Hôm nay,  

Tủ Thuốc Gia Đình Cho Mọi Người

2/7/200400:00:00(View: 6242)
Ở Mỹ, khi vừa bước chân ra khỏi nhà là chúng ta đã nhìn thấy thuốc men bầy bán la liệt khắp nơi. Tất nhiên là những thuốc thường dùng được phép mua không cần toa bác sĩ. Nhưng khi đêm hôm, chúng ta vẫn cần trữ sẵn một ít thuốc để dùng trong những trường khẩn cấp cho mọi người trong nhà nhất là cho con cái còn nhỏ. Bởi vậy, tổ chức một Tủ Thuốc Gia Đình cũng là cần thiết.
Nhất là ban đêm đường xá xa xôi, nhiều khi cần chữa ngay vài chứng bệnh cấp thời trước khi vào nhà thương cấp cứu.
Sắp xếp một tủ thuốc gia đình cũng không khó khăn gì vì dụng cụ hay thuốc men mua sắm tương đối dễ dàng.
Hơn nữa khả năng tài chánh của mỗi gia đình trên đất Mỹ bây giờ đều khá hơn, khiến mọi người ai cũng có thể thực hiện được Tủ Thuốc Gia Đình. Chẳng bù ngày xưa khi còn ở quê nhà thật vất vả mới thành lập được môt Tủ Thuốc Gia Đình.
Trước nhất là bởi thuổc men chẳng có gì: chỉ vỏn vẹn môt chai thuốc đỏ hay teinture d’iode nếu lỡ bị thương tích, vài viên aspirine trị nhức đầu và chai thuốc trị tiêu chảy. Vả lại, mấy chục năm về trước, chỉ một thiểu số thành phần nhỏ mới hiểu biết thành lập Tủ Thuốc Gia Đình.
Trái lại, kiến thức về y học ở Hoa Kỳ bây giờ cao hơn. Lại thêm con em bạn đi học có khả năng tiến bộ hơn, giúp mọi người trong chúng ta thực hiện một Tủ Thuốc Gia Đình không khó khăn gì.
Tủ thuốc gia đình bao gồm những thuốc men và vài dụng cụ y khoa để chữa trị hay giải quyết tức thời vài thứ bệnh thông thường. Nhưng trước hết, chúng ta cần phải:
. Loại bỏ những thuốc cũ đã quá hạn. Cứ vài tháng định kỳ, chúng ta nên lục soát lại tủ thuốc để xem những gì còn dùng được" Nếu thuốc đã đổi màu thì cũng nên bỏ đi. Những loại thuốc thoa thấy mùi thay đổi cũng nên bỏ đi.
. Vất bỏ những thuốc men đã bị hư như bị thấm nước chẳng hạn hay gói thuốc, chai thuốc đã cũ quá, quá hạn, không còn dùng được nữa.
. Không bao giờ mượn hay uống thuốc của bạn bè hay người bà con nào khác trong gia đình, vì rất nguy hiểm. Vả lại mỗi thứ thuốc có công hiệu khác nhau, chỉ dùng cho người nọ mà có thể không dùng được cho người kia. Ấy là chưa kể thuốc lại có những phản ứng tương tác lẫn lộn giữa thuốc nọ với thuốc kia. Nhiều khi phải hỏi ý kiến bác sĩ cho chắc chắn trước khi đem dùng. Ngay cả bây giờ nhiều người còn dùng thuốc của bạn bè mua từ ngoại quốc hay Âu Châu hoặc thuốc Tầu hay Thuốc Ta, uống chung với thuốc Âu Mỹ mà không biết sự nguy hại của những thuốc phản ứng tương tác.
. Bất cứ thuốc nào cũng nguy hiểm. Vậy nên đọc kỹ cách dùng thuốc và liều lượng thuốc. Nếu không hiểu rõ, tốt hơn là đem hỏi bác sĩ gia đình.
. Những chai lọ đựng thuốc, kể cả thuốc xoa bóp hay hộp đựng thuốc phải đậy nút cho kỹ, cài nắp hộp cẩn thận hay bọc giấy đàng hoàng. Vì thuốc nọ có thể thấm vào thuốc kia. Nhất là thuốc xoa bóp không uống được lại thấm lẫn lộn vào thuốc thường uống hàng ngày.
. Cất thuốc vào chỗ an toàn, không cho phép trẻ em tự lấy thuốc dễ dàng. Phải Khoá Kỹ Tủ Thuốc Gia Đình. Có trường hợp trẻ còn bắc ghế lên cao để lấy thuốc uống. Thật nguy hiểm!
Nên ghi ngoài Tủ Thuốc Gia Đình những dụng cụ và thuốc men cần thiết như:

. Cây đo nhiệt độ, nóng lạnh rất cần khi trẻ bị nóng sốt. Máy đo huyết áp cũng rất cần trong trường hợp gia đình có người bị bệnh cao máu.
. Để vào Tủ Thuốc Gia Đình những thuốc thông thường như: Aspirine, Acetaminophen (Tylenol) để trị nóng sốt. Thuốc nước Motrin (Ibuprofen) để trị nóng cho con nít. Thuốc phong thấp Naproxen hay Ibuprofen (Motrin) để trị đau nhức, nhức đầu. (Tuy nhiên phải coi chừng không uống Tylenol với rượu, tránh hư thận, hư gan). Không cho trẻ em uống Aspirine nếu bị bệnh trái rạ hay cúm (Flu), và coi chừng bệnh chứng Reye’s. Không dùng Aspirine hay Tylenol nếu bị công phạt. Không uống thuốc phong thấp nếu bị viêm hay lở loét bao tử.
. Cần có trong Tủ Thuốc Gia Đình những thuốc trị đau bao tử như Antacid (Maalox) hay thuốc trị đầy bụng, xình hơi (Sodium bicarbonate).
. Thuốc thoa kem có trụ sinh (Neosporine) để chữa những vết da khi bị xây xát.
. Thuốc để thoa hay uống có chất Benadryl chẳng hạn, để trị cảm, ngứa ngáy hay vết da sưng do sâu bọ cắn.
. Sắp xếp những mảnh băng vết thương (Band Aids) đủ cỡ lớn nhỏ.
. Những miếng băng trắng (Gauge pads) dùng để đắp vào chỗ thương tích, chảy máu.
. Vài cặp găng tay bằng cao-xu.
. Bông gòn hay bông tăm Q tips.
. Túi đựng nước đá hóa học (Chemical ice pack) dùng đắp vào chỗ sưng thương tích khi bị té ngã.
. Thuốc trị bao tử như Tagamet (không được dùng Tagamet nếu bị đau ngực vì đau ngực có thể nhầm lẫn với cơn đau tim-heart attack, phải vào nhà thương cấp cứu).
. Kéo, kim băng (safety pins), đồ cắt móng chân (toe nail clippers).
. Thuốc nhỏ chữa bệnh mắt đỏ, ngứa mắt, hay dị ứng mắt.
. Nước biển sát trùng để rửa mắt (Sterile saline solution).
. Thuốc kem thoa có chất Hydrocortisone để trị ngứa da.
. Thuốc có chất Pectin (Kaopectate) để chữa tiêu chảy.
. Thuốc bơm hay thuốc bột hay kem trị nấm mốc ở chân.
. Thuốc chống nắng (tối thiểu độ SFP 15 hay cao hơn).
. Đồ cọ răng (Dental floss) phòng ngừa những tảng đen mọc chân răng.
. Nên tích trữ Nitroglycerine là thuốc ngậm để dưới lưỡi để cấp cứu cơn đau tim (heart attack) bất tử, nhất là nếu trong nhà có người lớn tuổi, bị bệnh tim mach, cao huyết áp hay bệnh tiểu đường, v..v..
. Nên dán gần Tủ Thuốc Gia đình số điện Thoại (800) 222-1222 ở Hoa Kỳ để có thể kêu điện thoại hỏi bất cứ lúc nào, nếu lỡ có trẻ em bị ăn uống trúng độc hay ăn phải chất độc thì cần phải làm những gì để cứu cấp tức thời, trước khi đem con em vào nhà thương cấp cứu. ( Bởi vậy, những chất độc trong nhà phải để thật xa và khoá kỹ).
Tủ Thuốc Gia đình thường để xa Phòng Tắm, vì hơi nước bay vào có thể làm hư thuốc.
Khi dùng thuốc trong Tủ Thuốc Gia đình, phải coi thật kỹ trước khi uống, nhất là đừng uống thuốc nọ xọ thuốc kia. Cần lưu ý liều lượng. Uống đúng giờ. Cần để ý uống thuốc trước hay sau khi ăn cơm. Lưu ý thuốc có thể phải uống chung hay riêng những thuốc bác sĩ cho toa với những thuốc tự mua lấy ngoài quầy.
Nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình hay dược sĩ trước khi thành lập Tủ Thuốc Gia Đình..
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: [email protected] ; Điện thoại: (714) 547-3915 ; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Salmonella lại hoành hành. Vào đầu tháng 12, các cửa hàng thực phẩm trên khắp Hoa Kỳ đã thu hồi dưa vàng (cantaloupes) sau khi người ta phát hiện ra rằng cả trái nguyên và loại cắt sẵn đều bị nhiễm khuẩn Salmonella ở 34 tiểu bang – và đã gây ra hai trường hợp tử vong. Dưa cantaloupes nhiễm salmonella cũng được phát hiện ở Canada, các viên chức y tế công cộng cũng ra lệnh thu hồi loại trái cây này.
Mỗi ngày, cơ thể chúng ta đều đối mặt với rất nhiều kẻ xâm nhập tiềm ẩn, đặc biệt là trong mùa lạnh và ở những vùng khí hậu lạnh. Những vi sinh vật này, được gọi là các tác nhân gây bệnh (hay mầm bệnh), xuất hiện dưới nhiều hình thức như vi-rút, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm. Hệ thống miễn dịch của cơ thể thiết lập nhiều tuyến phòng thủ để chống lại chúng. Và đây là cách hệ thống đa tầng này hoạt động.
Vào ngày Chủ Nhật 7 tháng 12 2023, tại Trung Tâm Thực Hành Chánh Niệm Nam Cali (MPC), Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Phẻ đã có buổi chia sẻ về cách hướng dẫn cho các em tuổi teen thực hành chánh niệm. Cùng tham dự buổi chia sẻ còn có chị Chơn Nguyên, y tá của Học Khu Centralia (Buena Park), huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, nhiều bậc phụ huynh có con em đang ở tuổi teen, tăng thân Xóm Dừa, Nụ Hồng…
Thuốc diệt siêu vi (Antiviral drugs) thường được coi là một phát minh của thế kỷ 20. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một điều bất ngờ trong hệ thống miễn dịch của chúng ta: Nó có thể tự mình tổng hợp các phân tử diệt siêu vi (antiviral) để phản ứng chống lại sự lây nhiễm của vi rút. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu về một loại protein tạo ra các phân tử diệt siêu vi tự nhiên. Khác xa với phát minh hiện đại của nhân loại, tự nhiên đã tiến hóa các tế bào tiến hóa để tạo ra “loại thuốc” của riêng chúng – biện pháp phòng vệ xa xưa nhất để chống lại virus.
Trí tuệ nhân tạo / AI (Artificial Intelligence) gần đây được nhắc đến rất nhiều không những trong giới công nghệ máy tính mà cả trong các môi trường chính trị, kinh tế, xã hội vì tác dụng tiềm năng của nó trên mọi lãnh vực của đời sống con người. Riêng trong lãnh vực y học, AI đã và đang có những bước tiến đáng kể. AI đang được sử dụng để cải thiện kết quả của bệnh nhân, giảm chi phí và tăng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe, có khả năng cách mạng hóa y học bằng cách cung cấp các chẩn đoán chính xác hơn, kế hoạch điều trị cá nhân hóa và cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân.
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
Vừa mới mua một thùng raspberry hôm qua, mà hôm nay chúng bắt đầu trông hơi…mốc lên rồi. Mà mang bỏ hết thì tiếc đứt ruột – hay là chỉ lấy những trái bị mốc bỏ ra là được? Không ít người sẽ quyết định như vậy. Tưởng chừng như vô hại, nhưng nấm mốc trên thực phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề, từ chứng khó tiêu cho đến những tình huống nghiêm trọng nhất như tổn thương thận hoặc thậm chí là ung thư.
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.