Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Báo Cáo Của Táo Làng Y

16/01/200400:00:00(Xem: 4298)
Như thường lệ, vợ chồng Táo Y Tế năm nay cũng làm một rì po rất nghiêm chỉnh lên Thiên Đình về tình hình sức khỏe nơi hạ giới. Theo báo cáo, trong năm 2003, những vấn đề y tế sau đây cần được Ngọc Hoàng lưu ý, để hỗ trợ nhân đạo, cứu giúp chúng sinh.
Bệnh liệt kháng HIV-AIDS.
Bệnh này vẫn là mối đe dọa lớn cho một số quốc gia châu Phi và châu Á. Số người nhiễm bệnh gia tăng với 27 triệu ở Phi châu, trên 7 triệu ở Á châu. Cứ một trong năm người lớn ở nam châu Phi bị nhiễm HIV, có quốc gia với 40% dân số . Ở Á châu, Trung Hoa và Aán Độ chiếm khoảng 5 triệu. Tại Việt Nam số người nhiễm HIV cũng lên tới con số đáng ngại là 180,000 với 20,000 người bị AIDS. Riêng Hoa Kỳ có khoảng 900,000 người nhiễm bệnh, mỗi năm có trên 40,000 trường hợp mới và nhờ có dược phẩm đầy đủ nên số tử vong giảm. Trong năm 2003 có khoảng 3 triệu người trên thế giới thiệt mạng vì bệnh này.
Bệnh lan tràn mạnh là vì hệ thống y tế tại một số quốc gia Á và Phi châu còn thấp kém, y khoa phòng ngừa không phổ biến tới mọi tầng lớp dân chúng. Ngoài ra còn các yếu tố khiến bệnh lây lan nhanh là số người ghiền chích thuốc cao, nạn mãi dâm không kiểm soát được. Tại vài quốc gia, người bệnh còn bị ghét bỏ, kỳ thị nên không dám khai báo, điều trị, do đó bệnh âm thầm truyền lan.
Hiện nay đã có những phương pháp giản dị nhưng hữu hiệu để phòng ngừa bệnh mới cũng như dược phẩm có thể giảm số tử vong, nâng cao sức khỏe người bệnh nhưng khi mang ra áp dụng thì gặp khó khăn. Dược phẩm thì quá đắt nên tại nhiều quốc gia chỉ có 5% bệnh nhân nhận được thuốc. Vì tiền thuốc quá cao (2400 mỹ kim một năm), nên tại Việt Nam chỉ có mấy trăm người có thuốc trị bệnh.
Tài trợ từ nhiều chính phủ và các cơ quan từ thiện tăng tới gần năm tỷ để giúp bệnh nhân các nước nghèo mua thuốc. Năm ngoái Tổng Thống George Bush hứa sẽ giúp các quốc gia có dịch bệnh số tiền là 15 tỷ mỹ kim trong năm năm để kiểm soát, điều trị bệnh này.
Bệnh SARS
Cũng trong phạm vi bệnh truyền nhiễm, năm 2003 loài người lại phải đối phó với một dịch bệnh hoàn toàn mới lạ: Bệnh Viêm Phổi Cấp Tính Trầm Trọng. Bệnh chỉ lan truyền cho trên 8000 người, gây tử vong cho trên 700 người, nhưng đã tạo ra một mối ưu tư lớn cho dân chúng và mọi chính quyền. Dịch bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi tới nền kinh tế của một số quốc gia.
Bắt nguồn từ một vùng quê nhỏ bé ở tỉnh Quảng Đông, bệnh tung lan ra các quốc gia lân cận Đông Nam Á, rồi theo khách du lịch, bệnh tới Aâu châu và Bắc Mỹ. Theo nhiều giới chức y tế, nếu chính quyền Trung Hoa thẳng thắn đối phó với vấn đề, mời chuyên viên dịch học tới để tiếp tay điều tra nghiên cứu về bệnh thì vấn đề có thể không đến nỗi trầm trọng. Nhưng họ đã dấu nhẹm và từ chối giúp đỡ cho tới khi họ không kiểm soát nổi.
Mới đầu năm nay mà vài ba trường hợp nghi là SARS lại xuất hiện ở Trung Hoa. Lần này thì giới chức y tế nước này đã cộng tác với y tế thế giới để cùng nhau đối phó. Nhiều người nghĩ rằng khó mà tránh được sự tái diễn của bệnh SARS.
Cho tới nay, các phương pháp định bệnh chưa hoàn hảo và dược liệu trị bệnh và thuốc chủng ngừa cũng chưa tìm ra. Chỉ tội nghiệp cả ngàn chú cầy hương bên Trung Hoa bị tiêu diệt, vì người ta e ngại đây là một trong nhiều thú vật chứa virus gây bệnh.
Phòng bệnh với khẩu trang, rửa tay sau khi tiếp xúc với người bệnh vẫn là điều cần làm.
Giới chức y tế cho hay, theo kinh nghiệm dịch SARS năm ngoái, sự lây lan trên máy bay rất hiếm. Với nhiều chục ngàn chuyến bay tới lui từ vùng dịch bệnh mà chỉ có 35 chuyến có người bệnh, 4 chuyến có lây lan cho 29 hành khách. Cũng theo kinh nghiệm thì bệnh có triển vọng lan truyền với hành khách ngồi ở ba hàng ghế trước người bệnh.
Mập phì là một vấn đề mà nhiều quốc gia đã báo động và tìm cách đối phó. Mập đã được coi như một bệnh đồng thời cũng là nguy cơ quan trọng gây ra một số bệnh ung thư, bệnh tiểu đường, bệnh tim.
Để đối phó với bệnh này, Thượng Viện Hoa Kỳ đã phải đề nghị một đạo luật chống mập phì, coi nó nguy hiểm như khủng bố, đạo tặc. Hiện nay, ở Mỹ có 65% người lớn và 15% thiếu niên bị tăng kí quá lố. Lý do là người ta tiêu thụ thực phẩm quá nhiều so với nhu cầu đồng thời lại không vận động cơ thể.
Đã có nhiều phương pháp được đưa ra để giảm cân và hàng năm người Mỹ đã tiêu cả tỷ mỹ kim chỉ để được gầy đi với thuốc giảm ăn, các chế độ ăn kiêng đặc biệt, các phương thức giảm ký. Vì tổn phí quá cao nên Cơ quan Thuế Vụ Hoa Kỳ coi mập phì như một thứ bệnh, mọi chi phí điều trị được giảm thuế lợi tức. Cơ quan Medicare đang nghiên cứu coi có nên công nhận mập phì như một bệnh để người hưởng thụ được điều trị mà không phải trả tiền.
Hai loại thuốc đuợc chấp thuận để giảm mập: Meridia tác dụng vào não bộ để giảm muốn ăn; thuốc xenical ngăn cơ thể hấp thụ chất béo. Cả hai đều có tác dụng phụ gây rủi ro khiến nhịp tim nhanh và tiêu chẩy và cần được bác sĩ theo dõi. Nhiều người mập quá cũng đi giải phẫu thu hẹp bao tủ nhưng có rủi ro là xuất huyết, máu đóng cục..
Ung Thư
Tại Hoa Kỳ, mỗi ngày có tới 1500 người chết vì ung thư các loại. Ung thư diễn tiến âm thầm, khám phá ra lại thường quá trễ nên việc điều trị không được như ý muốn.
Đã thế, hóa chất trị liệu cổ điển tấn công cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh, gây tổn thương cho cơ thể. Chẳng hạn, trẻ em bị ung thư máu, chữa bằng hóa chất có thể đưa tới kém khả năng tập trung, học hỏi, chậm lớn, vô sinh.
Trong năm vừa qua, đã có nhiều tiến bộ trong việc bào chế dược phẩm chống ung thư với các sáng kiến độc đáo. Nhờ hiểu rõ làm sao ung thư bắt đầu mà đã có phương pháp điều trị chỉ tiêu hủy tế bào này mà không tác hại tới tế bào lành mạnh .
Thuốc Herceptin hành động như một trái bộc phá tinh ma, nhắm vào một loại gene tế bào ung thư nào đó để tiêu diệt.Thuốc Avastin ngăn chặn một hóa chất do U bướu tiết ra kích thích sự tạo mạch máu để nuôi ung thư. Mạch máu teo, u bướu bị tiêu diệt vì không có dinh dưỡng.
Các khám phá này tuy không thần diệu nhưng cho phép ta lạc quan một cách dè đặt trong việc điều trị ung thư.
Với phụ nữ thì việc sử dụng kích thích tố thay thế (Hormone Replacement Therapy) ở tuổi mãn kinh là vấn đề chưa được giải quyết.
Từ mấy chục năm nay, thầy thuốc biên toa cho các vị nữ lưu ở tuổi này uống estrogen và progestin để ngăn ngừa loãng xương cũng như các khó chịu khi hết đường kinh. Đôi bên đều cảm thấy thỏa mãn với công dụng của thuốc. Nhưng trong năm vừa qua kết quả mấy nghiên cứu nêu ra việc, kích thích tố tăng gia bệnh ung thư vú, cơn đau tim, tai biến động mạch não, máu cục khiến mọi người bối rối. Dùng kích thích tố thì có những điểm lợi này nhưng lại có bất lợi trầm trọng khác, nên vấn đề chưa được giải quyết. Và nhiều lão phu nhân đã đi tìm tìm "thuốc cây con" mà dùng.
Cùng khi đó thì chất silicone trước đây được dùng để nâng cao nhũ hoa nữ giới lại được mang ra bàn cãi. Hóa chất này bị cấm cách đây ít năm với nhiều vụ kiện tập thể vì một số phụ nữ than phiền tác dụng bất lợi của chúng. Đến cuối năm rồi, các nhà sản xuất yêu cầu tái xét, nêu lý do là silicone vô hại. Nhưng chính quyền vẫn cấm vì sự an toàn lâu dài của hóa chất vẫn chưa được bảo đảm. Túi nước biển hiện đang được sử dụng để thay thế silicone.
Tai Biến Động Mạch Não vẫn là một tai họa gây ra nhiều tử vong và bất lực cho nạn nhân. Bên Mỹ, hàng năm có trên 700,000 người bị tai biến với khoảng 170,000 tử vong. Nguy cơ chính đưa tới stroke là cao huyết áp, cao cholesterol, tiểu đường, thuốc lá, mập phì.
Tai biến là bệnh có thể điều trị nếu nạn nhân được đưa tới bệnh viện sớm. Từ năm 1996, hóa chất tPA đã được dùng để làm tan máu cục chặn máu lên não. Mới đây, một phương thức cơ khí( MERCI) đã được mang ra dùng thử để "gắp" cục máu gây tắc nghẽn dinh dưỡng cho não. Theo các chuyên gia y tế thì sự phối hợp giữa tPA và MERCI sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn .
Sa Sút Trí Tuệ vẫn là ám ảnh lớn của y giới và lớp người cao tuổi. Tỷ lệ bệnh tăng với tuổi thọ. Tại Mỹ hiện nay có khoảng 4,5 triệu người bệnh. Bệnh gây ra khó khăn cho nạn nhân cũng như cho thân nhân chăm sóc. Họ không tự lo các sinh hoạt thường lệ mỗi ngày; thân thể suy yếu, trí nhớ mất dần, trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào người khác rồi mươi năm sau ra đi.
Năm vừa qua, khoa học đã soi sáng vài khía cạnh về nguyên nhân của bệnh và đã có những dược liệu (Aricept, Memantine) giúp làm chậm diễn tiến bệnh và phục hồi phần nào khả năng trí tuệ. Người ta cũng đang nghiên cứu để tìm ra thuốc với hy vọng vừa ngừa vừa chữa vấn nạn này. Trong khi chờ đợi, có nhiều ý kiến cho rằng mỗi ngày uống một viên Aspirin hoặc Ibuprofen là điều nên làm để giảm nguy cơ mất trí tuệ. Thêm vào đó là bớt tiêu thụ chất béo, giảm cân nếu quá mập và vận động cơ thể.
Các vấn đề ghiền rượu, thuốc kích thích của 22 triệu thiếu niên, việc gia tăng bệnh tâm thần vì stress, nguy cơ bệnh tim mạch vì dinh dưỡng sai và nếp sống buông thả cũng là những đề tài được y giới nhắc nhở rất nhiều.
Chót hết là một đề nghị táo bạo của hai chuyên gia người Anh Nick Wald và M.R. Law. Hai vị thấy rằng vào một lúc nào đó quá bán thần dân Nữ Hoàng Elizabeth II sẽ bị bệnh tim mạch. Vậy thì thay vì tìm hiểu nhóm nào có nguy cơ bệnh, tai sao không cho mọi người trên 55 tuổi uống thuốc để ngăn ngừa bệnh. Họ đề nghị mấy dược phẩm như loại statin để giảm cholesterol, ba dược phẩm để hạ huyết áp, viên aspirin để ngừa máu cục và một chút folic acid lợi cho tim. Vừa rẻ tiền vừa hợp lý, theo hai tác giả. Chủ tịch Hội Tim Hoa Kỳ phê bình " Đây không phải là một ý kiến xấu",. Các tác giả đả nộp đơn xin tác quyền với tên Polypill Prescription cho sáng kiến này và dự trù tung ra thị trường trong vài năm nữa.
Nhiều người cho đây có thể là một ý kiến quan trọng nhất trong nửa thế kỷ vừa qua. Nhưng chỉ ngại rằng dân chúng ỷ y vào thuốc rồi ăn uống buông thả, sống quá tĩnh tại, thì nguy cơ bệnh lại gia tăng.
Táo Y Tế lớp lang trình bày qua máy vi tính cầm tay, với trang viết téc ni cô lo năm mầu, đệm nhạc tình cảm êm dịu Đoàn Chuẩn-Từ Linh, nên được Ngọc Hoàng lim dim thưởng thức, mãn nguyện, ban khen, thăng chức.
Ngoài ra, thông cảm nỗi khó khăn của con dân trần thế, Ngọc Hoàng ra lệnh NamTào xuất sổ viện trợ mỗi nước 5 tỷ đồng tiền quốc gia Hồng Lạc, kèm theo một binh đoàn tiên nữ Con Rồng Cháu Tiên. Vì theo Ngài, chăm sóc bệnh nhân, xoa dịu vết thương lòng, làm phấn khởi con tim, không chi bằng bàn tay mềm dịu, lời nói ngọt ngào của phụ nữ Việt Nam.
Chúng thần người trần mắt thịt xin tung hô bái phục cao kiến của Ngọc Hoàng.
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas 23 Chạp năm Mùi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.