Báo Cáo Việc Làm Tháng 6 Cho Thấy Có Thể Tránh Được Suy Thoái Nếu Không Sai Sót

15/07/202200:00:00(Xem: 6595)
Lam phat
 Dựa trên báo cáo việc làm tháng 6, Christopher Decker, kinh tế gia tại Trường Nebraska Omaha, giải thích các con số và ý nghĩa của chúng đối với FED và nền kinh tế. (Nguồn: pixabay.com)
 
Trong tháng 6, nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến, báo hiệu thị trường lao động vẫn còn rất mạnh mẽ dù cho Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã cố gắng làm cho nó suy yếu đi để kiềm chế lạm phát. Báo cáo việc làm ngày 8 tháng 7 năm 2022 cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong 70 năm là 3.6%.

Liệu điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ tránh được một cuộc suy thoái hay không? Christopher Decker, kinh tế gia tại Trường Nebraska Omaha, giải thích các con số và ý nghĩa của chúng đối với FED và nền kinh tế. Bài viết được đăng trên trang TheConversation.

Chúng ta rút ra được điều gì trong báo cáo việc làm tháng 6?

Bản báo cáo cho thấy nền kinh tế đã có thêm 372,000 việc làm trong tháng 6 năm 2022. Mặc dù con số này đã giảm so với mức tăng 384,000 việc làm hồi tháng 5 và thấp hơn nhiều so với các mức tăng khác gần đây, nhưng nếu xét theo các mức trong lịch sử thì con số này vẫn là rất tốt.

Mức tăng việc làm diễn ra trên diện rộng, với tất cả các lĩnh vực chính, làm tăng tổng biên chế phi nông nghiệp.

Nói chung, mọi người đang liên tục quay trở lại lực lượng lao động, phần lớn là do mức lương cao hơn cũng như chi phí sinh hoạt tăng cao, điều này khiến các gia đình khó khăn hơn nếu không có nguồn thu nhập ổn định. Ví dụ, trong tháng 6, số người làm việc bán thời gian vì lý do kinh tế đã giảm 707,000. Điều này cho thấy mọi người ngày càng mong muốn tìm kiếm và đảm bảo một công việc toàn thời gian để được trả lương cao hơn, ổn định hơn.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở nữ giới giảm nhẹ xuống còn 56.8% - thấp hơn một điểm phần trăm so với trước đại dịch COVID-19. Con số này cần được theo dõi chặt chẽ, và có thể là do phụ nữ do dự khi quay trở lại công việc hoặc đang gặp khó khăn trong việc tìm nơi để gửi con trẻ.
Picture6
Trong tháng 6, nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm số lượng việc làm ít nhất trong hơn một năm, nhưng con số đó vẫn cao hơn mức tăng việc làm hàng tháng điển hình trước đại dịch.


Vậy có nghĩa là sẽ không xảy ra suy thoái?

Đó là một câu hỏi lớn.

Mức tăng trong tháng 6 rất mạnh, nhưng thị trường việc làm rõ ràng đang giảm nhiệt. Và có bằng chứng cho thấy nền kinh tế nói chung đang suy yếu - hai dấu hiệu cho thấy những nỗ lực tích cực gần đây của FED nhằm giảm lạm phát bằng cách kìm hãm tăng trưởng đang có hiệu quả.

Thị trường nhà ở là một trường hợp điển hình. Lãi suất thế chấp trung bình trong 30 năm tăng vọt lên mức cao nhất trong 13 năm là 5.8% vào tháng 6, sau khi FED nâng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm, điều này đã ảnh hưởng đến việc mua nhà.

Và giờ đây, chúng ta thấy nó đã có hiệu quả trong các công việc liên quan tới xây dựng khu dân cư, số lượng công việc này đã giảm lần đầu tiên trong năm nay, do chi phí đi vay cao hơn làm giảm nhu cầu. Đây là lĩnh vực ta cần xem xét kỹ lưỡng để giúp xác định xem liệu những gì FED đang làm có mang tới hiệu quả cho nền kinh tế hay không.

Ngoài ra, trong tháng 5, doanh số bán lẻ bất ngờ sụt giảm và chỉ số triển vọng kinh tế giảm tháng thứ hai liên tiếp - cả hai đều là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Có thể tránh được suy thoái không?

Có vẻ kỳ lạ khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ lại đang cố gắng làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế, nhưng điều đó cho thấy đối với các nhà quyết sách, việc chống lại lạm phát đang ở mức cao kỷ lục trong hơn 40 năm là quan trọng như thế nào.

Vấn đề giá cả tăng cao là một vấn đền nan giải lớn đối với FED, vì đây là một thành phần quan trọng trong “nhiệm vụ kép” của cơ quan - kiểm soát lạm phát và duy trì tăng trưởng việc làm lành mạnh.

Lạm phát tốc độ cao là căn bệnh ung thư đối với bất kỳ nền kinh tế nào. Khi mức tăng giá cả vượt xa mức thu nhập, người tiêu dùng phải hạn chế chi tiêu. Sản xuất giảm sút và người dân mất việc làm. Phương tiện duy nhất của FED để giảm lạm phát là kiềm chế nhu cầu bằng cách giảm nguồn cung cấp tiền và tăng lãi suất. Tuy nhiên, điều này cũng kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, FED đang cố gắng xoay sở để “hạ cánh mềm” - có nghĩa là giảm lạm phát mà không làm cho tăng trưởng bị tổn hại đến mức gây ra suy thoái.

Có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy FED đang thành công. Nền kinh tế đang chậm lại, mặc dù việc làm trong tháng 6 cho thấy sức mạnh tiềm ẩn trên thị trường lao động. Đồng thời, lạm phát có vẻ như cũng đang giảm bớt, một phần là do nhu cầu xăng dầu toàn cầu giảm. Giá xăng ở Hoa Kỳ - mức giá mà người tiêu dùng nhìn thấy mỗi ngày - đã giảm trong những tuần gần đây sau khi leo lên đỉnh kỷ lục 5 đô la vào tháng 6.

Nhưng thực hiện một cuộc hạ cánh mềm là một điệu nhảy đòi hỏi sự tinh tế của FED. Ngân hàng trung ương có thể giảm nhu cầu về mọi thứ thông qua lãi suất, nhưng họ chẳng thể làm được gì nhiều về nguồn cung cấp. Nguyên nhân chính khiến chi phí năng lượng và thực phẩm tăng vọt trong những tháng gần đây không phải do nhu cầu cao mà là do chiến tranh ở Ukraine.

Các lệnh trừng phạt đối với Nga, nước xuất cảng dầu thô lớn thứ hai thế giới, và việc giảm lượng hàng vận chuyển từ Nga đến các khu vực của Châu Âu đã làm gián đoạn thị trường năng lượng và đẩy giá dầu toàn cầu lên cao.

Còn Ukraine, quốc gia sản xuất lương thực và hàng hóa nông nghiệp chủ chốt khác, đang gặp khó khăn trong việc xuất cảng bắp, lúa mì và các sản phẩm khác bởi vì Nga đang phong tỏa các cảng chính.

Tình trạng thiếu năng lượng và lương thực tiếp tục xảy ra có nghĩa là lạm phát có thể tiếp tục tăng cao bất kể FED có làm gì chăng nữa. Và điều đó có thể dẫn đến việc họ phải nâng lãi suất rất nhiều và cắt giảm tốc độ tăng trưởng để có tác động quan trọng đến việc tăng giá cả.

Điều này làm cho bước nhảy hiện tại của FED trở thành bước nhảy tinh tế nhất mà họ phải thực hiện kể từ những năm 1980, và nó phải được thực hiện một cách hoàn hảo thì mới có thể thành công. Báo cáo việc làm tháng 6 là một tin tốt, nhưng nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn. Dữ liệu trong tháng 8 và tháng 9 sẽ rất quan trọng để dự đoán xem nền kinh tế đang đi theo hướng nào – và liệu có hướng về suy thoái hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoa Kỳ đang mắc nợ 31 ngàn tỷ MK. Hiện nay, mỗi năm Washington chi nhiều hơn thu khoảng 1 ngàn tỷ MK, buộc Bộ Tài Chánh phải đi vay để bù vào khoản chênh lệch. Điều đó có nghĩa là nợ công quốc gia vẫn đang tăng lên. Nếu không có thay đổi gì lớn, khoản nợ này rồi sẽ lớn hơn so với khi nó đạt đỉnh điểm vào cuối Thế Chiến II. Hầu hết số nợ là do tích lũy dần trong suốt 20 năm qua. Năm 2001, Hoa Kỳ thực ra có dư dả tiền mặt – Bộ Tài Chánh thu thuế được nhiều hơn khoản chi cho các dịch vụ của chính phủ.
Gia tăng giá năng lượng, chuỗi cung ứng xáo trộn, và mức cầu phục hồi sau đại dịch là những nguyên nhân gây ra lạm phát trong 2021-2022. Chính sách tiền tệ thâu hẹp chừng mực của Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã giúp lạm phát tiếp tục giảm và nguy cơ trì trệ kinh tế mờ dần. Cố gắng giảm bớt thiếu hụt ngân sách quốc gia cũng đã góp phần đáng kể vào việc kiềm chế lạm phát.
Trần Nợ là con số nợ tối đa mà quốc hội Hoa Kỳ cho phép bên Hành Pháp đi vay. Hiện nay chính phủ Mỹ đang nợ tới $31 ngàn tỷ đô la, tích lũy từ trước đến giờ; đã đụng trần rồi. Trần Nợ mới xuất hiện từ thời Thế Chiến thứ nhất. Trước đó, mỗi lần chính phủ Mỹ muốn vay nợ thì phải xin quốc hội cho phép. Khi nước Mỹ lâm chiến, cần vay nợ liên tiếp, quốc hội bèn đặt ra lệ mới, cho phép vay thả cửa nhưng dưới một giới hạn, gọi là Trần Nợ. Sáng kiến này giải quyết một vấn đề trước mắt nhưng gây rắc rối trong hai chục năm qua giữa hành pháp và lập pháp.
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
Hoa Kỳ sắp chi 490 tỷ đô la trong 10 năm để giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chăm sóc sức khỏe và giảm thâm hụt liên bang. Tất cả số tiền đó đến từ đâu? Học giả về kinh tế Nirupama Rao của Trường Michigan giải thích cách mà đạo luật mới sẽ giúp tăng đủ nguồn thu để trả cho các khoản miễn thuế trong lĩnh vực năng lượng sạch, các khoản trợ cấp theo Đạo luật Affordable Care Act và các ưu đãi cho các nhà sản xuất sử dụng công nghệ sạch hơn, cũng như các sáng kiến khác nữa. Và rằng, với tên gọi của nó, liệu Đạo Luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act – IRC) có thực sự làm giảm lạm phát hay không?
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã phải chịu đựng sức ép của giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá mà người tiêu dùng trả cho mọi thứ, từ cá đến xăng dầu đã tăng vọt, với tốc độ thay đổi cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát là sự gia tăng tổng quát và liên tục về giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Lạm phát làm xói mòn sức mua sắm của người tiêu dùng và giá trị tiền mặt của họ, do đó làm giảm thu nhập thực tế của họ. Một nền kinh tế hiện đại có hàng triệu thứ hàng hóa và dịch vụ mà giá cả liên tục giao động theo các luồng gió cung và cầu. Làm thế nào để tất cả những luồng thay đổi này có thể tụ lại một tỷ số lạm phát duy nhất? Như nhiều vấn đề trong lãnh vực đo lường kinh tế, câu trả lời khá đơn giản: Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được kết hợp thành một mức giá hoặc chỉ số duy nhất, và tỷ lệ lạm phát chỉ đơn giản là thước đo sự thay đổi của chỉ số này trong một số thời kỳ. Các nhà kinh tế học có nhiều công cụ để đo l
Một Hiệp định Thương mại Tự do mới, bao gồm một phần ba nền kinh tế thế giới, sẽ loại bỏ 90% thuế quan giữa 15 quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương và dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong khu vực thêm 42 tỷ USD. Thông tin mới nhất về Hiệp định này do tác giả Đỗ Kim Thêm phiên dịch. Mời đọc.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.