Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tủ Thuốc Gia Đình Cho Mọi Người

07/02/200400:00:00(Xem: 5063)
Ở Mỹ, khi vừa bước chân ra khỏi nhà là chúng ta đã nhìn thấy thuốc men bầy bán la liệt khắp nơi. Tất nhiên là những thuốc thường dùng được phép mua không cần toa bác sĩ. Nhưng khi đêm hôm, chúng ta vẫn cần trữ sẵn một ít thuốc để dùng trong những trường khẩn cấp cho mọi người trong nhà nhất là cho con cái còn nhỏ. Bởi vậy, tổ chức một Tủ Thuốc Gia Đình cũng là cần thiết.
Nhất là ban đêm đường xá xa xôi, nhiều khi cần chữa ngay vài chứng bệnh cấp thời trước khi vào nhà thương cấp cứu.
Sắp xếp một tủ thuốc gia đình cũng không khó khăn gì vì dụng cụ hay thuốc men mua sắm tương đối dễ dàng.
Hơn nữa khả năng tài chánh của mỗi gia đình trên đất Mỹ bây giờ đều khá hơn, khiến mọi người ai cũng có thể thực hiện được Tủ Thuốc Gia Đình. Chẳng bù ngày xưa khi còn ở quê nhà thật vất vả mới thành lập được môt Tủ Thuốc Gia Đình.
Trước nhất là bởi thuổc men chẳng có gì: chỉ vỏn vẹn môt chai thuốc đỏ hay teinture d’iode nếu lỡ bị thương tích, vài viên aspirine trị nhức đầu và chai thuốc trị tiêu chảy. Vả lại, mấy chục năm về trước, chỉ một thiểu số thành phần nhỏ mới hiểu biết thành lập Tủ Thuốc Gia Đình.
Trái lại, kiến thức về y học ở Hoa Kỳ bây giờ cao hơn. Lại thêm con em bạn đi học có khả năng tiến bộ hơn, giúp mọi người trong chúng ta thực hiện một Tủ Thuốc Gia Đình không khó khăn gì.
Tủ thuốc gia đình bao gồm những thuốc men và vài dụng cụ y khoa để chữa trị hay giải quyết tức thời vài thứ bệnh thông thường. Nhưng trước hết, chúng ta cần phải:
. Loại bỏ những thuốc cũ đã quá hạn. Cứ vài tháng định kỳ, chúng ta nên lục soát lại tủ thuốc để xem những gì còn dùng được" Nếu thuốc đã đổi màu thì cũng nên bỏ đi. Những loại thuốc thoa thấy mùi thay đổi cũng nên bỏ đi.
. Vất bỏ những thuốc men đã bị hư như bị thấm nước chẳng hạn hay gói thuốc, chai thuốc đã cũ quá, quá hạn, không còn dùng được nữa.
. Không bao giờ mượn hay uống thuốc của bạn bè hay người bà con nào khác trong gia đình, vì rất nguy hiểm. Vả lại mỗi thứ thuốc có công hiệu khác nhau, chỉ dùng cho người nọ mà có thể không dùng được cho người kia. Ấy là chưa kể thuốc lại có những phản ứng tương tác lẫn lộn giữa thuốc nọ với thuốc kia. Nhiều khi phải hỏi ý kiến bác sĩ cho chắc chắn trước khi đem dùng. Ngay cả bây giờ nhiều người còn dùng thuốc của bạn bè mua từ ngoại quốc hay Âu Châu hoặc thuốc Tầu hay Thuốc Ta, uống chung với thuốc Âu Mỹ mà không biết sự nguy hại của những thuốc phản ứng tương tác.
. Bất cứ thuốc nào cũng nguy hiểm. Vậy nên đọc kỹ cách dùng thuốc và liều lượng thuốc. Nếu không hiểu rõ, tốt hơn là đem hỏi bác sĩ gia đình.
. Những chai lọ đựng thuốc, kể cả thuốc xoa bóp hay hộp đựng thuốc phải đậy nút cho kỹ, cài nắp hộp cẩn thận hay bọc giấy đàng hoàng. Vì thuốc nọ có thể thấm vào thuốc kia. Nhất là thuốc xoa bóp không uống được lại thấm lẫn lộn vào thuốc thường uống hàng ngày.
. Cất thuốc vào chỗ an toàn, không cho phép trẻ em tự lấy thuốc dễ dàng. Phải Khoá Kỹ Tủ Thuốc Gia Đình. Có trường hợp trẻ còn bắc ghế lên cao để lấy thuốc uống. Thật nguy hiểm!
Nên ghi ngoài Tủ Thuốc Gia Đình những dụng cụ và thuốc men cần thiết như:

. Cây đo nhiệt độ, nóng lạnh rất cần khi trẻ bị nóng sốt. Máy đo huyết áp cũng rất cần trong trường hợp gia đình có người bị bệnh cao máu.
. Để vào Tủ Thuốc Gia Đình những thuốc thông thường như: Aspirine, Acetaminophen (Tylenol) để trị nóng sốt. Thuốc nước Motrin (Ibuprofen) để trị nóng cho con nít. Thuốc phong thấp Naproxen hay Ibuprofen (Motrin) để trị đau nhức, nhức đầu. (Tuy nhiên phải coi chừng không uống Tylenol với rượu, tránh hư thận, hư gan). Không cho trẻ em uống Aspirine nếu bị bệnh trái rạ hay cúm (Flu), và coi chừng bệnh chứng Reye’s. Không dùng Aspirine hay Tylenol nếu bị công phạt. Không uống thuốc phong thấp nếu bị viêm hay lở loét bao tử.
. Cần có trong Tủ Thuốc Gia Đình những thuốc trị đau bao tử như Antacid (Maalox) hay thuốc trị đầy bụng, xình hơi (Sodium bicarbonate).
. Thuốc thoa kem có trụ sinh (Neosporine) để chữa những vết da khi bị xây xát.
. Thuốc để thoa hay uống có chất Benadryl chẳng hạn, để trị cảm, ngứa ngáy hay vết da sưng do sâu bọ cắn.
. Sắp xếp những mảnh băng vết thương (Band Aids) đủ cỡ lớn nhỏ.
. Những miếng băng trắng (Gauge pads) dùng để đắp vào chỗ thương tích, chảy máu.
. Vài cặp găng tay bằng cao-xu.
. Bông gòn hay bông tăm Q tips.
. Túi đựng nước đá hóa học (Chemical ice pack) dùng đắp vào chỗ sưng thương tích khi bị té ngã.
. Thuốc trị bao tử như Tagamet (không được dùng Tagamet nếu bị đau ngực vì đau ngực có thể nhầm lẫn với cơn đau tim-heart attack, phải vào nhà thương cấp cứu).
. Kéo, kim băng (safety pins), đồ cắt móng chân (toe nail clippers).
. Thuốc nhỏ chữa bệnh mắt đỏ, ngứa mắt, hay dị ứng mắt.
. Nước biển sát trùng để rửa mắt (Sterile saline solution).
. Thuốc kem thoa có chất Hydrocortisone để trị ngứa da.
. Thuốc có chất Pectin (Kaopectate) để chữa tiêu chảy.
. Thuốc bơm hay thuốc bột hay kem trị nấm mốc ở chân.
. Thuốc chống nắng (tối thiểu độ SFP 15 hay cao hơn).
. Đồ cọ răng (Dental floss) phòng ngừa những tảng đen mọc chân răng.
. Nên tích trữ Nitroglycerine là thuốc ngậm để dưới lưỡi để cấp cứu cơn đau tim (heart attack) bất tử, nhất là nếu trong nhà có người lớn tuổi, bị bệnh tim mach, cao huyết áp hay bệnh tiểu đường, v..v..
. Nên dán gần Tủ Thuốc Gia đình số điện Thoại (800) 222-1222 ở Hoa Kỳ để có thể kêu điện thoại hỏi bất cứ lúc nào, nếu lỡ có trẻ em bị ăn uống trúng độc hay ăn phải chất độc thì cần phải làm những gì để cứu cấp tức thời, trước khi đem con em vào nhà thương cấp cứu. ( Bởi vậy, những chất độc trong nhà phải để thật xa và khoá kỹ).
Tủ Thuốc Gia đình thường để xa Phòng Tắm, vì hơi nước bay vào có thể làm hư thuốc.
Khi dùng thuốc trong Tủ Thuốc Gia đình, phải coi thật kỹ trước khi uống, nhất là đừng uống thuốc nọ xọ thuốc kia. Cần lưu ý liều lượng. Uống đúng giờ. Cần để ý uống thuốc trước hay sau khi ăn cơm. Lưu ý thuốc có thể phải uống chung hay riêng những thuốc bác sĩ cho toa với những thuốc tự mua lấy ngoài quầy.
Nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình hay dược sĩ trước khi thành lập Tủ Thuốc Gia Đình..
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net ; Điện thoại: (714) 547-3915 ; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.