnh khắp thế giới.
HĐ Bảo An nói Pyongyang vi phạm các nghị quyết của LHQ, trong khi đồng minh của Bắc Hàn là Trung Quốc hô hào Bắc Hàn trở lại đàm phán phi nguyên tử.
Nam Hàn chính thức tuyên bố tham gia nỗ lực bài trừ các hoạt động buôn lậu vũ khí hủy diệt lớn. Tại Seoul, phát ngôn viên Bộ ngoại giao tuyên bố Nam Hàn sẽ hưởng ứng "sáng kiến phổ biến an ninh - PSI" của Hoa Kỳ đã bắt đầu từ 6 năm, vì phi đạn và vũ khí hủy diệt quy mô (WMD) đe dọa hòa bình toàn cầu.
Mục tiêu của PSI là ngăn trở các chuyển giao kỹ thuật vũ khí, là nguồn thu ngoại tệ của chế độ Pyongyang. 
Nhưng, theo lời phát ngôn viên Moon Tae-young, Seoul vẫn tiếp tục thực hành thỏa thuận hải vận với miền bắc.
Trước đây, Bắc Hàn phản đối ý định tham gia PSI của Nam Hàn. Hiện chưa thấy phản ứng, nhưng hồi Tháng Tư, thông tấn chính thức KCNA cảnh báo rằng hành động tham gia PSI sẽ được xem như là "tuyên chiến".
Trung Quốc gọi vụ nổ nguyên tử ngày 25-5 của Bắc Hàn là bất tuân sự phản đối của cộng đồng thế giới.  Tuyên cáo của Bộ ngoại giao ghi "Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và mong muốn Bắc Hàn ngưng mọi hành động có thể làm tình hình xấu thêm".

Tại bản doanh LHQ, các thành viên HĐ Bảo An họp khoảng 1 giờ để bày tỏ sự đồng thanh lên án.
ĐS Vitaly Churkin của Nga gọi vụ nổ nguyên tử là rất nghiêm trọng cần có phản ứng mạnh.
Trong bản tuyên bố được HĐ Bảo An ủy quyền, ông Churkin khẳng đinh vụ nổ nguyên tử thí nghiệm là "xâm phạm rõ ràng" các nghị quyết trước đòi hỏi Pyongyang tránh các khiêu khích như là thử vũ khí nguyên tử và phi đạn.
Về phần Hoa Kỳ, ĐS Susan Rice cho biết Washington sẽ tìm kiếm biện pháp mạnh. Pháp và Nhật đều tỏ dấu hiệu tán đồng các trừng phạt mới.
Tình báo Hoa Kỳ ước lượng vụ nổ hôm Thứ Hai có sức mạnh chưa tới 1000 tấn TNT, bằng 1 phần 2 quả bom nguyên tử thả xuống 2 thành phố Nhật năm 1945. Phỏng đoán của Nga là 20 kiloton.
Tại thủ đô Washington, TT Obama tuyên bố : hành động của Pyongyang chỉ làm cho họ bị cô lập thêm, và mời gọị áp lực của quốc tế.
Tại trường đại học tiểu bang Georgia, giáo sư Han Park nhận xét : Bắc Hàn muốn có quan hệ bình thường và ký hiệp ước bất tương xâm với Hoa Kỳ, nhưng đủ giận dữ và thèm khát để bán bất cứ thứ gì có thể với tới. Theo ông Park, Pyongyang là lái buôn vũ khí.
Tại Viện giải trừ quân bị bằng ngoại giao, giám đốc Rebecca Johnson nói: lãnh tụ Kim muốn chứng tỏ rằng ông ta vẫn nắm chắc quyền nội trị, bắn thử hỏa tiễn và nổ nguyên tử là cách duy nhất để làm việc ấy, vì ông Kim không thể nuôi dân no đủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.