Hôm nay,  

Câu Chuyện Thầy Lang: Báo Cáo Của Táo Làng Y

16/01/200400:00:00(Xem: 5655)
Như thường lệ, vợ chồng Táo Y Tế năm nay cũng làm một rì po rất nghiêm chỉnh lên Thiên Đình về tình hình sức khỏe nơi hạ giới. Theo báo cáo, trong năm 2003, những vấn đề y tế sau đây cần được Ngọc Hoàng lưu ý, để hỗ trợ nhân đạo, cứu giúp chúng sinh.
Bệnh liệt kháng HIV-AIDS.
Bệnh này vẫn là mối đe dọa lớn cho một số quốc gia châu Phi và châu Á. Số người nhiễm bệnh gia tăng với 27 triệu ở Phi châu, trên 7 triệu ở Á châu. Cứ một trong năm người lớn ở nam châu Phi bị nhiễm HIV, có quốc gia với 40% dân số . Ở Á châu, Trung Hoa và Aán Độ chiếm khoảng 5 triệu. Tại Việt Nam số người nhiễm HIV cũng lên tới con số đáng ngại là 180,000 với 20,000 người bị AIDS. Riêng Hoa Kỳ có khoảng 900,000 người nhiễm bệnh, mỗi năm có trên 40,000 trường hợp mới và nhờ có dược phẩm đầy đủ nên số tử vong giảm. Trong năm 2003 có khoảng 3 triệu người trên thế giới thiệt mạng vì bệnh này.
Bệnh lan tràn mạnh là vì hệ thống y tế tại một số quốc gia Á và Phi châu còn thấp kém, y khoa phòng ngừa không phổ biến tới mọi tầng lớp dân chúng. Ngoài ra còn các yếu tố khiến bệnh lây lan nhanh là số người ghiền chích thuốc cao, nạn mãi dâm không kiểm soát được. Tại vài quốc gia, người bệnh còn bị ghét bỏ, kỳ thị nên không dám khai báo, điều trị, do đó bệnh âm thầm truyền lan.
Hiện nay đã có những phương pháp giản dị nhưng hữu hiệu để phòng ngừa bệnh mới cũng như dược phẩm có thể giảm số tử vong, nâng cao sức khỏe người bệnh nhưng khi mang ra áp dụng thì gặp khó khăn. Dược phẩm thì quá đắt nên tại nhiều quốc gia chỉ có 5% bệnh nhân nhận được thuốc. Vì tiền thuốc quá cao (2400 mỹ kim một năm), nên tại Việt Nam chỉ có mấy trăm người có thuốc trị bệnh.
Tài trợ từ nhiều chính phủ và các cơ quan từ thiện tăng tới gần năm tỷ để giúp bệnh nhân các nước nghèo mua thuốc. Năm ngoái Tổng Thống George Bush hứa sẽ giúp các quốc gia có dịch bệnh số tiền là 15 tỷ mỹ kim trong năm năm để kiểm soát, điều trị bệnh này.
Bệnh SARS
Cũng trong phạm vi bệnh truyền nhiễm, năm 2003 loài người lại phải đối phó với một dịch bệnh hoàn toàn mới lạ: Bệnh Viêm Phổi Cấp Tính Trầm Trọng. Bệnh chỉ lan truyền cho trên 8000 người, gây tử vong cho trên 700 người, nhưng đã tạo ra một mối ưu tư lớn cho dân chúng và mọi chính quyền. Dịch bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi tới nền kinh tế của một số quốc gia.
Bắt nguồn từ một vùng quê nhỏ bé ở tỉnh Quảng Đông, bệnh tung lan ra các quốc gia lân cận Đông Nam Á, rồi theo khách du lịch, bệnh tới Aâu châu và Bắc Mỹ. Theo nhiều giới chức y tế, nếu chính quyền Trung Hoa thẳng thắn đối phó với vấn đề, mời chuyên viên dịch học tới để tiếp tay điều tra nghiên cứu về bệnh thì vấn đề có thể không đến nỗi trầm trọng. Nhưng họ đã dấu nhẹm và từ chối giúp đỡ cho tới khi họ không kiểm soát nổi.
Mới đầu năm nay mà vài ba trường hợp nghi là SARS lại xuất hiện ở Trung Hoa. Lần này thì giới chức y tế nước này đã cộng tác với y tế thế giới để cùng nhau đối phó. Nhiều người nghĩ rằng khó mà tránh được sự tái diễn của bệnh SARS.
Cho tới nay, các phương pháp định bệnh chưa hoàn hảo và dược liệu trị bệnh và thuốc chủng ngừa cũng chưa tìm ra. Chỉ tội nghiệp cả ngàn chú cầy hương bên Trung Hoa bị tiêu diệt, vì người ta e ngại đây là một trong nhiều thú vật chứa virus gây bệnh.
Phòng bệnh với khẩu trang, rửa tay sau khi tiếp xúc với người bệnh vẫn là điều cần làm.
Giới chức y tế cho hay, theo kinh nghiệm dịch SARS năm ngoái, sự lây lan trên máy bay rất hiếm. Với nhiều chục ngàn chuyến bay tới lui từ vùng dịch bệnh mà chỉ có 35 chuyến có người bệnh, 4 chuyến có lây lan cho 29 hành khách. Cũng theo kinh nghiệm thì bệnh có triển vọng lan truyền với hành khách ngồi ở ba hàng ghế trước người bệnh.
Mập phì là một vấn đề mà nhiều quốc gia đã báo động và tìm cách đối phó. Mập đã được coi như một bệnh đồng thời cũng là nguy cơ quan trọng gây ra một số bệnh ung thư, bệnh tiểu đường, bệnh tim.
Để đối phó với bệnh này, Thượng Viện Hoa Kỳ đã phải đề nghị một đạo luật chống mập phì, coi nó nguy hiểm như khủng bố, đạo tặc. Hiện nay, ở Mỹ có 65% người lớn và 15% thiếu niên bị tăng kí quá lố. Lý do là người ta tiêu thụ thực phẩm quá nhiều so với nhu cầu đồng thời lại không vận động cơ thể.
Đã có nhiều phương pháp được đưa ra để giảm cân và hàng năm người Mỹ đã tiêu cả tỷ mỹ kim chỉ để được gầy đi với thuốc giảm ăn, các chế độ ăn kiêng đặc biệt, các phương thức giảm ký. Vì tổn phí quá cao nên Cơ quan Thuế Vụ Hoa Kỳ coi mập phì như một thứ bệnh, mọi chi phí điều trị được giảm thuế lợi tức. Cơ quan Medicare đang nghiên cứu coi có nên công nhận mập phì như một bệnh để người hưởng thụ được điều trị mà không phải trả tiền.
Hai loại thuốc đuợc chấp thuận để giảm mập: Meridia tác dụng vào não bộ để giảm muốn ăn; thuốc xenical ngăn cơ thể hấp thụ chất béo. Cả hai đều có tác dụng phụ gây rủi ro khiến nhịp tim nhanh và tiêu chẩy và cần được bác sĩ theo dõi. Nhiều người mập quá cũng đi giải phẫu thu hẹp bao tủ nhưng có rủi ro là xuất huyết, máu đóng cục..
Ung Thư
Tại Hoa Kỳ, mỗi ngày có tới 1500 người chết vì ung thư các loại. Ung thư diễn tiến âm thầm, khám phá ra lại thường quá trễ nên việc điều trị không được như ý muốn.

Đã thế, hóa chất trị liệu cổ điển tấn công cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh, gây tổn thương cho cơ thể. Chẳng hạn, trẻ em bị ung thư máu, chữa bằng hóa chất có thể đưa tới kém khả năng tập trung, học hỏi, chậm lớn, vô sinh.
Trong năm vừa qua, đã có nhiều tiến bộ trong việc bào chế dược phẩm chống ung thư với các sáng kiến độc đáo. Nhờ hiểu rõ làm sao ung thư bắt đầu mà đã có phương pháp điều trị chỉ tiêu hủy tế bào này mà không tác hại tới tế bào lành mạnh .
Thuốc Herceptin hành động như một trái bộc phá tinh ma, nhắm vào một loại gene tế bào ung thư nào đó để tiêu diệt.Thuốc Avastin ngăn chặn một hóa chất do U bướu tiết ra kích thích sự tạo mạch máu để nuôi ung thư. Mạch máu teo, u bướu bị tiêu diệt vì không có dinh dưỡng.
Các khám phá này tuy không thần diệu nhưng cho phép ta lạc quan một cách dè đặt trong việc điều trị ung thư.
Với phụ nữ thì việc sử dụng kích thích tố thay thế (Hormone Replacement Therapy) ở tuổi mãn kinh là vấn đề chưa được giải quyết.
Từ mấy chục năm nay, thầy thuốc biên toa cho các vị nữ lưu ở tuổi này uống estrogen và progestin để ngăn ngừa loãng xương cũng như các khó chịu khi hết đường kinh. Đôi bên đều cảm thấy thỏa mãn với công dụng của thuốc. Nhưng trong năm vừa qua kết quả mấy nghiên cứu nêu ra việc, kích thích tố tăng gia bệnh ung thư vú, cơn đau tim, tai biến động mạch não, máu cục khiến mọi người bối rối. Dùng kích thích tố thì có những điểm lợi này nhưng lại có bất lợi trầm trọng khác, nên vấn đề chưa được giải quyết. Và nhiều lão phu nhân đã đi tìm tìm "thuốc cây con" mà dùng.
Cùng khi đó thì chất silicone trước đây được dùng để nâng cao nhũ hoa nữ giới lại được mang ra bàn cãi. Hóa chất này bị cấm cách đây ít năm với nhiều vụ kiện tập thể vì một số phụ nữ than phiền tác dụng bất lợi của chúng. Đến cuối năm rồi, các nhà sản xuất yêu cầu tái xét, nêu lý do là silicone vô hại. Nhưng chính quyền vẫn cấm vì sự an toàn lâu dài của hóa chất vẫn chưa được bảo đảm. Túi nước biển hiện đang được sử dụng để thay thế silicone.
Tai Biến Động Mạch Não vẫn là một tai họa gây ra nhiều tử vong và bất lực cho nạn nhân. Bên Mỹ, hàng năm có trên 700,000 người bị tai biến với khoảng 170,000 tử vong. Nguy cơ chính đưa tới stroke là cao huyết áp, cao cholesterol, tiểu đường, thuốc lá, mập phì.
Tai biến là bệnh có thể điều trị nếu nạn nhân được đưa tới bệnh viện sớm. Từ năm 1996, hóa chất tPA đã được dùng để làm tan máu cục chặn máu lên não. Mới đây, một phương thức cơ khí( MERCI) đã được mang ra dùng thử để "gắp" cục máu gây tắc nghẽn dinh dưỡng cho não. Theo các chuyên gia y tế thì sự phối hợp giữa tPA và MERCI sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn .
Sa Sút Trí Tuệ vẫn là ám ảnh lớn của y giới và lớp người cao tuổi. Tỷ lệ bệnh tăng với tuổi thọ. Tại Mỹ hiện nay có khoảng 4,5 triệu người bệnh. Bệnh gây ra khó khăn cho nạn nhân cũng như cho thân nhân chăm sóc. Họ không tự lo các sinh hoạt thường lệ mỗi ngày; thân thể suy yếu, trí nhớ mất dần, trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào người khác rồi mươi năm sau ra đi.
Năm vừa qua, khoa học đã soi sáng vài khía cạnh về nguyên nhân của bệnh và đã có những dược liệu (Aricept, Memantine) giúp làm chậm diễn tiến bệnh và phục hồi phần nào khả năng trí tuệ. Người ta cũng đang nghiên cứu để tìm ra thuốc với hy vọng vừa ngừa vừa chữa vấn nạn này. Trong khi chờ đợi, có nhiều ý kiến cho rằng mỗi ngày uống một viên Aspirin hoặc Ibuprofen là điều nên làm để giảm nguy cơ mất trí tuệ. Thêm vào đó là bớt tiêu thụ chất béo, giảm cân nếu quá mập và vận động cơ thể.
Các vấn đề ghiền rượu, thuốc kích thích của 22 triệu thiếu niên, việc gia tăng bệnh tâm thần vì stress, nguy cơ bệnh tim mạch vì dinh dưỡng sai và nếp sống buông thả cũng là những đề tài được y giới nhắc nhở rất nhiều.
Chót hết là một đề nghị táo bạo của hai chuyên gia người Anh Nick Wald và M.R. Law. Hai vị thấy rằng vào một lúc nào đó quá bán thần dân Nữ Hoàng Elizabeth II sẽ bị bệnh tim mạch. Vậy thì thay vì tìm hiểu nhóm nào có nguy cơ bệnh, tai sao không cho mọi người trên 55 tuổi uống thuốc để ngăn ngừa bệnh. Họ đề nghị mấy dược phẩm như loại statin để giảm cholesterol, ba dược phẩm để hạ huyết áp, viên aspirin để ngừa máu cục và một chút folic acid lợi cho tim. Vừa rẻ tiền vừa hợp lý, theo hai tác giả. Chủ tịch Hội Tim Hoa Kỳ phê bình " Đây không phải là một ý kiến xấu",. Các tác giả đả nộp đơn xin tác quyền với tên Polypill Prescription cho sáng kiến này và dự trù tung ra thị trường trong vài năm nữa.
Nhiều người cho đây có thể là một ý kiến quan trọng nhất trong nửa thế kỷ vừa qua. Nhưng chỉ ngại rằng dân chúng ỷ y vào thuốc rồi ăn uống buông thả, sống quá tĩnh tại, thì nguy cơ bệnh lại gia tăng.
Táo Y Tế lớp lang trình bày qua máy vi tính cầm tay, với trang viết téc ni cô lo năm mầu, đệm nhạc tình cảm êm dịu Đoàn Chuẩn-Từ Linh, nên được Ngọc Hoàng lim dim thưởng thức, mãn nguyện, ban khen, thăng chức.
Ngoài ra, thông cảm nỗi khó khăn của con dân trần thế, Ngọc Hoàng ra lệnh NamTào xuất sổ viện trợ mỗi nước 5 tỷ đồng tiền quốc gia Hồng Lạc, kèm theo một binh đoàn tiên nữ Con Rồng Cháu Tiên. Vì theo Ngài, chăm sóc bệnh nhân, xoa dịu vết thương lòng, làm phấn khởi con tim, không chi bằng bàn tay mềm dịu, lời nói ngọt ngào của phụ nữ Việt Nam.
Chúng thần người trần mắt thịt xin tung hô bái phục cao kiến của Ngọc Hoàng.
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas 23 Chạp năm Mùi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bên cạnh việc đi du lịch, thời gian quây quần bên gia đình và những lễ hội tưng bừng, mùa lễ cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bịnh tim, đột quỵ và nhịp tim không đều. Theo một nghiên cứu được trình bày tại British Cardiovascular Society đầu năm nay, kỳ nghỉ lễ năm nay có thể còn nguy hiểm hơn bình thường vì Giáng sinh rơi vào thứ Hai. Nghiên cứu mới phát hiện rằng nguy cơ lên cơn đau tim vào thứ Hai cao hơn so với các ngày khác trong tuần.
Mỗi năm, ở Hoa Kỳ có nửa triệu người chết vì các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, trong khi ước tính có khoảng 16 triệu người đang sống với các bệnh mãn tính liên quan đến hút thuốc lá, như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc ung thư. Những rủi ro của việc hút thuốc thì chắc ai cũng đã biết rõ, nhưng cai thuốc vẫn là một việc rất khó khăn, khiến nhiều người bỏ cuộc giữa chừng; họ cho rằng dù gì thì sức khỏe cũng đã tổn thương rồi. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, cai thuốc luôn có nhiều lợi ích.
Ngày 8 tháng 12, Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt liệu pháp chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 đầu tiên trên thế giới. Phương pháp điều trị này được gọi là Casgevy, nhắm vào bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm (sickle cell), giúp cơ thể bệnh nhân tạo ra huyết sắc tố khỏe mạnh. Ở những người mắc bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm, huyết sắc tố bất thường khiến cho các tế bào hồng cầu trở nên cứng và có hình lưỡi liềm, có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Đến tháng 3 năm 2024, FDA sẽ ra quyết định liệu liệu pháp tương tự có thể được sử dụng để điều trị bệnh beta-thalassemia, một chứng rối loạn làm giảm sản xuất huyết sắc tố, hay không.
Mấy tháng nay chúng ta nghe nói nhiều đến bệnh phổi, “hội chứng phổi trắng” (White Lung Syndrome” và dịch sưng phổi hay “pneumonia” ở trẻ em bên Trung Quốc và ở Mỹ với tin đồn rằng có con vi khuẩn hay siêu vi mới gây ra bệnh này.
Số ca nhiễm vi rút hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng, bệnh cúm đang lây lan rộng rãi và số lượng bệnh nhân phải vào bệnh viện cấp cứu ngày càng tăng. Tốt nhất là nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân, khách khứa và gia đình quý vị. Theo một cuộc khảo sát của tổ chức vô vụ lợi KFF (trước đây gọi là Kaiser Family Foundation), một nửa người dân Hoa Kỳ dự định thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong mùa lễ này. Một số lo lắng về nguy cơ mắc bệnh của chính mình; những người khác muốn bảo vệ người thân vì các loại bệnh hô hấp rất dễ lây truyền.
11 năm trước, các khoa học gia Jennifer Doudna và Emmanuelle Charpentier lần đầu tiên mô tả một phương pháp mới để chỉnh sửa gen, được gọi là CRISPR, trong một bài báo khoa học. Phát hiện mới rất quan trọng và đã giúp cho hai khoa học gia đoạt giải Nobel Hóa học năm 2020: nó có thể thay đổi cách điều trị các căn bệnh di truyền. Vào ngày 8 tháng 12 năm 2023, Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức chuẩn thuận phương pháp điều trị đầu tiên dựa trên công nghệ này ở Hoa Kỳ.
Dù lệnh cấm đã được công bố rộng rãi và có hiệu lực, người dân California – kể cả trẻ vị thành niên – vẫn có thể mua thuốc lá điện tử có hương vị trên mạng. Điều này được chỉ ra qua một nghiên cứu mới được xuất bản trên JAMA Network Open. Vào ngày 21 tháng 12 năm 2022, California ban hành Senate Bill 793 của Thượng viện, cấm bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị (flavored tobacco), bao gồm cả thuốc lá điện tử (e-cigarettes), cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Shisha, các loại xì gà cao cấp và thuốc lá không khói (loose-leaf tobacco) được miễn khỏi luật này.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, tình trạng buồn nôn và nôn mửa thường xảy ra trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ chủ yếu do một loại hormone gây ra. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể dẫn tới những phương pháp điều trị tốt hơn cho tình trạng ốm nghén, kể cả những trường hợp hiếm gặp, nguy hiểm đến tánh mạng.
Thời tiết thay đổi có thể khiến cho tâm trạng và cảm xúc thay đổi theo, mùa lễ cũng có thể gây ra những thay đổi trong tâm trạng và hành vi của mọi người. Vào khoảng thời gian này trong năm, sẽ có nhiều người trong chúng ta cảm thấy căng thẳng, lo lắng và bực bội hơn bình thường. Những nguyên nhân gây căng thẳng có thể dẫn tới nguy cơ cao về các bệnh tim mạch, ngộ độc rượu và cả tỷ lệ tử vong do đột quỵ.
Salmonella lại hoành hành. Vào đầu tháng 12, các cửa hàng thực phẩm trên khắp Hoa Kỳ đã thu hồi dưa vàng (cantaloupes) sau khi người ta phát hiện ra rằng cả trái nguyên và loại cắt sẵn đều bị nhiễm khuẩn Salmonella ở 34 tiểu bang – và đã gây ra hai trường hợp tử vong. Dưa cantaloupes nhiễm salmonella cũng được phát hiện ở Canada, các viên chức y tế công cộng cũng ra lệnh thu hồi loại trái cây này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.