Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tủ Thuốc Gia Đình Cho Mọi Người

07/02/200400:00:00(Xem: 5226)
Ở Mỹ, khi vừa bước chân ra khỏi nhà là chúng ta đã nhìn thấy thuốc men bầy bán la liệt khắp nơi. Tất nhiên là những thuốc thường dùng được phép mua không cần toa bác sĩ. Nhưng khi đêm hôm, chúng ta vẫn cần trữ sẵn một ít thuốc để dùng trong những trường khẩn cấp cho mọi người trong nhà nhất là cho con cái còn nhỏ. Bởi vậy, tổ chức một Tủ Thuốc Gia Đình cũng là cần thiết.
Nhất là ban đêm đường xá xa xôi, nhiều khi cần chữa ngay vài chứng bệnh cấp thời trước khi vào nhà thương cấp cứu.
Sắp xếp một tủ thuốc gia đình cũng không khó khăn gì vì dụng cụ hay thuốc men mua sắm tương đối dễ dàng.
Hơn nữa khả năng tài chánh của mỗi gia đình trên đất Mỹ bây giờ đều khá hơn, khiến mọi người ai cũng có thể thực hiện được Tủ Thuốc Gia Đình. Chẳng bù ngày xưa khi còn ở quê nhà thật vất vả mới thành lập được môt Tủ Thuốc Gia Đình.
Trước nhất là bởi thuổc men chẳng có gì: chỉ vỏn vẹn môt chai thuốc đỏ hay teinture d’iode nếu lỡ bị thương tích, vài viên aspirine trị nhức đầu và chai thuốc trị tiêu chảy. Vả lại, mấy chục năm về trước, chỉ một thiểu số thành phần nhỏ mới hiểu biết thành lập Tủ Thuốc Gia Đình.
Trái lại, kiến thức về y học ở Hoa Kỳ bây giờ cao hơn. Lại thêm con em bạn đi học có khả năng tiến bộ hơn, giúp mọi người trong chúng ta thực hiện một Tủ Thuốc Gia Đình không khó khăn gì.
Tủ thuốc gia đình bao gồm những thuốc men và vài dụng cụ y khoa để chữa trị hay giải quyết tức thời vài thứ bệnh thông thường. Nhưng trước hết, chúng ta cần phải:
. Loại bỏ những thuốc cũ đã quá hạn. Cứ vài tháng định kỳ, chúng ta nên lục soát lại tủ thuốc để xem những gì còn dùng được" Nếu thuốc đã đổi màu thì cũng nên bỏ đi. Những loại thuốc thoa thấy mùi thay đổi cũng nên bỏ đi.
. Vất bỏ những thuốc men đã bị hư như bị thấm nước chẳng hạn hay gói thuốc, chai thuốc đã cũ quá, quá hạn, không còn dùng được nữa.
. Không bao giờ mượn hay uống thuốc của bạn bè hay người bà con nào khác trong gia đình, vì rất nguy hiểm. Vả lại mỗi thứ thuốc có công hiệu khác nhau, chỉ dùng cho người nọ mà có thể không dùng được cho người kia. Ấy là chưa kể thuốc lại có những phản ứng tương tác lẫn lộn giữa thuốc nọ với thuốc kia. Nhiều khi phải hỏi ý kiến bác sĩ cho chắc chắn trước khi đem dùng. Ngay cả bây giờ nhiều người còn dùng thuốc của bạn bè mua từ ngoại quốc hay Âu Châu hoặc thuốc Tầu hay Thuốc Ta, uống chung với thuốc Âu Mỹ mà không biết sự nguy hại của những thuốc phản ứng tương tác.
. Bất cứ thuốc nào cũng nguy hiểm. Vậy nên đọc kỹ cách dùng thuốc và liều lượng thuốc. Nếu không hiểu rõ, tốt hơn là đem hỏi bác sĩ gia đình.
. Những chai lọ đựng thuốc, kể cả thuốc xoa bóp hay hộp đựng thuốc phải đậy nút cho kỹ, cài nắp hộp cẩn thận hay bọc giấy đàng hoàng. Vì thuốc nọ có thể thấm vào thuốc kia. Nhất là thuốc xoa bóp không uống được lại thấm lẫn lộn vào thuốc thường uống hàng ngày.
. Cất thuốc vào chỗ an toàn, không cho phép trẻ em tự lấy thuốc dễ dàng. Phải Khoá Kỹ Tủ Thuốc Gia Đình. Có trường hợp trẻ còn bắc ghế lên cao để lấy thuốc uống. Thật nguy hiểm!
Nên ghi ngoài Tủ Thuốc Gia Đình những dụng cụ và thuốc men cần thiết như:

. Cây đo nhiệt độ, nóng lạnh rất cần khi trẻ bị nóng sốt. Máy đo huyết áp cũng rất cần trong trường hợp gia đình có người bị bệnh cao máu.
. Để vào Tủ Thuốc Gia Đình những thuốc thông thường như: Aspirine, Acetaminophen (Tylenol) để trị nóng sốt. Thuốc nước Motrin (Ibuprofen) để trị nóng cho con nít. Thuốc phong thấp Naproxen hay Ibuprofen (Motrin) để trị đau nhức, nhức đầu. (Tuy nhiên phải coi chừng không uống Tylenol với rượu, tránh hư thận, hư gan). Không cho trẻ em uống Aspirine nếu bị bệnh trái rạ hay cúm (Flu), và coi chừng bệnh chứng Reye’s. Không dùng Aspirine hay Tylenol nếu bị công phạt. Không uống thuốc phong thấp nếu bị viêm hay lở loét bao tử.
. Cần có trong Tủ Thuốc Gia Đình những thuốc trị đau bao tử như Antacid (Maalox) hay thuốc trị đầy bụng, xình hơi (Sodium bicarbonate).
. Thuốc thoa kem có trụ sinh (Neosporine) để chữa những vết da khi bị xây xát.
. Thuốc để thoa hay uống có chất Benadryl chẳng hạn, để trị cảm, ngứa ngáy hay vết da sưng do sâu bọ cắn.
. Sắp xếp những mảnh băng vết thương (Band Aids) đủ cỡ lớn nhỏ.
. Những miếng băng trắng (Gauge pads) dùng để đắp vào chỗ thương tích, chảy máu.
. Vài cặp găng tay bằng cao-xu.
. Bông gòn hay bông tăm Q tips.
. Túi đựng nước đá hóa học (Chemical ice pack) dùng đắp vào chỗ sưng thương tích khi bị té ngã.
. Thuốc trị bao tử như Tagamet (không được dùng Tagamet nếu bị đau ngực vì đau ngực có thể nhầm lẫn với cơn đau tim-heart attack, phải vào nhà thương cấp cứu).
. Kéo, kim băng (safety pins), đồ cắt móng chân (toe nail clippers).
. Thuốc nhỏ chữa bệnh mắt đỏ, ngứa mắt, hay dị ứng mắt.
. Nước biển sát trùng để rửa mắt (Sterile saline solution).
. Thuốc kem thoa có chất Hydrocortisone để trị ngứa da.
. Thuốc có chất Pectin (Kaopectate) để chữa tiêu chảy.
. Thuốc bơm hay thuốc bột hay kem trị nấm mốc ở chân.
. Thuốc chống nắng (tối thiểu độ SFP 15 hay cao hơn).
. Đồ cọ răng (Dental floss) phòng ngừa những tảng đen mọc chân răng.
. Nên tích trữ Nitroglycerine là thuốc ngậm để dưới lưỡi để cấp cứu cơn đau tim (heart attack) bất tử, nhất là nếu trong nhà có người lớn tuổi, bị bệnh tim mach, cao huyết áp hay bệnh tiểu đường, v..v..
. Nên dán gần Tủ Thuốc Gia đình số điện Thoại (800) 222-1222 ở Hoa Kỳ để có thể kêu điện thoại hỏi bất cứ lúc nào, nếu lỡ có trẻ em bị ăn uống trúng độc hay ăn phải chất độc thì cần phải làm những gì để cứu cấp tức thời, trước khi đem con em vào nhà thương cấp cứu. ( Bởi vậy, những chất độc trong nhà phải để thật xa và khoá kỹ).
Tủ Thuốc Gia đình thường để xa Phòng Tắm, vì hơi nước bay vào có thể làm hư thuốc.
Khi dùng thuốc trong Tủ Thuốc Gia đình, phải coi thật kỹ trước khi uống, nhất là đừng uống thuốc nọ xọ thuốc kia. Cần lưu ý liều lượng. Uống đúng giờ. Cần để ý uống thuốc trước hay sau khi ăn cơm. Lưu ý thuốc có thể phải uống chung hay riêng những thuốc bác sĩ cho toa với những thuốc tự mua lấy ngoài quầy.
Nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình hay dược sĩ trước khi thành lập Tủ Thuốc Gia Đình..
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net ; Điện thoại: (714) 547-3915 ; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.