Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 DB Trình Dự Luật Để Đàn Hặc, Lật Đổ Trump; E-mail Của Con Lớn Trump Trên Twitter Phù Hợp Tài Liệu Thẩm Lậu Trong Hồ Sơ Nga

13/07/201714:08:00(Xem: 3129)

WASHINGTON - Donald Trump Jr. đưa lên twitter hôm Thứ Ba các e-mail có nội dung phù hợp với tài liệu thẩm lậu đuợc BuzzFeed công bố hồi Tháng 1 – người viết những tài liệu này là cựu gián điệp của MI-6 Christopher Steele, hiện làm việc tư vấn an ninh. 

TT Trump đả kích BuzzFeed về tài liệu không đuợc 1 nguồn độc lập xác nhận. Trong buổi họp báo ngay hôm sau, TT Trump gọi tài liệu về các quan hệ với Nga là “1 đống rác vô dụng”.
Các trao đổi e-mail của Donald Trump Jr. bắt đầu ngày 3-6-2016 cho biết anh đuợc 1 luật sư của chính quyền Nga đề nghị cung cấp thông tin gây thiệt hại ứng viên Clinton.
Theo tài liệu của Steele, tình báo Nga thu thập thông tin về bà Clinton từ nhiều năm. Phát ngôn viên Dmitry Peskov tại Điện Kremlin kiểm soát bộ hồ sơ này và nhận lệnh trực tiếp từ TT Putin – ông Stelle xác nhận: hồ sơ này chưa tung ra ngoại quốc và ý định của Moscow chưa đuợc biết. Sau đó, tài liệu của Steele cho biết Điện Kremlin cung cấp cho đoàn tranh cử của ứng viên Trump thông tin giá trị về các ứng viên đối thủ.
E-mail của Don đề cập tới 1 người quen là nhà phát triển địa ốc Aras Agalarov, công dân Nga gốc Azerbaijan đã đưa chương trình Miss Universe của tỉ phú Trump tới Moscow năm 2013. Trump Jr. khẳng định: các e-mail hôm Thứ Ba chứng minh sự minh bạch trong tiếp xúc với người Nga.
Trong khi đó TT Trump dùng twitter bênh vực trưởng nam từ lúc 3 giớ 19 phút sáng - Donald Trump Jr. là mục tiêu chú ý của truyền thông sau khi có tin anh ta cùng cố vấn Paul Manafort và con rể TT là Jared Kushner gặp 1 luật sư Nga hồi Tháng 6-2016 để nhận thông tin gây thiệt hại ứng viên Hillary Clinton.
Tối Thứ Ba, Donald Trump Jr. đã trả lời phỏng vấn truyền hình.
Twitter của TT Trump ghi rõ “Con trai Donald làm việc hiệu quả tối qua – cậu ta tỏ ra cởi mở, minh bạch và vô tội”. Ông cũng nhắc lại các đồn đoán về toa rập với Moscow là “diễn tuồng tìm bắt phù thủy” trong thủ thuật chính trị.
Mục ý kiến của CNN ghi: Don gặp luật sư Nga để lấy thông tin gây thiệt hại ứng viên Clinton không là trái luật nhưng là vô đạo đức.
Ngoài ra, cuộc điều tra về “toa rập” với viên chức Nga và các thông tin bùng nổ xoay quanh nhóm thân cận TT Trump đang gây ra đối đầu trong nội bộ đoàn tư vấn pháp lý của TT tỉ phú New York.


Theo tin của báo New York Times từ tối Thứ Ba, luật sư riêng của TT, ông Marc Kasowitz, và nhân viên của ông này đang phàn nàn về con rể TT cũng là cố vấn rộng quyền Jared Kushner.
Nguồn thân cận tổ luật sư Kasowitz cho biết họ cảm thấy bất bình với việc ông Kushner chỉ “to nhỏ” với TT về cuộc điều tra “hồ sơ Nga” mà không thông báo gì cho tổ luật sư. Với nhóm chuyên gia này, ông Kushner là chướng ngại vật và là người tự bênh vực mình trước TT.
Ông Kasowitz và các phụ tá nhận thấy môi trường làm việc với đoàn thân cận TT là không hợp lý. NYT tin rằng luật sư Kasowitz có thể sắp thôi việc.
Liên quan đến hồ sơ Nga, một bản tin khác cho biết rằng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov muốn đuợc thấy ít nhất 1 sự kiện chỉ ra hoạt động của Nga gây ảnh hưởng chu kỳ tuyển cử 2016 tại Hoa Kỳ – ông Lavrov nói “Tôi không biết gì về việc này”, theo tường thuật của hệ thống truyền hình Rossiya 24, từ 1 buổi họp báo ở Brussels.
Ngoại trưởng Nga lên tiếng như trên đáp lại thông tin về trưởng nam TT Trump gặp 1 luật sư Nga hồi Tháng 6-2016 để nhận thông tin gây thiệt hại ứng viên Clinton.
Liên quan đến TT Trump, một bản tin khác cho biết rằng Dân Biểu Dân Chủ Brad Sherman tại tiểu bang California đã đệ trình dự luật chính thức đàn hặc chống lại TT Donald Trump, cáo buộc ông về cản trở công lý.
Sherman, người đầu tiên soạn đề luật vào tháng 6, đã chính thức đệ trình dự luật H.R. 438 tại phòng họp Hạ Viện hôm Thứ Tư.
Tỉ lệ số phiếu thành công cho việc đàn hặc sẽ cần đến đa số dân biểu tại Hạ Viện, mà hiện nay Cộng Hòa có tới 46 ghế nhiều hơn Dân Chủ.
Theo một tuyên bố, Sherman và Dân Biểu Dân Chủ tại tiểu bang Texas Al Green đang lập hồ sơ đàn hặc về điều mà họ tin là việc xử lý sai lầm của tổng thống về vụ sa thải cựu Giám Đốc FBI James Comey, cũng như những tiết lộ từ cuộc điều tra đang diễn ra đối với sự thông đồng của cuộc vận động của ông Trump với Nga.
“Hồ sơ đàn hặc là bước đầu trên con đường rất dài,” theo tuyên bố nói trên cho biết. “Nhưng nếu sự bất tài tiếp tục, thì cuối cùng -- nhiều nhiều tháng nữa kể từ nay -- nhiều nhà Cộng Hòa sẽ tham gia vào nỗ lực luận tội này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ngăn chận một dự luật vào tối Thứ Hai để giữ cho chính phủ hoạt động và cho phép liên bang vay tiền, nhưng Dân Chủ nhằm ngăn chận sự đóng cửa đã cam kết sẽ thử lại – cùng lúc thúc đẩy các kế hoạch lớn của Tổng Thống Joe Biden để tái định hình lại chính phủ, theo AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021. Các nỗ lực không nhất thiết được liên đới, nhưng hạn chót cuối năm tài khóa để tài trợ cho chính phủ hôm Thứ Năm tuần rồi đang đi ngược lại ước muốn của Dân Chủ để đạt được tiến bộ cho cuộc đại tái thiết của liên bang trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la.
Công Ty Xe Hơi Ford và một công ty đối tác nói rằng họ có kế hoạch xây dựng các hãng lớn sản xuất pin xe điện và nhà máy lắp ráp xe hơi tới năm 2025 – một đầu tư lớn trong tương lai của kỹ thuật xe EV mà sẽ tạo ra khoảng 10,800 việc làm và chuyển việc sản xuất trong tương lai của công ty chế tạo xe hơi này xuống Miền Nam, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.